Vụ cháu bé nghi bị hiếp dâm ở TP HCM, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Có sự bao che, khuất tất?

0
Đó là câu nói của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng liên quan đến vụ việc cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm ở TP HCM.

Các chứng cứ đã quá rõ ràng

14 kỳ báo đã đăng tải của Phapluatplus.vn nêu đầy đủ những chứng cứ, lập luận dưới góc độ khoa học pháp lý, đã và đang có tác động tới các cơ quan cấp cao về việc cháu N.T.P.N nghi bị hiếp dâm tại Trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức, TP HCM.

Cụ thể, bút phê của Ủy ban Tư Pháp của Quốc hội, Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự Bộ Tư pháp cũng đã có ý kiến đề nghị các cơ quan tố tụng TP HCM xem xét lại vụ việc và trả lời thông tin mà báo chí đăng tải.

Văn bản hồi âm của Vụ 2 VKSND tối cao gửi Phapluatplus.vn.
Văn bản hồi âm của Vụ 2 VKSND tối cao gửi Phapluatplus.vn.

Ngày 13/9/2017, Phapluatplus.vn đã có Công văn số 373/CV-PHAPLUATPLUS gửi Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về việc cháu N.T.P.N nghi bị hiếp dâm trong Trường tiểu học Lương Thế Vinh (kèm theo đơn kêu cứu của chị Trần Thị M. C., mẹ đẻ cháu N.T.P.N).

Thế nhưng, ngày 6/10/2017, Phapluatplus.vn nhận được thông tin phản hồi từ Vụ 2, VKSND tối cao về vụ việc cháu bé N.T.P.N nghi bị hiếp dâm. Văn bản số 3990/VKSNDTC-V2 ngày 6/10/2017 do bà Lê Thị Tuyết Hoa, Vụ trưởng Vụ 2 ký nêu rõ: “Kết quả xác định việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an quận Thủ Đức là có căn cứ”.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, ngày 9/10/2017, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc phỏng vấn ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về việc cháu N.T.P.N  nghi bị xâm hại trong trường tiểu học Lương Thế Vinh.

PV: Thưa ông,14 kỳ báo của Phapluatplus.vn đăng tải về vụ việc cháu N.T.P.N nghi bị hiếp dâm (trong Trường tiểu học Lương Thế Vinh) đã nhận được phản hồi tích cực từ phía các cơ quan cấp cao. Tuy nhiên, hiện Vụ 2 VKSND tối cao lại đưa ra câu trả lời “Kết quả xác định việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an quận Thủ Đức là có căn cứ”. Với tư cách là ĐBQH, người chuyển đơn của chị M. C. tới Bộ trưởng Tô Lâm, ông có bình luận gì?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề rất nhạy cảm, thông thường người ta che giấu để khỏi ảnh hưởng tới tương lai của đứa trẻ và cả gia đình họ. 

Tuy nhiên, trong trường hợp cháu N.T.P.N., cha mẹ cháu đã chấp nhận nỗi đau về tinh thần, tai tiếng và thể xác của đứa trẻ, họ đã dũng cảm làm đơn tố cáo tới cơ quan chức năng.

Trong sự việc này, tôi nhận thấy có nhiều điểm khuất tất mà cơ quan chức năng chưa làm rõ. Cụ thể, chiếc camera số 4 đặt tại nơi chiếu vào lớp 1/8, lớp học của cháu N. 

Tại sao có rất nhiều chiếc camera nhưng chỉ có chiếc số 4 bị ngắn điện? Không lẽ chiếc camera này được lắp độc lập với tất cả đường dây của những chiếc camera còn lại?

Mặt khác, trong đơn tố cáo, chị M. C. khẳng định rõ đối tượng là người am hiểu về công nghệ thông tin, do đó cần phải xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng chiếc camera số 4. 

Để biết được camera số 4 bị xóa hay do mất điện như báo cáo của Công an Thủ Đức, cần thiết phải đưa đi giám định, niêm phong chiếc camera này. Trách nhiệm của cô giáo, nhà trường cũng không thấy Công an quận Thủ Đức đề cập.

Những điều trên cùng nhiều chứng cứ khác liên quan đến nghi án, theo quan điểm của tôi cần phải khởi tố vụ án ngay để tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Có sự bao che khuất tất?

PV: Thưa ông, tại kết luận tình dục số 14/TD-17 của Trung tâm pháp y TP HCM nêu rõ “Có tế bào người nam trong dịch âm đạo của cháu bé. Chứng tỏ có sự tiếp xúc của cơ thể người nam (đàn ông) vào âm đạo… Theo kết quả thực nghiệm, cái móc cặp không phù hợp”.

Nhiều chuyên gia y tế cũng đã phân tích tỉ mỉ về kết luận này và cho rằng, cháu N.T.P.N bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng quyết định không khởi tố của Công an Thủ Đức là có căn cứ. Ông đánh giá như thế nào về quyết định này?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Với những chứng cứ đã quá rõ nhưng cơ quan tố tụng vẫn chưa đưa ra quyết định không khởi tố, điều đó chứng tỏ có sự khuất tất, bao che cho kẻ biến thái. Khi chứng cứ đã quá rõ ràng, có tin báo về tội phạm thì cơ quan công an phải khởi tố ngay.

Đối với sự việc của cháu N.T.P.N., gia đình cháu làm đơn tố giác, nêu đích danh tên đối tượng xâm hại cháu bé, có đầy đủ chứng cứ nêu trong kết luận giám định, tại sao cơ quan Công an lại không khởi tố?

Theo tôi, cần xem xét lại quyết định không khởi tố để tránh bỏ lọt tội phạm. Đồng thời xem xét lại một số cán bộ có trách nhiệm trong công tác điều tra để đảm bảo tính khách quan và minh bạch. Qua những lá đơn phản ánh và những bài báo đã đăng tải, tôi cho rằng có sự bao che, có sự khuất tất trong vụ án này.

Trân trọng cảm ơn ý kiến của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng! 

Phapluatplus tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bảy tháng qua, gia đình cháu N. T. P. N. (học sinh Trường tiểu học Lương Thế Vinh, TP HCM) đã gửi đơn tới cơ quan chức năng, đề nghị khởi tố vụ án hình sự hiếp dâm mà cháu N.là nạn nhân.

Mặc dù chuyên gia pháp lý, luật sư, giám định viên đã đưa ra những lập luật dựa trên nghiên cứu khoa học cho rằng cháu N.có dấu hiệu bị hiếp dâm nhưng đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra ánh sáng.

Kết luận giám định số 14/TD.17 của Trung tâm pháp y TP HCM đã kết luận "có tế bào nam trong dịch âm đạo của cháu N.T.P.N".

Thế nhưng, tại văn bản trả lời đơn của gia đình cháu N.T.P.N, Công an Thủ Đức vẫn đưa ra lập luận: “không đủ để đối chiếu với AND của đối tượng" và đưa ra Quyết định không khởi tố vụ án vì không có dấu hiệu tội phạm. 

Nhóm PV

Bình luận

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Xem thêm