Pháp Luật Plus - Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm ở TP HCM: Những manh mối từ kết luận giám định

Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm ở TP HCM: Những manh mối từ kết luận giám định

0
Nhiều chuyên gia về y học và pháp lý đều cho rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy đây là một vụ hiếp dâm, nhưng đến nay cơ quan công an vẫn chưa khởi tố vụ án.

Đã biết được giới tính của tế bào?

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, theo chị Trần Thị M.C (quận Thủ Đức, TP HCM), tối ngày 14/2/2017, khi chị đón cháu N. (con chị C., học tại một trường tại quận Thủ Đức, TP HCM) về nhà, chị thấy cháu kêu đau và khó đi tiểu.

Chị kiểm tra và bàng hoàng phát hiện vùng kín cháu N. bị tổn thương, chảy máu. Ngay lập tức, chị C đưa cháu tới bệnh viện Từ Dũ, tại đây bác sĩ khám và xác định "Cháu có dấu hiệu bị xâm hại tình dục”.

Hình ảnh bác sĩ thăm khám cho cháu N. vào tối 14/2. (Ảnh do gia đinh cháu N. cung cấp).
Hình ảnh bác sĩ thăm khám cho cháu N. vào tối 14/2. (Ảnh do gia đinh cháu N. cung cấp).

Sau đó, tại Công văn số 43/ TTPY-GP.17, ngày 13/3/2017 của Trung tâm pháp y TP HCM giải thích kết quả giám định pháp y về tình dục đối với cháu N.T.P.N: "Có tế bào nam trong dịch âm đạo chứng tỏ có sự tiếp xúc của phần cơ thể người nam (đàn ông) vào âm đạo".

Ngày hôm sau, khoảng 9h30 ngày 15/2/2017, chị C cùng cán bộ Công an phường Bình Thọ, Công an quận Thủ Đức, tới nhà trường để làm việc và kiểm tra camera của trường.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho hay camera số 4 là camera nhìn ra hướng nơi nghi cháu N. bị xâm hại bị mất dữ liệu.

Để đảm bảo tôn trọng sự thật khách quan trong nghi án, Phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với một chuyên gia nghiên cứu về công nghệ phôi, (Viện 103 Hà Đông, Hà Nội).

Chuyên gia này cho biết, kết luận giám định không chỉ liên quan tới người phạm tội mà còn liên quan tới tính mạng, danh dự nhân phẩm của một người.

Do đó, những người làm công tác giám định phải thận trọng, tỉ mỉ, tôn trọng sự thật khách quan.

Với những thông tin báo chí nêu về Công văn số 43/TTPY-GT.17, ngày 13/3/2017 của Trung tâm pháp y TP HCM giải thích về kết quả giám định pháp y về tình dục đối với cháu N. và văn bản do cơ quan điều tra Công an huyện Thủ Đức TP HCM trả lời gia đình bị hại, chuyên gia này đã có những phân tích.

Thứ nhất, có tế bào nam trong dịch âm đạo cháu bé, điều đó chứng tỏ cơ quan giám định pháp y đã làm giám định theo đúng trình tự, tỉ mỉ và cẩn trọng.

Quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo của Công an quận Thủ Đức.
Quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo của Công an quận Thủ Đức.

Vì tế bào là thành phần nhỏ nhất, để xác định được giới tính của tế bào, trước tiên cơ quan giám định phải làm xét nghiệm về ADN trước.

Thứ hai, khi xét nghiệm tế bào nam, cơ quan giám định làm bao nhiêu kiểu gen, 15 kiểu gen hay 24 kiểu gen? Chi tiết này phải nêu rõ và bắt buộc phải có.

Nếu như không có giải thích làm bao nhiêu kiểu gen, điều đó là vô lý và trái với khoa học. (Vì không làm thì không có cơ sở kết luận đó là tế bào nam).

Về vấn đề này, bác sĩ, thạc sĩ, Ngô Quỳnh Giao, (khoa Sản - Bệnh viện Giao Thông Hà Nội) cho rằng, với những vết thương vùng kín của cháu N.T.P.N. đã được cơ quan chức năng miêu tả, chứng tỏ cháu bị xâm hại tình dục, vì cơ chế hình thành vết thương đã lột tả tất cả.

“Về bản kết luận nêu có tế bào nam (có nghĩa họ đã làm giới tính cho tế bào) mà không xác định được AND điều đó là vô lý, phản khoa học.

