Vụ Công ty Phương Đông lấp vịnh Bái Tử Long: Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu kỷ luật nhiều cán bộ!

0
Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh vừa tổ chức ký họp thứ 9 và yêu cầu Ban thường vụ huyện uỷ Vân Đồn xử lý nhiều cán bộ.

Sau loạt bài phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến việc, Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông ngang nhiên đổ hàng nghìn m3 đất xuống lấp vịnh Bái Tử Long thuộc địa giới hành chính xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc kiểm tra và đã có kết luận đối với những sai phạm của lãnh đạo UBND xã Đông Xá.

Theo đó, chiều ngày 9/4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tổ chức kỳ họp thứ 9 để xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Đông Xá, huyện Vân Đồn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

152637828_1163264610759124_1585324506109640158_n

Hàng nghìn m3 đất đá doanh nghiệp lấp vinh Bái Tử Long.

Trên cơ sở xem xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận, đối với Đảng ủy xã Đông Xá trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện quy chế làm việc, nề nếp sinh hoạt Đảng và trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Thiếu kiểm tra, giám sát, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về khai thác đất khi đã hết thời hạn cho thuê đất và đổ đất lấn chiếm ra ngoài ranh giới dự án Khu đô thị mới xã Đông Xá của Công ty CP ĐTXD đô thị Phương Đông.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy xã Đông Xá nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các khuyết điểm nêu trên. Đồng thời tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, chấn chỉnh đối với các khuyết điểm, yếu kém trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, tài nguyên – môi trường trên địa bàn xã.

Đối với đồng chí Nguyễn Thành Sang, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Xá, giai đoạn từ 2020 đến nay với cương vị người đứng đầu cấp ủy và chính quyền xã đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý đất đai, xây dựng; thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ, Đảng viên, công chức được phân công phụ trách để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

153908723_423560618935186_3196567293420900787_n

Doanh nghiệp buộc phải khắc phục hậu quả do mình gây ra.

Đối với đồng chí Phạm Văn Thùy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã và đồng chí Phạm Ngọc Sơn, đảng viên, cán bộ địa chính xã Đông Xá được phân công trực tiếp chịu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý đất đai đã thiếu kiểm tra, giám sát, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm của Công ty CP ĐTXD đô thị Phương Đông.

Sau khi phân tích nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và kết quả khắc phục hậu quả, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí Nguyễn Thành Sang, Phạm Văn Thùy, Phạm Ngọc Sơn đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giao Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn chỉ đạo tổ chức Đảng xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật theo thẩm quyền.

Trong kết luận của Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh mới chỉ yêu cầu xử lý kỷ luật lãnh đạo xã Đông Xá. Tuy nhiên lại không đề cập đến trách nhiệm của lãnh đạo huyện và các phòng ban của huyện Vân Đồn.

Cụ thể như trách nhiệm của Phó chủ tịch huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, tài nguyên; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường...

ky hop thu 9

Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh tổ chức kỳ họp thứ 9 và yêu cầu xử lý lãnh đạo xã Đông Xá. Tuy nhiên lại chưa đề cập đến xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức huyện Vân Đồn. (Ảnh BQN).

Bởi lẽ, đối với cấp xã làm sao có thể kiểm soát và xử lý nổi một doanh nghiệp đầu tư dự án lên tới hàng trăm tỷ đồng nếu không có sự vào cuộc của lãnh đạo huyện Vân Đồn?

Chính vì vậy mà người dân đất mỏ đang mong chờ sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh nhằm làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với các cá nhân, tổ chức của huyện Vân Đồn, chỉ khi đó người dân và những cán bộ công chức, viên chức mới thực sự "tâm phục khẩu phục".

Đồng thời cho thấy sự quyệt liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh đối với những cán bộ mắc sai phạm, đúng với tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là không có vùng cấm dù bất kể người đó là ai, giữ cương vị gì.

Đây cũng là việc làm để củng cố sự tin tưởng của người dân vào sự lãnh đạo của đảng và chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, lợi dụng các cơ quan chức năng huyện Vân Đồn đang tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch Covid- 19, Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông có trụ sở tại xã Đông Xá, Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã cho hàng loạt xe ô tô hạng nặng chở đất đá, đổ trộm xuống vịnh Bái Tử Long ở khu đô thị Đông Phương, thuộc xã Đông Xá, huyện Vân Đồn khiến người dân địa phương bức xúc.

Các hoạt động đổ đất đá để lấp vịnh đều được doanh nghiệp này thực hiện trong đêm. Doanh nghiệp này đã lấn ra hơn 10m so với bờ kè khu đô thị và trải dài hàng trăm mét dọc theo bờ biển.

Tương đương khoàng 16.000m2 đất, đá được đổ xuống vịnh Bái Tử Long. Sự việc bị người dân phát giác và báo với chính quyền địa phương là do liên tiếp trong những nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khi phát hiện Doanh nghiệp tiếp tục ồ ạt đưa xe chở đất, đá đổ tiếp bãi mồi tự nhiên thì hàng chục người dân ở, xã Đông Xá đã tập trung phản đối việc làm sai trái của doanh nghiệp với chính quyền địa phương.

Được biết, Khu đô thị ven biển Phương Đông được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và cho phép đầu tư xây dựng từ ngày 30/8/2011 với diện tích khoảng 171,42 ha (QĐ 2728/QĐ-UBND).

Khu đô thị được hình thành từ việc lấp phần diện tích không nhỏ của vịnh Bái Tử Long làm ảnh hưởng đến 35 ha bãi đào sá sùng trên khu vực chương thuộc địa phận các xã trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lê Hoàng- An Ninh

Bình luận

Nhớ tiếng cồng chiêng Mỹ Thạnh từng vang vọng khắp đất Tây Nguyên

Người làm cồng chiêng ở Mỹ Thạnh không đúc mà chỉ gò từ những miếng đồng, đó là chuyện của mấy mươi năm về trước...

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra.

Xem thêm

Quốc tế