Pháp Luật Plus - Vụ công trình Đập Đá đã “nát” sau 3 ngày ngâm nước ở Huế: Mới hết hạn bảo hành hơn 5 tháng

Vụ công trình Đập Đá đã “nát” sau 3 ngày ngâm nước ở Huế: Mới hết hạn bảo hành hơn 5 tháng

0
Công trình đã quyết toán và bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 6/2016 và thời hạn kết thúc bảo hành là tháng 6/2017.

Chủ đầu tư dự án cải tạo Đập Đá (TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) đã có báo cáo giải trình trước việc công trình này hư hỏng nghiêm trọng sau 3 ngày ngâm nước.

Công trình hư hỏng nặng sau 3 ngày ngâm nước.
Công trình hư hỏng nặng sau 3 ngày ngâm nước.
Vụ công trình Đập Đá đã “nát” sau 3 ngày ngâm nước ở Huế: Mới hết hạn bảo hành hơn 5 tháng

Chủ đầu tư dự án cải tạo công trình là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) thuộc Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế (sau đây gọi tắt là Ban) cho biết qua kiểm tra về ảnh hưởng của đợt lũ diễn ra từ ngày 05/11 đến ngày 08/11 đối với công trình Đập Đá; Ban đã có báo cáo, giải trình làm rõ một số nội dung như sau.

Dự án Cải tạo Đập Đá đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt theo Quyết định số 2200/QĐ-UBND ngày 28/10/2014, trong đó Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình Nông nghiệp & PTNT tỉnh được giao làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư dự án phê duyệt là 23,96 tỷ đồng. Công trình đã quyết toán và bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 6/2016 và thời hạn kết thúc bảo hành là tháng 6/2017.

Cũng theo Ban do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoàn lưu của cơn bão số 12 và nhiễu động trong đới gió đông trên cao hoạt động mạnh nên từ 19 giờ 03/11 đến 02 giờ ngày 08/11 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 400 – 1100mm.

Đặc biệt trong thời gian từ 16 giờ ngày 04/11 đến 04 giờ ngày 05/11 đã có mưa lớn dồn dập với tổng lượng mưa trong 12 tiếng từ 100-400mm, trong đó các trạm mưa rất lớn như: Khe Tre: 394mm, Bạch Mã: 684mm nên đã xuất hiện đợt lũ lớn trên báo động III trên sông Hương và sông Bồ.

Trận lũ diễn ra từ ngày 5/11/2017 đến ngày 8/11/2017 vừa qua là trận lũ lớn và diễn biến phức tạp (xấp xỉ lũ lịch sử năm 1999).

Mực nước cao nhất trên sông Hương tại trạm Kim Long đạt đỉnh +4,03m, trên báo động III là 0,53m (lúc này mực nước tại Đập Đá khoảng +3,8m tương ứng cột nước tràn qua đập là 2,1m).

Nước tràn qua Đập liên tục trong trong thời gian hơn 3 ngày (từ 03h ngày 05/11/2017 đến 05h ngày 08/11/2017).

Công trình Đập Đá là công trình thủy lợi kết hợp giao thông. Đây là công trình nâng cấp sửa chữa, vì vậy giải pháp công trình cần phải hài hòa, phù hợp giữa kết cấu công trình cũ và phần xây dựng mở rộng mới, đảm bảo ổn định và tiết kiệm, phù hợp với cảnh quan khu vực.

Quá trình thực hiện đã tuân thủ các quy định về thủ tục đầu tư xây dựng. Công trình đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng, vận hành phát huy hiệu quả, hoạt động ổn định và an toàn trong các đợt lũ của năm 2015 và 2016.

Qua các đợt lũ từ ngày 05/11 đến 8/11/2017 thì các kết cấu chính của công trình vẫn làm việc an toàn, riêng phần mặt đường bê tông nhựa xảy ra hiện tượng bị bong tróc tại một số điểm cục bộ (với tổng diện tích khoảng 150m2, ước tính thiệt hại khoảng 90 triệu đồng), nhưng không ảnh hưởng đến tính ổn định, kết cấu chịu lực chính của Đập.