Với công nghệ hiện đại tiên tiến hiện nay, việc xét nghiệm ADN thông qua tế bào là chính xác nhất. Mà cơ quan chức năng đã xác định được tế bào nam, đồng nghĩa họ phải làm xét nghiệm về ADN trước (kiểu gen), khi đó mới đủ cơ sở kết luận tế bào đó là nam hay nữ” - Thạc sĩ BS, Ngô Quỳnh Giao nhấn mạnh.

Như vậy, không chỉ bác sĩ mà cả nhà khoa học đều cho rằng, có tế bào nam là xác định được ADN của đối tượng.

Tế bào nam trong dịch âm đạo của bé là điều “bất thường”. Một cán bộ, phòng giám định ADN, thuộc khoa giám định sinh vật, Trung tâm giám định của Viện khoa học hình sự, Bộ công an (xin phép được giấu tên) cũng cho biết, việc phát hiện có tế bào nam trong dịch âm đạo của cháu bé, đó là điều “bất thường”.

Mặt khác, đã xác định được tế bào nam, đồng nghĩa với việc cơ quan giám định phải làm giám định về ADN (kiểu gen) trước, từ đó mới có căn cứ đưa ra kết luận là tế bào nam hay tế bào nữ.

Cũng theo vị cán bộ này, tội phạm hiếp dâm thường không có nhân chứng, ít để lại dấu vết… Do đó, đối với tội phạm tội hiếp dâm, quan trọng nhất là giám định ADN, để tìm ra hung thủ. Mà kết luận giám định là chứng cứ vật chất đặc biệt quan trọng.

Cơ quan công an không khởi tố vụ án có thuyết phục?

Tại quyết định số 03, (ngày 29/5/2017, Công an quận Thủ Đức) về việc giải quyết khiếu nại nêu rõ: “…Các thương tích vùng sinh dục ngoài của cháu N.T.P.N thể hiện trong bản giải thích kết luận giám định pháp y số 43/TTPY.GT-17, ngày 13/3/2017;

Có tế bào nam trong dịch âm đạo, chứng tỏ có sự tiếp xúc của phần cơ thể người nam (đàn ông) vào âm đạo. Không có cơ sở xác định tuổi của đối tượng này, cũng như thời giam mà tế bào người nam có trong âm đạo của N.T.P.N.

Như vậy một lần nữa khẳng định, có tế bào nam trong dịch âm đạo của cháu N.T.P.N. Các thương tích vùng sinh dục ngoài của P.N như đã giám định trong bản kết luận giám định pháp y số 14/TD.17 do vật tày tác động gây ra. Dương vật cương cứng gây ra được tình trạng này…”.

Tuy nhiên, cơ quan Công an quận Thủ Đức vẫn đưa ra kết luận không khởi tố vụ án. Vì sao?! Đánh giá về việc Cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức không tiến hành khởi tố vụ án xâm hại tình dục bé gái tại Quận Thủ Đức, Luật sư Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Việt in nêu quan điểm: Kết luận trên của Cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức là chưa thật sự thuyết phục.

Luật sư Tuấn cho rằng kết quả giám định pháp y cũng cho thấy có tế bào nam thu được trong dịch âm đạo, điều đó có nghĩa, có hành vi tác động của bộ phận cơ thể người nam vào nạn nhân. Không phải cứ có hành vi giao cấu mới là tội phạm tình dục.

Các hành vi xâm phạm bộ phận sinh dục cháu bé có thể cấu thành tội dâm ô trẻ em. Trong trường hợp này chỉ cần mẫu tế bào nam là có thể tiến hành giám định ADN thu được tại âm đạo của cháu bé bị hại và tiến hành so sánh với ADN của nghi phạm để có căn cứ xác định.

Với kỹ thuật phân tích AND hiện nay các mẫu ADN sẽ được khuyếch đại thông qua phương pháp PCR (kỹ thuật khuyếch đại chuỗi). Các kỹ thuật viên sẽ làm cho mẫu ADN ban đầu nhân lên theo đúng cách mà nó được nhân lên trong tự nhiên.

Và sau đó, trình tự ADN này sẽ được so sánh với trình tự ADN mẫu, từ đó các nhà điều tra có thể nhận diện tên tội phạm.

Khi đã xác định được ADN trên mà nghi phạm để lại với mẫu ADN thực tế của nghi phạm thì có thể xác định được các tình tiết của Vụ án.

Rất nhiều hung thủ cẩn thận đeo găng tay khi gây án, xóa dấu vết hiện trường, tạo hiện trường giả, xóa dấu vết, thủ tiêu chứng cứ… nhưng bằng kiến thức và phương pháp điều tra khoa học, các chiến sĩ khoa học hình sự đã vạch mặt bọn tội phạm, buộc hung thủ phải cúi đầu nhận tội. Họ được mệnh danh là những người “giải mã” tội phạm. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".