Pháp Luật Plus - Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm: Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp lên tiếng

Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm: Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp lên tiếng

0
Để có câu trả lời rõ ràng vể việc cháu N.T.P.N nghi bị hiếp dâm ở TP HCM, VKSND Tối cao cần vào cuộc để trả lời bạn đọc.

VKSND tối cao cần vào cuộc…

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp nói về chức năng nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND).

" VKS là cơ quan có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp để kiểm sát tính hợp pháp của các hành vi, quyết định của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp, được thực hiện ngay từ khi tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự; trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp", ông Hoàn cho biết.

Trở lại vụ cháu N.T.P.N nghi bị hiếp dâm trong trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận Thủ Đức, TP HCM) đã và đang là tâm điểm nóng của dư luận nhiều tháng qua. Hiện nghi án đang được các cơ quan cấp cao quan tâm.

Điều đáng nói là, mặc dù Công an Thủ Đức đã đưa ra Quyết định trưng cầu giám định pháp y số 162, ngày 15/2/2017 của Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức đối với cháu N.T.P.N, tại trung tâm giám định pháp y TP HCM;

Và đưa ra kết luận tình dục số 14/TD.17 với nội dung: “Có tế bào nam trong phết dịch âm đạo của cháu N.T.P.N…..”. Đây là một chứng cứ vật chất cực kỳ quan trọng, làm cơ sở cho việc xem xét, kết luận có hay không có hành vi xâm hại cháu bé.

Chứng cứ này cùng với các vết tổn thương tại vùng kín của cháu bé (cơ chế hình thành vết thương) cũng thể hiện rõ khả năng có thể cháu bị xâm hại.

Tuy nhiên, tại văn bản trả lời đơn của gia đình cháu N.T.P.N; Công an Thủ Đức đưa ra lập luận: “Không đủ để đối chiếu với AND của đối tượng" và đưa ra quyết định không khởi tố vụ án vì "không có dấu hiệu phạm tội”.

Công an TP HCM cũng nêu quan điểm “cháu bé không bị xâm hại, vết tổn thương vùng kín là do cháu bị ngã”?.

Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải loạt bài vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị xâm hại… đã nhận được sự phản hồi tích cực của một số cơ quan cấp cao, đặc biệt là VKSND tối cao đã có văn bản; Yêu cầu VKSND TP HCM xem xét sự việc đăng tải trên báo, báo cáo lãnh đạo Viện và Vụ 2.  

Thế nhưng, đến nay đã hơn 30 ngày Phapluatplus.vn chưa nhận được câu trả lời về việc có hay không có hành vi xâm hại cháu N.T.P.N?

Đã nhiều lần chị MC mẹ ruột cháu bé gửi đơn tố giác, đơn khiếu nại, đơn kêu cứu và đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Tuy nhiên, gia đình cháu bé chỉ nhận được câu trả lời từ phía Công an TP HCM là không có dấu hiệu phạm tội.  

VKSND TP HCM cho đến nay chưa có một văn bản nào trả lời việc cháu N.T.P.N có hay không bị xâm hại. Dư luận cho rằng, đây là điều bất thường. Vì sao VKS TP HCM không lên tiếng?

"Được biết vụ nghi án này đã có buổi họp báo mà đại diện Công an TP HCM nêu; Cháu bé không bị hiếp dâm, không có dấu hiệu phạm tội.

Tuy nhiên, sau khi nhóm PV Phapluatplus.vn điều tra và đăng tải thì một số cơ quan cấp cao rất quan tâm. Cụ thể, VKSND tối cao, Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội…Do đó, sự việc chắc chắn sẽ được làm sáng tỏ", ông Hoàn nhận định.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp. (Ảnh PV Phapluatplus.vn).
Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp. (Ảnh PV Phapluatplus.vn).

