Pháp Luật Plus

Vụ đất chuyển nhượng hợp pháp nhưng bị lấn chiếm: UBND huyện Quốc Oai đang "loay hoay" tìm cách xử lý?

0
Mặc dù UBND TP Hà Nội thu hồi và giao đất, Sở TNMT cấp GCNQSDĐ cho Công ty Sắc Màu nhưng bị lấn chiếm, UBND huyện Quốc Oai vẫn loay hoay tìm cách xử lý.

Trước đó, Pháp luật Plus đã có loạt bài phản ánh sự việc mảnh đất có diện tích 10.116,6 m2 của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sắc màu Việt Nam nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH Thương Mại Đăng Đạo được UBND TP Hà Nội thu hồi đất và có quyết định cho thuê và Sở TNMT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định và trình tự của pháp luật nhưng Công ty Sắc Màu lại bị một số cá nhân lạ mặt được cho là bảo vệ của Công ty TNHH Hoa Mặt Trời đã phá tường rào vào chiếm giữ. 

Trong qúa trình tìm hiểu và đăng tải nội dung, Pháp luật Plus nhận được nội dung phản ánh của anh N.V.T cho biết sở dĩ anh T có mặt khu đất này vì được bà Nguyễn Thị Ngọc Bích là người nhận uỷ quyền từ ông N.H.L, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thanh Tân thuê làm bảo vệ để trông giữ, bảo vệ tài sản của công ty.

Anh T cũng cho hay, anh không chiếm giữ tài sản mà anh chỉ bảo vệ, trông coi mảnh đất được Công ty theo chỉ đạo của lãnh đạo Công ty.

91388590_1888961014571693_8738631638302326784_n

Hợp đồng chuyển nhượng và đơn yêu cầu xóa thế chấp tài sản tại ngân hàng mà công ty Đăng Đạo thực hiện thay Công ty Thanh Tân.

Thế nhưng theo hồ sơ và tài liệu lại thể hiện việc Công ty TNHH thương mại Thanh Tân do ông N.H.L làm giám đốc chuyển nhượng tài sản trên đất cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư Đức Anh chỉ là giao dịch dân sự giữa hai cá nhân.

Bởi khi đó toàn bộ tài sản và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Thanh Tân đang được thế chấp tại ngân hàng không thể chuyển nhượng tài sản, hơn nữa hợp đồng chuyển nhượng mà anh N.V.C cung cấp lại không được công chứng theo quy định.

Chính sự xuất hiện của Công ty Thanh Tân sau nhiều năm vắng bóng không có khả năng thanh toán tiền thuế, phí sử dụng đất hàng năm khiến cho nhiều người đặt câu hỏi?

Sau khi Công ty Đăng Đạo hoàn tất thủ tục xoá thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại ngân hàng thì ngày 16/6/2010, Công ty Thanh Tân đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đang thuê số công chứng 009178/2010 đối với thửa đất tại Lô CN5 KCN Thạch Thất – Quốc Oai cho Công ty Đăng Đạo.

vu-viec-quoc-oai-w712-h1149.stamp2

Quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội đối với  Công ty Thanh Tân.

Đến ngày 27/7/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3550/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.116,6m2 của Công ty Thanh Tân tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai giao cho Công ty Đăng Đạo thuê tiếp tục sử dụng. 

Quyết định của UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Thanh Tân, Công ty Đăng Đạo và các sở, ngành, UBND huyện Quốc Oai chịu trách nhiệm thi hành.

Đồng thời, UBND huyện Quốc Oai, Thị trấn Quốc Oai, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội phải thực hiện cập nhật và chỉnh lý biến động quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, xây dựng của Công ty Đăng Đạo, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Ngày 17/08/2016, Sở TN&MT ký hợp đồng thuê đất số 694/HĐTĐ-STNMT-PC với Công ty Đăng Đạo.

Vị trí, ranh giới, diện tích khu đất được xác định mốc tại Sơ đồ thửa đất trên GCNQSD Đ số AK 672125 do Sở TN&MT Hà Tây (cũ) cấp cho Công ty Thanh Tân.

Tiếp đến, ngày 9/8/2018, Sở TN&MT đã cấp GCNQSDĐ số CI 888788 cho Công ty Đăng Đạo.

Trước đó để thực hiện thủ tục xoá tín chấp và chuyển nhượng ngày 30/9/2014, Ban quản lý Các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng ban hành kết luận kiểm tra về lĩnh vực đầu tư số 1045/KLKT-BQL đối với Công ty Thanh Tân. 

Theo đó, qua kiểm tra thực tế, Ban quản lý ghi nhận Công ty Đăng Đạo là đơn vị sử dụng lô đất từ Công ty Thanh Tân được giao từ năm 2005.

Công ty Đăng Đạo đã cung cấp một số hồ sơ là biên bản bàn giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 20/8/2011 giữa công ty và Công ty Thanh Tân.

Sau khi trả đủ tiền cho phía ngân hàng, Công ty Đăng Đạo đã tiếp nhận tài sản.

Cuối năm 2010, công ty tiếp tục xây thêm 1 nhà kho khung thép. Tại thời điểm kiểm tra (t9/2014), Công ty Thanh Tân ngừng hoạt động tại khu đất CN5.

vu-viec-quoc-oai2-w712-h1128.stamp2

Văn bản của Chi cục Thuế huyện Quốc Oai thể hiện việc Công ty Đăng Đạo trước khi chuyển nhượng cho Công ty Sắc Màu luôn hoành thành nghĩa vụ tiền thuế, phí đối dành cho người sử dụng đất đối với nhà nước.

Ngoài ra, ngày 15/11/2019, Chi cục Thuế huyện Quốc Oai có văn bản số 3490/TB-CCT-KK xác nhận Công ty Đăng Dạo đã nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước: Tiền thuế dadát từ ngày 27/7/2015 đến hết ngày 07/10/2019.

