Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm: VKSND tối cao yêu cầu VKSND TP HCM kiểm tra lại vụ việc

0
Viện KSNDTC vừa có thông báo yêu cầu VKSND TP HCM báo cáo sự việc liên quan đến nghi án cháu bé 7 tuổi bị hiếp dâm.

"Trong vụ án hiếp dâm trẻ em, chứng cứ vật chất là cực kỳ quan trọng, để khẳng định có hay không hành vi phạm tội", đó là khẳng định của cán bộ giám định ADN, thuộc Trung tâm giám định sinh học, Viện khoa học hình sự Bộ công an.  

Đã nhiều ngày qua, cháu N.T.P.N (học ở trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức, TP HCM)  chưa đầy 7 tuổi đã phải trải qua nỗi đau về tình thần và thể xác. 

Với những vết thương ở vùng kín như trầy xước chảy nhiều máu, vết bầm tụ máu ở bộ phận sinh dục, quanh niệu đạo xây xát hai bên mũ âm vật kích thước 1x 0,2cm mỗi vết… (trích kết luận giám định pháp y tình dục số 14/TD.17);

 Cháu N phải nằm điều trị và phải dùng kháng sinh nặng trong thời gian lên tới 20 ngày. Từ kết luận giám định của trung tâm giám định pháp y, TP HCM, nhiều chuyên gia về y học và pháp lý, sau khi xem xét phân tích đều cho rằng; Cơ chế hình thành vết thương do bị xâm hại tình dục hoàn toàn khác với vết thương do bị té, hoặc vật sắc gây ra. Và các vị chuyên gia này đều khẳng định; đây là một vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài: “Vụ cháu bé nghi bị xâm hại tình dục ở TPHCM, gia đình cháu đã gửi đơn kêu cứu tới Chủ tịch nước”. 

Một thông tin đặc biệt quan trọng, sau khi loạt bài bài báo được đăng tải, ngày 16/8/2017, VKSND tối cao đã có văn bản số 253/TB-VKSNDTC yêu cầu VKSND TP HCM xem xét lại vụ việc.

Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm: VKSND tối cao yêu cầu VKSND TP HCM kiểm tra lại vụ việc
Văn bản của VKSND tối cao yêu cầu VKSND TP HCM xem xét lại vụ việc đăng tải trên báo Phapluatplus.vn.
Văn bản của VKSND tối cao yêu cầu VKSND TP HCM xem xét lại vụ việc đăng tải trên báo Phapluatplus.vn.

Trong phạm vi bài viết này, PV Phapluatplus.vn xin được đăng tải toàn bộ nội dung chỉ đạo của VKSND tối cao về việc bé N.T.P.N nghi bị hiếp dâm.

Ngày 8/8/2017 Phapluatplus.vn có bài: “Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm ở T Hồ Chí Minh: Gia đình gửi đơn kêu cứu lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang” của nhóm phóng viên điều tra.

Nội dung bài báo nêu: Tối ngày 14/2/2017, chị Trần Thị M.C đi đón con gái là cháu N.T.P.N đi học ở trường Tiểu học Lương Thế Vinh quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh về thì thấy cháu kêu đau ở vùng kín và khó đi tiểu.

Kiểm tra bộ phận sinh dục của cháu thấy bị chảy máu, chị đã mang cháu đến bệnh viện Từ Dũ để khám, các bác sĩ kết luận “Cháu có dấu hiệu bị xâm hại tình dục”. Chị làm đơn gửi Công an quận Thủ Đức yêu cầu điều tra, Công an quận Thủ Đức đã đưa cháu đến Trung tâm giám định pháp y TP Hồ Chí Minh để giám định.

Kết luận giám định tình dục số 14/TD.17 ngày 27/02/2017 của Trung tâm xác định có giới tính của tế bào nam trong bộ phận sinh dục của cháu. Tuy nhiên, đến nay Công an quận Thủ Đức vẫn không khởi tố vụ án để điều tra mà cho rằng cháu bị ngã dẫn đến chảy máu ở vùng kín.

Kết luận này không đúng vì cả 3 chiếc quần dính máu của cháu đều không bị rách và không có vết xây xước.

Gia đình yêu cầu bật camera để kiểm tra nhưng Công an quận Thủ Đức lại nói rằng hôm đó chị lao công của trường đã “vô ý” ngắt điện của hệ thống camera nên không có hình ảnh.

Vì vậy, gia đình chị M.C đã gửi đơn đến Chủ tịch nước và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị chỉ đạo điều tra làm rõ vụ, việc này.

VKSND Tối cao, yêu cầu VKSND TP Hồ Chí Minh kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, Vụ 2 VKSND tối cao.

Đơn thuốc điều trị của cháu N.T.P.N (Ảnh do gia đình cháu cung cấp).
Đơn thuốc điều trị của cháu N.T.P.N (Ảnh do gia đình cháu cung cấp).

Trong vụ án hiếp dâm trẻ em, những chứng cứ vật chất là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì Công an quận Thủ Đức,TP HCM không khởi tố vụ án?

Viện dẫn các chứng cứ khoa học của các nhà chuyên môn, LS Phạm Thanh Tuấn (đoàn LS Hà Nội) cho rằng: Trong nghi án này, có nhiều điểm mà cơ quan tố tụng TP HCM phải làm rõ.

Thứ nhất, cần làm rõ kết luận giám định tình dục số 14/TD.17 của Trung tâm giám định pháp y TP HCM. Vì chứng cứ vật chất là không thể chối cãi, ai là người xâm hại cháu bé.

Thứ hai, cần giám định về chiếc camera số 4 tại khu vực lớp học của cháu N.T.P.N. Thẩm quyền giám định chiếc camera này là Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 Bộ công an)

Thứ ba, cần cho đối chất nhận dạng của cháu N với đối tượng nghi vấn.

Thứ 4, làm rõ trách nhiệm của nhà trường, giáo  viên chủ nhiệm, cô bảo mẫu.

Một chi tiết quan trọng khác, đó là băng ghi âm lời của cháu bé, lời nhận định của điều tra viên tên D (Công an quận Thủ Đức) kiểm sát viên tên Tr cũng khẳng định bé N bị xâm hại tình dục.

Dư luận nên đặt câu hỏi có hay không tội xâm phạm hoạt động tư pháp? 

"Nếu cơ quan điều tra TP HCM làm rõ những điểm nêu trên, tôi tin kẻ biến thái sẽ không có lối thoát", Luật sư Tuấn nhận định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Bình luận

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

0
Một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

Chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi Giải ngoại hạng Anh. Thật kinh ngạc khi đội đứng đầu bảng đang là Man United.

Xem thêm