Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm: Ủy ban tư pháp của Quốc hội yêu cầu nghiên cứu vụ việc

0
Ủy ban tư pháp của quốc hội đã có bút phê vào đơn kêu cứu của mẹ cháu bé và yêu cầu "nghiên cứu đề xuất biện pháp xử lý".

Liên quan đến việc cháu bé nghi bị hiếp dâm tại lớp học ở quận Thủ Đức, TP HCM, nhiều tháng qua, chị M. C. , mẹ cháu bé gửi đơn đi các nơi kêu cứu mong sự việc được đưa ra ánh sáng, cơ quan tố tụng TP HCM đùn đẩy trách nhiệm nhưng Ủy ban tư pháp của quốc hội đã có bút phê vào đơn kêu cứu của chị M. C. và yêu cầu "nghiên cứu đề xuất biện pháp xử lý".

Trung tâm pháp y TP HCM "né" trả lời?

Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải loạt bài "Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm trong trường tiểu học Lương Thế Vinh", VKSND tối cao đã có thông báo chỉ đạo, yêu cầu VKSND TP HCM  xem xét và báo cáo sự việc.

Trong khi chờ đợi VKSND TP HCM có văn bản trả lời về vụ việc nêu trên, gia đình cháu bé tiếp tục gửi đơn tố giác lên Cục điều tra VKSND tối cao (Cục 6), Ủy ban tư pháp của Quốc Hội về việc cơ quan Công an Thủ Đức không khởi tố vụ án.

Ngày 24/8/2017, phóng viên Phapluatplus.vn đã tới làm việc với Trung tâm giám định pháp y TP HCM, một cán bộ trực ban cho biết: “Tôi không phải là người pháp ngôn của Trung tâm, nên anh chị ngồi chờ chút để tôi lên xin ý kiến của lãnh đạo”. 

Sau khoảng 20 phút, vị cán bộ này quay lại cho biết: “Vấn đề anh chị hỏi hiện nó ảnh hưởng tới những vụ án khác, có thể nói rất nhạy cảm, chúng tôi xin phép không trả lời”.

Sau khi nhận được lời đề xuất của nhóm phóng viên, vị cán bộ này hẹn cuộc phỏng vấn sang chiều cùng ngày, “hiện nay lãnh đạo đang đi họp, chiều các anh chị tới?”.

Tuy nhiên, đúng 2h chiều,  phóng viên quay trở lại Trung tâm cũng không nhận được bất cứ thông tin gì từ vị cán bộ này và được hẹn tới 31/8 sẽ gặp gỡ, phỏng vấn.

Trung tâm Pháp y TP HCM, nơi đưa ra kết luận tình dục số 14/TD.17.
Trung tâm Pháp y TP HCM, nơi đưa ra kết luận tình dục số 14/TD.17.

Vì sao một câu hỏi hoàn toàn liên quan tới kiến thức chuyên môn nhưng Trung tâm pháp y TP HCM, nơi đưa ra kết luận giám định tình dục số 14/TD.17 lại không trả lời phóng viên? 

Trong khi kết luận tình dục số 14/TD.17  và cả trong các văn bản trả lời  đơn tố giác, đơn khiếu nại của gia đình cháu bé N.T.P.N đều kết luận “có tế bào nam trong dịch âm đạo của bé N.T.P.N” nhưng mỗi khi phóng viên hỏi đều bị từ chối trả lời...

Phải chăng, kết luận của cơ quan điều tra Công an Thủ Đức không phù hợp với kết luận giám định tình dục số 14/TD.17 của Trung tâm giám định pháp y TP HCM?

Tiếp đến, nhóm phóng viên đã liên hệ với Cơ quan tố tụng quận Thủ Đức để làm việc, một cán bộ điều tra xin phép được giấu tên cho biết “Bây giờ phải là cấp cao hơn thì mới làm được. Khi đó, họ mới có thẩm quyền yêu cầu lấy hồ sơ ra xem xét lại, (đặc biệt là kết luận tình dục số 14/TD.17) điều tra lại, chứ… “ở đây thôi, không thể khác được”. 

Sau đó, nhóm PV đặt lịch làm việc với VKS quận Thủ Đức, Công an Thủ Đức và được hẹn gặp vào đầu giờ chiều. Tuy nhiên, chiều PV tới không gặp được, PV liên lạc qua điện thoại đều không có trả lời.

Ngày 25/8/2017, PV tới làm việc với VKSND TP HCM, ông Cao Trí là người tiếp phóng viên cho hay: "Tôi là người trực đơn thư còn Lãnh đạo hiện đang đi họp, không có ai tiếp anh chị được”?.

  04 lần chị MC gửi đơn kêu cứu, tố giác tới VKSND TP HCM chị chỉ nhận được phiếu chuyển đơn và  văn bản hướng dẫn.

04 lần chị MC gửi đơn kêu cứu, tố giác tới VKSND TP HCM chị chỉ nhận được phiếu chuyển đơn và  văn bản hướng dẫn.

Ủy ban tư pháp Quốc hội yêu cầu nghiên cứu vụ việc

Trong đơn chị Trần Thị M. C. (mẹ cháu N.T.B. N.) tố cáo đích danh đối tượng đã xâm hại cháu N.T.P.N. khẳng định, nếu cơ quan điều tra cho cháu N. nhận dạng, đối chất với đối tượng thì cháu sẽ chỉ đích danh kẻ nào đã xâm hại cháu.

Đồng thời chị M. C. đã gửi đến Phapluatplus.vn đoạn ghi âm có sự chứng kiến của điều tra viên và kiểm sát viên thuộc Công an Thủ Đức và VKS Thủ Đức, LS Nguyễn Văn Đức, cha mẹ cháu, với nội dung bé N. nêu đích danh tên kẻ biến thái…

Đến thời điểm hiện tại, đã rất nhiều tháng trôi qua, chị M. C. gửi đơn đi các nơi kêu cứu mong sự việc được đưa ra ánh sáng nhưng chưa thấy sự phản hồi tích cực từ cơ quan chức năng.

Sau khi Phapluatplus.vn vào cuộc phản ánh sự việc, dù một số cơ quan tố tụng TP HCM đùn đẩy trách nhiệm nhưng Ủy ban tư pháp của quốc hội đã có bút phê vào đơn kêu cứu của chị M. C., yêu cầu các đơn vị chức năng "nghiên cứu đề xuất biện pháp xử lý".

Pháp luật Plus sẽ có thông tin tiếp theo tới bạn đọc.

nhóm PV

Bình luận

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm