Pháp Luật Plus - Vụ cưỡng chế tại xã Cổ Loa: Nguyên Chủ tịch UBND xã dính hàng loạt sai phạm vẫn được thăng quan tiến chức?

Vụ cưỡng chế tại xã Cổ Loa: Nguyên Chủ tịch UBND xã dính hàng loạt sai phạm vẫn được thăng quan tiến chức?

0
Ông Nguyễn Quốc Trung-nguyên chủ tịch UBND xã Cổ Loa dính hàng sai phạm khi ra quyết định xử phạt và giải quyết khiếu nại trái luật vẫn được thăng chức?

Liên quan đến vụ UBND xã Cổ Loa cưỡng chế tường rào, cổng vì cho rằng gia đình Lê Mạnh Cường xây dựng trên diện tích đất công, ngày 25/3/2019 PV Pháp luật Plus đã đến trụ sở UBND huyện Đông Anh để làm rõ nội dung kiến nghị của ông Cường.

ong-le-manh-cuong-buc-xuc-ve-viec-tuong-rao-va-cong-nha-ong-bi-ubnd-xa-co-loa-cuong-che-ngay-223-0004

Ông Lê Mạnh Cường bức xúc về việc tường rào và cổng nhà ông bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế ngày 22/3/2019.

 

Tại buổi làm việc bà Xuân Hương cán bộ văn phòng UBND huyện Đông Anh cho biết: “Hiện nay các lãnh đạo đều có lịch đi họp, anh Đăng chánh văn phòng UBND huyện cũng bận chủ trì hội nghị nên không có ai tiếp anh em (tức–PV) được. Đề nghị an hem để lại nội dung làm việc tôi sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện rồi thông tin lại sau…”.

Tuy nhiên đã gần 3 tháng trôi qua phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam không nhận được bất kỳ sự hồi âm nào từ phía bà Hương cũng như lãnh đạo UBND huyện Đông Anh để làm rõ kiến nghị và phản ánh của công dân?

Phải chăng, UBND huyện Đông Anh đang thờ ơ trước lời kêu cứu của gia đình ông Lê Mạnh Cường khi bị UBND xã Cổ Loa cưỡng chế tường rào để mở lối đi vào nhà cho người nhà của bí thư xã Cổ Loa.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam được biết, ngày 14/2/2017 UBND xã Cổ Loa đã lập biên bản số 01/BB-VPHC về hành vi vi phạm hành chính và yêu cầu tựu phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm bao gồm ông Nguyễn Đăng Hiếu, Hoàng Thị Giang, Nguyễn Xuân Trường là Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh cùng với bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cán bộ địa chính xã Cổ Loa đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lê Mạnh Cường tại khu vực xóm Thượng, xã Cổ Loa khi xây dựng công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng khi xây dựng tường gạch rông 110mm dài khoảng 15m cao khoảng 1,2m, dựng cổng rộng khoảng 2,75m, cao 2,7m.

15

UBND xã Cổ Loa đã lập biên bản số 01/BB-VPHC về hành vi vi phạm hành chính và yêu cầu tựu phá dỡ công  xây dựng tường rào không phép.

 

Tiếp đến ngày 22/3/2019, ông Nguyễn Quốc Trung - Chủ tịch UBND xã Cổ Loa tiếp tục ký quyết định số 60/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Mạnh Cường khi ông Cường khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 30/QĐ-XPVPHC ngày 15/2/2017.

12

 

13

 

14

Quyết định số 60/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Mạnh Cường về việc xử phạt vi phạm hành chính số 30/QĐ-XPVPHC ngày 15/2/2017 do chính ông Nguyễn Quốc Trung ký.

 

Tại quyết định số 60 do ông Trung chủ tịch UBND xã Cổ Loa ký cho rằng việc gia đình ông Lê Mạnh Cường khiếu nại là không có cơ sở nên UBND xã Cổ Loa vẫn giữ nguyên quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Không bằng lòng với việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Quốc Trung, gia đình ông Cường tiếp tục làm đơn gửi lên UBND huyện Đông Anh đề nghị làm rõ sự việc.

Ngày 14/7/2017 UBND huyện Đông Anh đã ra quyết định số 7921/QĐ-CTUB do ông Nguyễn Xuân Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Mạnh Cường cho biết:

111

UBND huyện Đông Anh đã ra quyết định số 7921/QĐ-CTUB do ông Nguyễn Xuân Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh ký về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Mạnh Cường.