Ngày 14/9, trao đổi trực tiếp với PV về nghi án bé N.T.P.N nghi bị xâm hại và sự chậm trễ của cơ quan tố tụng, trong việc trả lời dư luận, cũng như gia đình cháu bé, ông Hoàn cho biết: “Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì: Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan điều tra và các tài liệu có liên quan phải gửi cho VKS cùng cấp hoặc VKS có thẩm quyền trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định;

VKS khi thực hành quyền công tố trong việc giải quyết nguồn tin về tội phạm có quyền hủy bỏ quyết định khởi tố hoặc Quyết định không khởi tố vụ án hình sự trái pháp luật của Cơ quan điều tra;

Khi kiểm sát việc khởi tố vụ án hình sự, VKS có những nhiệm vụ, quyền hạn kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc khởi tố của Cơ quan điều tra, bảo đảm mọi tội phạm được phát hiện đều phải được khởi tố.

Như vậy, với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thì VKS có vai trò quan trọng, trong việc làm sáng tỏ vụ việc này.

Tôi cho rằng cần có sự vào cuộc tích cực của VKSND tối cao cũng như các đơn vị chức năng để sớm có câu trả lời rõ ràng cho bạn đọc về vụ việc cháu N.T.P.N nghi bị hiếp dâm ở TP HCM.

Công an Thủ Đức bỏ qua chứng cứ quan trọng 

Đồng tình với quan điểm của ông Hoàn, LS Pham Thanh Tuấn (đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng: Mặc dù vụ việc có dấu hiệu về hành vi xâm hại bé N.T.P.N nhưng Công an Thủ Đức đã bỏ qua các chứng cứ quan trọng.

LS Phạm Thanh Tuấn, đoàn LS TP Hà Nội.
LS Phạm Thanh Tuấn, đoàn LS TP Hà Nội.

Thể hiện rõ nhất là kết luận giám định tình dục số 14/TD.17, ngày 27/02/2017 của Trung tâm giám định pháp y TP HCM; xác định “có tế bào nam” trong phết dịch âm đạo của bé N.T.P.N. Đây là chứng cứ vật chất cực kỳ quan trọng mà Công an Thủ Đức đã không phân tích rõ.

Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ khám ban đầu có kết luận “Cháu có dấu hiệu bị xâm hại tình dục”. Dựa trên những bài báo mà Phapluatplus.vn đăng tải, tôi cho rằng có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em. Do đó, VKSND TP HCM có thể khởi tố vụ án, dựa trên những chứng cứ sau:

Thứ nhất: Quyết định trưng cầu giám định số 162, ngày 15/2/2017 của Công an Thủ Đức. Kết luận giám định tình dục số 14/TD.17 của Trung tâm giám định pháp y TP HCM.

Thứ hai: ăn cứ vào các nội dung trong băng ghi âm cháu bé trả lời cơ quan điều tra Thủ Đức, có sự chứng kiến của hai LS, KSV, ĐTV và cha mẹ cháu bé.

Chị Trần Thị MC trao đổi với bác sĩ  Th, người khám cho cháu N.T.P.N.
Chị Trần Thị MC trao đổi với bác sĩ  Th, người khám cho cháu N.T.P.N.

Thứ ba: Cần làm rõ trách nhiệm của nhà trường và chiếc camera bị ngắt “đúng lúc”. Các chứng cứ buộc tội cũng như gỡ tội cần được làm sáng tỏ, để tránh làm oan người vô tội, tránh bỏ lọt tội phạm.

Khi lấy lời khai, lời kể của các cháu cần có sự chứng kiến của cha mẹ các cháu (người giám hộ), để đảm bảo tính khách quan theo quy đinh của pháp luật về tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, hiện Công an TP HCM đã kết luận không có dấu hiệu phạm tội, còn phía VKS TP HCM đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có câu trả lời về nghi án.

Mà chỉ chuyên đơn đi chuyển lại xuống Công an, VKS Thủ Đức, gây ra hoài nghi trong dư luận, khiến gia đình cháu bé bức xúc.

Đối với những vụ án thuộc thẩm quyền của cấp dưới, nhưng xét thấy phức tạp thì cấp trên có quyền lấy hồ sơ lên để xem xét. 

Do đó, trong nghi án này rất cần có sự chỉ đạo từ VKSND tối cao, hoặc VKSND tối cao vào cuộc, lấy hồ sơ lên để xem xét.

Với những phân tích lập luận của LS Tuấn, cùng với nhận định của Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp, dư luận đang chờ xem VKSND tối cao thể hiện rõ vai trò của mình như thế nào, trong hoạt động tư pháp.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.