Sau khi nước rút, Ban sẽ cùng Tư vấn thiết kế, các cơ quan chuyên môn và các chuyên gia tiến hành kiểm tra, đánh giá, xác định nguyên nhân cụ thể và có phương án khắc phục. Tuy nhiên qua đánh giá ban đầu, Ban nhận thấy có thể do những nguyên nhân chính sau:

Đợt lũ vừa qua là đợt lũ lớn, diễn biến phức tạp (xấp xỉ và chỉ sau lũ lịch sử năm 1999), đã vượt tần suất lũ thiết kế của công trình.

Lưu lượng xả về sông Hương lớn (có thời điểm cao nhất đạt 4.374m3/s). Lưu tốc tràn qua đập lớn (khoảng 8m/s).

Độ chênh mực nước giữa thượng và hạ lưu đập cao, cột nước cao nhất tràn qua đập H = 2,0 ÷ 2,2m. Thời gian lũ tràn qua đập dài ngày (hơn 3 ngày); kết hợp lực xô ngang của dòng chảy lớn đã ảnh hưởng đến phần bê tông nhựa mặt đường.

Làm giảm sự kết dính giữa các lớp bê tông nhựa mặt đường cũ và mới, đồng thời khả năng chống chịu trong môi trường nước của BTN là hạn chế nên xảy ra hiện tượng bong tróc một số vị trí.

Mặc dù thời hạn bảo hành công trình đã hết, tuy nhiên đây là công trình trọng điểm của thành phố và tỉnh; Với trách nhiệm và uy tín của các đơn vị, ngay sau khi nước rút và điều kiện thời tiết thuận lợi, Ban sẽ khẩn trương cùng đơn vị quản lý, đơn vị thi công tổ chức khắc phục, sửa chữa kịp thời để đảm bảo an toàn giao thông đi lại theo quy định.

Về giải pháp lâu dài Ban cùng với các cơ quan chuyên môn, các đơn vị tư vấn, chuyên gia nghiên cứu giải pháp mặt đường phù hợp và đảm bảo trong trường hợp mưa lũ lớn dài ngày.

Trước đó Pháp luật Plus đã phản ánh việc Công trình Đập Đá ngăn giữa sông Hương với sông Như Ý, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, tuy mới đưa vào sử dụng không lâu nhưng mới bị “ngâm” lũ 3 ngày đã “nát”. Theo quan sát của PV Pháp luật Plus trưa 8/11, tại hiện trường Đập Đá một lớp nhựa khoảng chừng 10cm bị bong tróc nhiều nơi tạo thành nhiều “ổ voi”. 

Trưa cùng ngày khi có sự hiện diện của PV thì có một tốp công nhân đang đổ một lớp sỏi để thuận tiện cho người dân tham gia giao thông.

Không có sự kết dính giữa lớp nhựa cũ và mới?
Không có sự kết dính giữa lớp nhựa cũ và mới?
Vụ công trình Đập Đá đã “nát” sau 3 ngày ngâm nước ở Huế: Mới hết hạn bảo hành hơn 5 tháng
Vụ công trình Đập Đá đã “nát” sau 3 ngày ngâm nước ở Huế: Mới hết hạn bảo hành hơn 5 tháng
Một tốp công nhân đang đổ một lớp sỏi để thuận tiện cho người dân tham gia giao thông.
Một tốp công nhân đang đổ một lớp sỏi để thuận tiện cho người dân tham gia giao thông.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Đăng Hậu

Bình luận

Nhân ngày 20/10: Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Mecure Danang French Village Bana Hills được trao tặng giải thưởng “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”

Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 vinh danh khách sạn Mecure Danang French Village Bana Hills là “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”.

Hai cảnh sát bị cách chức vì làm rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử

Nhà chức trách tỉnh Gyeonggi đã xử lý nghiêm những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.