Đồng thời, Công ty Đăng Đạo cũng đã nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ tháng 7/2015 đến ngày 07/10/2019 và tiền chậm nộp đối với thửa đất thuê 10.116,55 m2 tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai.

Do không còn nhu cầu sử dụng, ngày 04/09/2019, Công ty Đăng Đạo đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất cho Công ty Sắc Màu.

Ngày 08/10/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5576/QĐ-UBND về việc: Thu hồi 10.116,55 m2 đất tại Lô CN5 KCN Thạch Thất – Quốc Oai do Công ty Đăng Đạo quản lý, sử dụng...giao cho Công ty Sắc Màu thuê để tiếp tục sử dụng làm cơ sở sản xuất khung nhà thép.

Tuy nhiên, Công ty Sắc Màu dù tiếp tục được UBND TP Hà Nội giao đất nhưng vẫn không thể sử dụng vì bị một nhóm người do đơn vị của Công ty Thanh Tân cho thuê chiếm giữ.

90243727_661222501305103_5180984788210679808_n

Mảnh đất của Công ty Sắc Màu đang bị chiếm giữ, sử dụng trái quy định.

Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi, Công ty Thanh Tân dựa vào căn cứ pháp lý nào để cho thuê lô đất CN5 khi UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi ? 

Việc đơn vị được cho thuê còn cho bảo vệ chiếm giữ trên chính mảnh đất do Công ty Đăng Đạo và Công ty Sắc Màu là chủ sở hữu hợp pháp đang nộp thuế và được cấp GCNQSDĐ nhưng tại sao các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai vẫn chưa có biện pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của Công ty Đăng Đạo và Sắc Màu ?

Trong khi đó, ngày 6/12/2018, UBND huyện Quốc Oai có văn bản số 2483/UBND-TNMT do chính ông Đỗ Hữu Chiến, Chủ tịch huyện ký khẳng định: Hiện tại UBND huyện không nhận được các phản ánh liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện về vị trí, ranh giới sử dụng đất giữa Công ty Đăng Đạo và các đơn vị sử dụng liền kề. Công ty cũng chấp hành pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng đảm bảo, đúng quy định của pháp luật.

Đây là căn cứ quan trọng để Sở TN&MT Hà Nội cấp GCNQSDĐ cho bất ky đơn vị nào muốn chuyển nhượng lại diện tích 10.116,6 m2 đất của Công ty Đăng Đạo. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Tây (đơn vị vận hành, xây dựng hạ tầng KCN) gửi UBND huyện Quốc Oai cho biết: Ngày 06/09/2019, nhóm người do T (C) đứng đầu là bảo vệ của Công ty Hoa Mặt Trời đã dùng máy xúc đập phá 16m tường bao và dựng lên một khung nhà thép lợp tôn với diện tích khoảng 200 m2 trên lô đất thuộc quyền sở hữu của Công ty Sắc Màu để làm chỗ kinh doanh gửi xe và chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Trong các sự việc trên, công ty đã phối hợp với Công an huyện Quốc Oai, Thanh tra xây dựng huyện Quốc Oai đã đến làm việc, ghi nhận hiện trạng nhưng nhóm người trên đều ngăn cản không cho đặt chân vào.

Đồng thời, trong các quyết định giao đất, UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện Quốc Oai có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, xây dựng của Công ty Đăng Đạo, Công ty Sắc Màu, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Tới đây dư luận lần nữa phải đặt câu hỏi tại sao một nhóm người ngang nhiên đập phá, xây dựng tường rào, sử dụng sai mục đích trên chính mảnh đất của Công ty Đăng và Sắc Màu nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cho tồn tại, chưa xử lý dứt điểm ? Liệu có thế lực nào đang “chống lưng” cho nhóm người này ?

92217133_144305943676632_5870233146938621952_n

Trụ sở UBND huyện Quốc Oai nơi xảy ra sự việc đất mà Công ty Sắc Màu chuyển nhượng hợp pháp nhưng bị lấn chiếm đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 27/3/2020, sau những phản ánh của báo chí, UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức cuộc họp với các công ty và các phòng ban chuyên môn của huyện, Công an huyện Quốc Oa tìm hiểu sự việc.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến từ Công ty Sắc Màu và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Hà Tây báo cáo đầy đủ quá trình chuyển nhượng, sử dụng lô CN5 hiện đang bị nhóm chiếm giữ. 

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai vẫn chưa đưa ra giải pháp cụ thể xử lý dứt điểm sự việc mà chỉ ghi nhận ý kiến. 

Quá bức xúc trước “sự loay hoay” của lãnh đạo huyện Quốc Oai, đại diện Công ty Sắc Màu phải đặt câu hỏi: UBND TP Hà Nội, Sở TNMT thậm chí ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch huyện Quốc Oai cũng ký văn bản xác nhận mảnh đất của chúng tôi không có tranh chấp nên việc chuyển nhượng của Công ty chúng tôi là hợp pháp, cần được bảo vệ nhưng hiện đang bị chiếm giữ không thể kinh doanh sản xuất dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế cho doanh nghiệp chúng tôi.

Bởi cuối buổi họp lãnh đạo UBND huyện chỉ biết trả lời sẽ tiếp tục giao các ngành rà soát, tham mưu đề xuất sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội theo đúng thẩm quyền.

Trong khi cả nước đang chung tay chống đại dịch Covid 19 nhưng Công ty Sắc Màu vẫn mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết dứt điểm để doanh nghiệp ổn định việc sản xuất, kinh doanh tránh việc đình trệ quá lâu doanh nghiệp sẽ lâm vào cảnh nợ nần, có nguy cơ phá sản.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm

Quốc tế