Pháp Luật Plus - Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm tại TP HCM: Xét nghiệm ADN có thể xác định được giới tính tế bào

Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm tại TP HCM: Xét nghiệm ADN có thể xác định được giới tính tế bào

0
Đó là khẳng định của Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn, Giám đốc Trung tâm Giám định sinh học pháp lý, Viện khoa học hình sự Bộ Công an trao đổi với Phapluatplus.vn.

Xác định ADN để biết được giới tính tế bào

Sáu tháng trôi qua kể từ ngày cháu bé N. T. P. N. nghi có kẻ xâm hại tình dục, mẹ cháu là chị Trần Thị M.C (quận Thủ Đức, TP HCM) đã gửi đơn tới cơ quan chức năng, đề nghị khởi tố vụ án hình sự. Thế nhưng đề nghị này của chị đã không được chấp nhận, vì bị cho rằng "không có dấu hiệu tội phạm".

Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải loạt bài: Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm trong trường tiểu học Lương Thế Vinh, VKSND tối cao đã có thông báo chỉ đạo, yêu cầu VKSND TP HCM  xem xét lại sự việc và báo cáo lãnh đạo viện. Không chỉ VKSND tối cao mà Ủy ban tư pháp của Quốc hội cũng có bút phê về vụ việc, (ngày 21/8/2017).

Để có thêm thông tin đầy đủ và chính xác về sự việc, tránh hiểu nhầm hoặc ngầm hiểu, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc phỏng vấn Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn - Giám đốc Trung tâm giám định sinh học pháp lý, Viện khoa học hình sự, Bộ Công an.

Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn, Giám đốc Trung tâm giám định sinh học pháp lý, Viện khoa học hình sự Bộ Công an.
Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn, Giám đốc Trung tâm giám định sinh học pháp lý, Viện khoa học hình sự Bộ Công an.

PV: Dựa trên phương pháp nào, để biết được giới tính của tế bào, thưa Thượng tá?

Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn: Tôi xin phép được nói sơ qua một chút để mọi người hiểu kỹ hơn về kiến thức chuyên ngành sinh học. Thông thường, ở người phụ nữ có 2 (hai) nhiễm sắc thể giới tính (NST) X và X đồng dạng với nhau, của nam giới có 2 (hai) NST giới tính là X và Y; nhưng X và Y khác nhau.

Khi tinh trùng thụ tinh với trứng thì tạo ra hai hợp tử là XX và XY; XX là giới tính nữ và XY là giới tính nam. Dựa trên nền tảng này, các nhà khoa học đã xác định được giới tính của tế bào.

Quay trở lại câu bạn hỏi; Làm thế nào để xác định được giới tính của tế bào? Có một số phương pháp để xác định giới tính của tế bào. Tuy nhiên, tôi chỉ đơn cử một số trường hợp chủ yếu như sau.

Thứ nhất, xác định thể Barr, thể dùi trống, thể Y (các phương pháp này đã có từ rất lâu). khi mà khoa học chưa phát triển, người ta dùng phương pháp này để biết được giới tính của tế bào.

Thứ hai, xác định nhiễm sắc thể đồ nằm trong nhân tế bào, phương pháp này phức tạp, khó thực hiện cần có số lượng nhiều tế bào còn nguyên vẹn.

Thứ ba, xác định gen (ADN) phương pháp này đơn giản, hiệu quả, nhanh, chính xác. Dùng các bộ kit phân tích ADN hình sự để xác định tế bào này là XX hay XY. Có thể nói, xét nghiệm ADN để biết được giới tính của tế bào là chính xác. Và hiện nay, người ta áp dụng phương pháp này là chủ yếu.

PV: Thưa Thượng tá, trong kết luận giám định số 14/TD.17 của trung tâm giám định pháp y TP HCM có ghi rõ “có tế bào nam (đàn ông) trong dịch âm đạo của cháu bé. Thượng tá đánh giá như thế nào về kết luận giám định này?

Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn:  Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói chung và hiếp dâm trẻ em nói riêng ngày càng có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận.

Việc phát hiện đối tượng xâm hại tình dục và hiếp dâm trẻ em thì rất khó khăn khi cả nạn nhân và gia đình nạn nhân đều ngại tố cáo, ít hoặc không có nhân chứng.

Để tránh oan sai cũng như tránh bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra cần phải dựa vào kết luận giám định và thương tích, các nguồn chứng cứ, tài liệu khác theo quy định của pháp luật để kết luận vụ việc.

Hình phạt mà Nhà nước quy định cho nhóm tội này rất nặng, có thể lên đến 15, 20 năm, trong trường hợp có tình tiết tăng nặng có thể chung thân hoặc tử hình. Do đó, đòi hỏi những người làm công tác giám định phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ, chính xác.

Tôi không bàn luận gì về kết luận giám định của Trung tâm giám định pháp y TP HCM, vì tôi chưa được đọc kết luận giám định đó, nên chưa biết phía Trung tâm giám định pháp y TP HCM dùng phương pháp nào, phương tiện gì để xét nghiệm.

Nhưng đã là kết luận giám định thì tất cả đều phải dựa trên nền tảng, kết quả khoa học; Từ đó đưa ra kết luận chính xác, giúp các cơ quan điều tra phá án, tránh oan sai, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo quy định của pháp luật thì trong kết luận giám định cũng như trong hồ sơ giám định phải được ghi rõ; Dùng phương tiện gì, phương pháp nào, hóa chất gì để kết luận. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học, phương tiện và phương pháp giám định tế bào rất hiện đại và có độ chính xác rất cao.

