Vụ công ty Tín Nghĩa chặt hạ 10 ha tràm của dân: Bộ Tài nguyên và Môi trường đang kiểm tra, làm rõ

0
Liên quan đến vụ việc nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Đoàn công tác kiểm tra vụ việc khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh.
Chủ đầu tư dự án KCN An Phước (Công ty Tín Nghĩa) – Đơn vị liên quan đến vụ chặt 10 ha tràm của bà Oanh.
Chủ đầu tư dự án KCN An Phước (Công ty Tín Nghĩa) – Đơn vị liên quan đến vụ chặt 10 ha tràm của bà Oanh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang kiểm tra, làm rõ vụ việc

Sau loạt bài phản ánh của Pháp luật Plus liên quan đến việc 14 ha tràm của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị phá hoại. Trong đó có hơn 10 ha tràm bị chặt hạ, 4 ha bị đốt cháy và nhiều khúc mắc trong quá trình bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất của bà Oanh để thực hiện dự án KCN An Phước vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, UBND huyện Long Thành đã có Công văn số 8765/UBND-NC về viêc thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam về vụ việc của Oanh.

Công văn này nêu rõ: “Theo nội dung đề nghị cung cấp thông tin của Báo Pháp luật Việt Nam – Tòa soạn Pháp luật Plus và đơn khiếu nại, kiến nghị của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh liên quan đến việc quy chủ, bồi thường hỗ trợ do thu hồi các thửa đất 210, 254, 257, 258 tờ bản đồ số 4 xã An Phước và quá trình thực hiện dự án KCN An Phước, Công ty Tín Nghĩa đã chặt khoảng 10 ha rừng tràm của bà Oanh nhưng không được giải quyết bồi thường cho bà Oanh.

Công văn phản hồi của UBND huyện Long Thành về vụ việc.
Công văn phản hồi của UBND huyện Long Thành về vụ việc.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, ngày 05/9/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 4061/BTNMT-TTr thành lập Đoàn công tác kiểm tra vụ việc khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh về bồi thường, hỗ trợ do thu hồi diện tích 163.450m² các thửa 210, 254, 257, 258 tờ bản đồ số 4 xã An Phước để thực hiện dự án KCN An Phước. Hiện nay, Đoàn công tác Bộ Tài nguyên – Môi trường đang kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Sau khi có kết quả kiểm tra của Đoàn công tác và ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, Chủ tịch UBND huyện sẽ thông tin nội dung vụ việc đến Pháp luật Plus được rõ”.

Cũng liên quan đến nội dung trên, ngày 28/8 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành công văn số 8538/UBND-TCD gửi Thanh tra tỉnh, về việc kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lý, thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam về kết quả xử lý vụ việc của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh.

Công văn nêu rõ: “Giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Long Thành cùng cơ quan liên quan nghiên cứu các nội dung nêu tại biên bản trên, hồ sơ vụ việc và các quy định pháp luật có liên quan, tham mưu UBND tỉnh xử lý, thông tin đến báo Pháp luật Việt Nam biết theo quy định; báo cáo kết quả hoàn thành công việc lên Chủ tịch UBND tỉnh (kèm dự thảo văn bản) trong tháng 9/2017”.

Biên bản làm việc của Đoàn công tác Bộ TN&MT với đại diện gia đình bà Oanh.
Biên bản làm việc của Đoàn công tác Bộ TN&MT với đại diện gia đình bà Oanh.

Báo cáo Thủ tướng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật

Sau khi lập Đoàn công tác theo Công văn 4061/BTNMT-TTr của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT), ngày 19/9 tại UBND xã An Phước, Đoàn công tác của Bộ TN&MT do ông Nguyễn Doãn Tam làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc và làm việc với bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (do ông Đặng Đình Thịnh đại diện).

Tại đây, Đoàn công tác đã lắng nghe ý kiến, những tâm tư nguyện vọng của bà Oanh. Đồng thời sẽ làm việc với các nhân chứng để xác minh nguồn gốc đất. Đoàn cũng ghi nhận ý kiến và sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, năm 1986 gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh được UBND huyện Long Thành giao 16 ha đất trồng rừng (diện tích hiện nay là 163.450m² gồm các thửa đất số 210, 254, 257, 258 tờ bản đồ số 04 thuộc xã An Phước). Sau khi được giao đất, gia đình bà đã tổ chức sản xuất trồng rừng ổn định, không có tranh chấp với ai. 

Ngày 23/10/2002, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 3895/QĐ.CT.UBT thu hồi 1.297.263,5m² giao cho Công ty Tín Nghĩa thành lập dự án KCN An Phước. Trong đó có 163.450m² đất mà bà Oanh được giao.

Sau khi có quyết định thu hồi, gia đình bà Oanh có đơn xin quy chủ sử dụng đất để được bồi thường. Tuy nhiên, đất của gia đình bà Oanh được xác định là đất công do UBND xã quản lý nên không thể quy chủ để lập thủ tục bồi thường.

Từ đó đến nay, bà đã có nhiều đơn khiếu nại yêu cầu được giải quyết, thế nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho bà theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng chủ đầu tư dự án KCN An Phước là Công ty Tín Nghĩa lại ngang nhiên cho người đốn hạ hơn 10ha tràm của gia đình bà đang canh tác. Vụ việc sau đó đã được bà trình bà chính quyền. Thế nhưng, phía Công ty Tín Nghĩa cho rằng UBND tỉnh Đồng Nai đã giao đất và cấp GCNQSDĐ nên họ thực hiện quyền của người sử dụng đất, cho phương tiện vào san ủi, đổ đất làm mặt bằng để nhanh chóng triển khai thực hiện dự án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khuê Lâm - Trọng Vũ

Loading...

Bình luận

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Xem thêm