 

Việc lập biên bản vi phạm hành chính của UBND xã Cổ Loa đối với gia đình ông Lê Mạnh Cường khi cho rằng gia đình ông Cường xây dựng tường rào không có giấy phép xây dựng là không đúng theo quy định tại điểm K, khoản 2, điều 89, luật xây dựng 2014 về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Hơn nữa, việc ông Nguyễn Quốc Trung trực tiếp ký quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 22/3/2017 về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Mạnh Cường là không đúng do ông Trung chủ tịch UBND xã Cổ Loa là người trực tiếp ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính rồi chính vị Chủ tịch UBND xã Cổ Loa lại là người giải quyết và ký quyết định khiếu nại của ông Cường đã vi phạm điều 17, luật khiếu nại năm 2011.

Từ đó, UBND huyện Đông Anh yêu cầu UBND xã Cổ Loa, hủy bỏ quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 22/3/2017 về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Mạnh Cường. Đồng thời UBND huyện Đông Anh cũng giao cho Chủ tịch UBND xã Cổ Loa thu hồi các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính, quyết định số 80/QĐ-XPVPHC ngày 24/4/2017 về việc cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Mạnh Cường.

Nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót trong quá trình kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và trả lời đơn thư của công dân.

Theo nguồn tin riêng của Báo Pháp luật Việt Nam, mặc dù ông Nguyễn Quốc Trung - nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Loa dính hàng loạt sai phạm trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân cũng như không hiểu biết và nắm bắt rõ về luật xây dựng khi tiến hành lập biên bản vi phạm xây dựng và các quyết định xử phạt, cưỡng chế hành vi xây dựng tường rào không phép đã được ông Nguyễn Xuân Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nêu rõ tại quyết định số 7921/QĐ-CTUB nhưng hiện nay ông Nguyễn Quốc Trung nguyên chủ tịch UBND xã Cổ Loa vẫn được thăng quan tiến chức khi đang giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh?

Còn hàng loạt cán bộ thanh tra xây dựng huyện Đông Anh, cán bộ địa chính xã Cổ Loa trực tiếp tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đề xuất cho UBND xã Cổ Loa ký các quyết định xử phạt và cưỡng chế vi phạm hành chính trái luật hiện đang công tác ở đâu?

54798024_368649807066435_7831947953169235968_n-0716

Ông Nguyễn Kim Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Loa làm việc với PV Báo Pháp luật Việt Nam.

Trước đó, tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Kim Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Loa cho biết: “Việc UBND xã Cổ Loa cưỡng chế đất của gia đình ông Cường được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật vì gia đình ông Cường xây dựng tường rào và cổng trên phần diện tích đất công do xã quản lý…”.

Trước câu hỏi của PV về việc UBND xã Cổ Loa dựa vào đâu để xác định phần cổng và tường rào của gia đình ông Lê Mạnh Cường xây dựng trên diện tích đất công thì ông Nhật cho hay: “Dựa vào bản đồ qua các thời kỳ. Việc này UBND xã đã đứng ra hòa giải nhiều lần kể cả gia đình anh Phương cũng đồng ý hỗ trợ cho gia đình ông Mạnh một số tiền nhỏ để được đi chung vào ngõ vì thửa đất nhà anh Phương khi cấp sổ đỏ và xây dựng cũng không có lối đi, ban đầu ông Cường đồng ý nhưng không hiểu vì lý do gì sau lại không đồng ý...”.

PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ liên quan đến quá trình UBND xã Cổ Loa kiểm tra, xác minh và xác định cổng tường rào mà ông Cường xây dựng là đất công, lúc này ông Nhật lại lấy lý do khi cho biết: “Cái này tôi phải xin ý kiến của chị Lương - Chủ tịch vì theo quy chế phát ngôn làm việc tôi có thể tiếp còn cung cấp hồ sơ chị Lương phải đồng ý tôi mới cung cấp được. Hiện chị Lương đang đi họp để tôi báo cáo rồi sẽ thông tin lại sau”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Đình Quyết - Phan Tuyền

Loading...

Bình luận

Loading...
Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

0
Thế nào là phụ nữ thành đạt? Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Phóng viên Dân trí đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019

Với câu trả lời ứng xử thông minh, PV Mai Bích Châm đến từ báo điện tử Dân trí đã đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019.

Chuỗi sự kiện thú vị tại Công viên Ấn tượng Hội An

Chuỗi sự kiện đặc biệt chào mừng ngày 20/10 và tuần lễ halloween diễn ra công viên Ấn tượng Hội An hứa hẹn mang đến nhiều thích thú cho du khách.

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc

Chẳng hiểu cung tuổi có vận vào mẹ không nhưng cho đến giờ, những đớn đau mẹ tôi trải qua còn nhiều hơn cả những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ.

Phạm Ngọc Hà My đăng quang ngôi vị Hoa khôi cuộc thi 'Press Green Beauty 2019'

Phạm Ngọc Hà My công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam vừa giành ngôi vị Hoa khôi của cuộc thi "Press Green Beauty 2019".