Trung tâm giám định pháp y TP HCM đưa ra kết luận có tế bào nam, nói như vậy tức là các giám định viên đã có cơ sở, dựa trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận đó. Để biết được giới tính của tế bào, cần qua những bước xét nghiệm mà phương pháp giám định ADN là rất chính xác. Như tôi đã nói ở phần trên.

Kết luận giám định là nguồn chứng cứ đặc biệt quan trọng

PV: Thưa Thượng tá, những vụ án hiếp dâm, đặc biệt là hiếp dâm trẻ em thường không để lại dấu vết nhiều, cũng không có nhân chứng. Trong khi, kết luận giám định là chứng cứ vật chất cực kỳ quan trọng, để xác định có hay không hành vi phạm tội. Là người từng trực tiếp làm công tác giám định, Thượng tá có bình luận gi?!

Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn: Trong các vụ án nói chung và xâm hại tình dục nói riêng, để kết luận, cơ quan điều tra dựa vào rất nhiều tài liệu, chứng cứ. Trong đó, kết luận giám định là một trong nhiều nguồn chứng cứ đặc biệt quan trọng.

Có ý nghĩa giúp cơ quan điều tra định hướng, kết luận vụ việc một cách chính xác nhất. Vì kết luận giám định có được trên cơ sở áp dụng các phương pháp khoa học tiến bộ. 

Các cơ quan tiến hành tố tụng cần áp dụng mọi biện pháp theo quy định của pháp luật để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ,

Đồng thời kết luận giám định là chứng cứ vật chất cực kỳ quan trọng để xác định có hay không hành vi phạm tội, đặc biệt là trong trường hợp hiếp dâm trẻ em.

Trân trọng cảm ơn Thượng tá!

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đủ căn cứ để khỏi tố vụ án

Từ kết luận giám định và phân tích lập luận dựa trên cơ sở khoa học, cơ chế hình thành vết thương vùng kín của bé P.N, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng; có đủ căn cứ để khỏi tố vụ án.

LS Hoàng Minh Hiển ( đoàn LS TP Hà Nội) đã có nhận định về sự việc của bé N.T.P.N và khẳng định bé bị xâm hại.

LS HIển lập luận: Trong vụ án hiếp dâm nói chung và hiếp dâm trẻ em nói riêng, chứng cứ vật chất là cực kỳ quan trọng.

Trong khi đó, Trung tâm pháp y TPHCM đã đưa ra kết luận về giới tính của tế bào, là phần nhỏ nhất của cơ thể mà họ còn xác định được. Vậy tại sao cơ quan điều tra Công quận Thủ Đức lại trả lời "không đủ để đối chiếu với ADN của đối tượng".? Điều này là phi lý và phản khoa học.

LS Hoàn Minh HIển, đoàn LS TP Hà Nội.
LS Hoàn Minh HIển, đoàn LS TP Hà Nội.

Dư luận nên đặt câu hỏi, vậy "chủ nhân" của tế bào nam (trong kết luận số 14/TD.17 của Trung tâm giám định pháp y TP HCM) là ai? Đây là chi tiết cực kỳ quan trọng mà cơ quan cấp cao hơn cần phải xem xét lại.

Với tất cả những thông tin từ phân tích của Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn, dựa trên kiến thức khoa học, thì đây là chứng cứ vật chất quan trọng không thể chối cãi.

Có nhiều vụ án hiếp dâm, giết người không có nhân chứng, dấu vết bị xóa... bị hại thì đã chết, nhưng bằng phương pháp giám định gen, ADN, cơ quan điều tra đã nhanh chóng  tìm ra hung thủ, lật mặt kẻ phạm tội.

Theo phân tích của Thượng tá Toàn, tôi có thể nói, đây là  những phát hiện chấn động từ kết luận giám định. Vì thông tin (có tế bào nam) tràn ngập trên các bài báo, nhưng chưa thấy ai phân tích kỹ về chi tiết này.

Điều này cũng dễ hiểu, người bình thường không hiểu về kiến thức khoa học, mà chỉ có các nhà chuyên môn, các giám định viên mới hiểu được. 

Bên cạnh đó, cơ chế hình thành vết thương tại vùng kín của cháu bé cũng thể hiện khá rõ. Cộng với băng ghi âm của bé N.T.P.N có sự chứng kiến của Điều tra viên, Kiểm sát viên, LS Đức.

Với những tình tiết nếu trên, dựa trên quy định  của pháp luật hình sự và những chứng cứ như đã viện dẫn, tôi khẳng định đây là vụ án xâm hại tình dục trẻ em và có đủ căn cứ để khởi tố vụ án. LS Hiển nhận định.

Mặc dù chuyên gia pháp lý, luật sư, giám định viên đã đưa ra những lập luật dựa trên nghiên cứu khoa học, đó là xét nghiệm giới tính tế bào phải làm giám dịnh về ADN.

Thế nhưng, tại văn bản trả lời đơn của gia đình cháu N.T.P.N Công an Thủ Đức vẫn ra quyết định không khỏi tố vụ án vì không có dấu hiệu tội phạm?

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.