Vụ dân hoang mang vì tiền điện: Vì sao Sở Công Thương Thanh Hoá chậm trả lời khiếu nại của công dân?

0
Sở Công Thương vẫn chưa có văn bản trả lời khiếu nại của bà con dù đã có văn bản từ Thanh tra Bộ Công Thương...

Sở Công Thương Thanh Hóa cho phóng viên biết là vẫn đang trong quá trình xác minh thông tin, trong khi bà con phường Hải Ninh,thị xã Nghi Sơn tiếp tục khiếu nại cho rằng, Sở Công Thương có dấu hiệu bao che?

Sau khi báo PLVN đưa thông tin về việc sai phạm trong kinh doanh điện tại Công ty TNHH dịch vụ và điện năng THanh Hải.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc như Công ty điện lực Thanh Hóa, Chi cục Thuế Nghi Sơn, nhưng không hiểu tại sao đên giờ này, Sở Công Thương vẫn chưa có văn bản trả lời khiếu nại của bà con dù đã có văn bản từ Thanh tra Bộ Công Thương, Văn phòng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa chuyển đến Sở.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Chánh Thanh tra Sở Công Thương cho PV biết là chúng tôi vẫn đang tiến hành xác minh thông tin và chờ bên Công ty TNHH dịch vụ và điện năng Thanh Hải báo cáo, giải trình. Ông Toàn hứa sẽ có văn bản trả lời bà con trong tháng 1 này.

IMG20210114103740

Công văn trả lời của Công ty điện lực Thanh Hoá gửi người dân.

Ngày 6/1/2021, ông Toàn mới có công văn giao ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chánh Thanh tra Sở và ông Trần Song Toàn, thanh tra viên trực tiếp tiếp nhận thông tin, tài liệu, bằng chứng từ người dân.

Điều đó cho thấy Sở Công thương đã rất chậm chạp xác minh thông tin, dù sự việc đã xảy ra khá lâu, báo chí đã lên tiếng trước đó cả 1 tháng trời.

Ông Hoàng Hải, Phó giám đốc Công ty điện lực Thanh Hóa cho biết, Công ty sẵn sàng tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn khi có đầy đủ hồ sơ bàn giao theo quy định.

Ông Mai Văn Ước – Phó Chánh VP Công ty Điện lực Thanh Hóa bày tỏ quan điểm: “Sở Công Thương Thanh Hóa mới là đơn vị quản lý trực tiếp những Công ty kinh doanh điện như Thanh Hải.

Thanh Hóa có nhiều công ty kinh doanh bán điện, không theo quy chuẩn gì cả, người dân rất kêu. Sở Công Thương cần phải xử lý nghiêm những trường hợp làm ăn khuất tất.

Điện lực Thanh Hóa sẵn sàng tiếp nhận tất cả các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ về cùng hệ thống, tuy nhiên do các đơn vị kia đang làm ăn được, không bao giờ họ muốn nhả ra.

Tổng lưới điện Công ty Thanh Hải dày, bán điện lợi nhuận cao, ngày xưa lưới điện hợp tác xã quản lý sau đó chuyển lại cho đơn vị có đủ các pháp nhân tiếp nhận điện và bán”.

IMG20210114103745

Công văn của Thanh tra Sở Công Thương Thanh Hoá.

 Trước đó báo PLVN đã phản ánh các hộ dân cho biết: “Giá tiền điện bỗng dưng tăng vọt lên gấp hai, gấp ba lần, trong khi các khiếu nại của các hộ dân lên Công ty TNHH dịch vụ điện năng Thanh Hải lại không được giải quyết, đóng tiền điện muộn 1 ngày bị cắt điện, khi nối lại điện thì thu phí, mỗi hộ lắp điện sinh hoạt mới phải đóng từ 2 đến 3 triệu đồng, hộ lắp điện 3 pha để kinh doanh lớn phải đóng từ 100 đến 300 triệu đồng, sản xuất nhỏ từ 15 đến 50 triệu đồng… khiến người dân rất bức xúc trong khi chính quyền địa phương im lặng.

Chị Lê Thị Thảo trú tại thôn Thanh Bình cho biết: “Công ty thu tiền điện không có hóa đơn giá trị gia tăng. Tờ giấy nộp tiền điện và thuế chúng tôi nhận được chỉ là tờ giấy trắng, in số liệu tiêu thụ điện và số tiền, không dấu, không chữ ký. Khi chúng tôi yêu cầu chuyển khoản tiền điện thì công ty không cho chuyển khoản, không có mã số thuế”.

Chị Thảo cho biết thêm, đã có những sai lệch về số điện tiêu thụ, giá tiền thu cao hơn nhiều so với các phường, xã lân cận. “Chúng tôi mua công tơ của Công ty điện lực Thanh Hóa để thay thế nhưng Công ty TNHH DV điện năng Thanh Hóa không đồng ý.

Tất cả các hộ dân đều bày tỏ nguyện vọng là ngành điện lực thị xã Nghi Sơn sẽ quản lý kinh doanh điện để họ được hưởng dịch vụ, thu mua…theo đúng quy đình của ngành điện.

Theo báo cáo giải trình của ông Hoàng Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH DV tiêu thụ điện năng Thanh Hải gửi các cơ quan chức năng cho biết: Việc thay thế công tơ chỉ thu 300 ngàn đồng, công ty không áp đặt.

img20201130130039-0834

Các hộ dân khiếu nại việc thu tiền điện không minh bạch.

Còn việc thu một hộ lắp điện sinh hoạt mới tới 3 triệu đồng, ông Dũng cho biết: “ Một hợp đồng mua bán điện mới theo đơn chỉ có 300 ngàn đồng thì không thực hiện được mà 3 triệu đồng mới có cơ sở thực hiện vì còn thiếu tiền vật tư, nhân công và chi phí khác.

Công ty chỉ thu tiền công tơ và tiền đóng cắt, còn lại giao cho anh em công nhân mua hộ gia đình theo thỏa thuận thực hiện việc đấu mắc”.

Ông Dũng cũng khẳng định việc thu đấu mắc từ 5 triệu đồng cho đến 200 triệu đồng là không có cơ sở. Gia đình tự mua vật tư, thuê công nhân kéo đường điện, công ty chỉ nghiệm thu kỷ thuật và ký hợp đồng đóng điện.

Việc thu tiền điện cao hơn quy định của nhà nước là không có. Còn việc hóa đơn tiền điện là không có hóa đơn giá trị gia tăng, ông Dũng giải thích: “Biên lai thu tiền điện chỉ là thủ tục chứng minh công ty thu điện hàng tháng và khách hàng đã nộp tiền.

Khách hàng muốn lấy hóa đơn thì cập nhật lên mạng tự in hoặc đề nghị công ty lấy hộ, công ty sẽ đáp ứng”.

Ông Dũng cũng thừa nhận việc ghi số điện sai trên công tơ là có, nhưng khi kiểm tra lại thu quá sẽ mang trả lại cho các hộ gia đình. Không có hành vi thu tiền khống của hộ gia đình.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Ngọc

Bình luận

02 cách tra cứu mã số thuế cá nhân

02 cách tra cứu mã số thuế cá nhân

0
Nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế TP. Hà Nội đã hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên các thiết bị điện tử.

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Các cửa hàng hoa tươi ở Hà Nội ế ẩm, ảm đạm trong dịp 8/3

Các cửa hàng bán hoa tươi ở Hà Nội, khách mua rất thưa thớt trong khi các hàng hoa bán rong trên phố ế ẩm, cả ngày không có khách mua.

Arsenal: Thói quen cũ bao giờ mới bỏ?

Arsenal từ bao lâu nay vẫn vậy, luôn "tìm cách" làm hại chính mình bất kể họ đang áp đảo hay vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Xem thêm