Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm ở TP HCM: ĐBQH chuyển đơn kêu cứu lên Bộ trưởng Tô Lâm

0
Mới đây, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng đã chuyển đơn của chị MC tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

 Phản hồi tích cực từ phía cơ quan cấp cao

Phapluatplus.vn đã đăng tải 10 kỳ báo liên quan tới vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị xâm hại tình dục ở trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức TP HCM; Và đã nhận được tín hiệu phản hồi tích cực từ phía các cơ quan chức năng cấp cao.

Cụ thể; Ngày 16/8/2017, VKSND Tối cao đã có thông báo; yêu cầu VKSND TP HCM kiểm tra sự việc báo cáo Viện trưởng và Vụ 2 VKSND tối cao.

Ngày 2/6/2017, Ủy ban tư pháp của Quốc Hội cũng đã có bút phê vào đơn kêu cứu, tố giác của chị Trần Thị MC mẹ cháu N.T.P.N; Yêu cầu nghiên cứu đề xuất biện pháp xử lý.

Ngày 28/8/2017, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên, và Nhi đồng của Quốc Hội, đã có văn bản số 760/UBVHGDTTN14; gửi Ủy ban nhân dân TP HCM.

Ngày 26/6/2017, ( gần đây chị MC mới nhận được văn bản này) Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội đã nghiên cứu đơn của chị MC, mẹ cháu N.T.P.N, cháu bị kẻ biến thái xâm hại trong trường tiểu học Lương Thế Vinh.

Sau khi nghiên cứu đơn, Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng đã chuyển đơn tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Phiếu báo tin của Đại biểu Quốc hội. Nội dung như sau: “Tôi là Lưu Bình Nhưỡng Đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre.

Tôi đã nhận được đơn của quý bà. Sau khi nghiên cứu, căn cứ vào các quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo và kiến nghị của công dân tôi đã chuyển đơn đến đồng chí Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm”.

Phiếu báo tin của Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng.
Phiếu báo tin của Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng.

Liên quan tới vụ việc này, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng; Người dân cần lắm tiếng nói của Đại biểu Quốc Hội.  

Với chức năng nhiệm vụ, Địa vị pháp lý,  Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước ; là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội…

Dư luận đang rất cần tiếng nói của Đại biểu Quốc hội về sự việc của cháu bé N.T.P.N. Với mong muốn sự việc được làm sáng tỏ, tránh để lọt tội phạm.

Đại biểu Quốc Hội có quyền yêu cầu người đứng đầu...

Trao đổi với LS Phạm Thanh Tuấn, đoàn LS TP Hà Nội được biết: Trong vụ việc này, rất nhiều các cơ quan ở Trung ương như Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hay Đại biểu Quốc hội đã chuyển thông tin kiến nghị đến các Cơ quan chức năng để giải quyết.

Mặt khác, bản thân tôi nhận thấy; một số tình tiết của vụ việc chưa sáng tỏ nên các Cơ quan tố tụng tại quận Thủ Đức và TP Hồ Chí Minh cần làm sáng tỏ, tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm.

Theo quy định tại Luật tổ chức Quốc hội thì, Đại biểu Quốc hội khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, Đại biểu Quốc hội có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức hữu quan thi hành những biện pháp cần thiết để kịp thời chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

Điều 34. Quyền yêu cầu khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật

1. Khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, đại biểu Quốc hội có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức hữu quan thi hành những biện pháp cần thiết để kịp thời chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

2. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu của đại biểu Quốc hội, cơ quan, tổ chức phải giải quyết và thông báo bằng văn bản cho đại biểu Quốc hội biết. Quá thời hạn này mà cơ quan, tổ chức không trả lời thì đại biểu Quốc hội có quyền yêu cầu người đứng đầu của cơ quan, tổ chức cấp trên xem xét, giải quyết

Hoặc có quyền yêu cầu người đứng đầu của cơ quan, tổ chức cấp trên xem xét, giải quyết nếu Đại biểu quốc Hội không nhận được Văn bản trả lời của cơ quan, tổ chức phải giải quyết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu (Điều 34 Luật tổ chức Quốc hội). 

Đại biểu quốc Hội cũng có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó. 

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm trả lời những vấn đề mà đại biểu Quốc hội yêu cầu theo quy định của pháp luật (Điều 35 Luật tổ chức Quốc hội).

Như vậy, theo Luật tổ chức của Quốc Hội thì 15 ngày nữa Phapluatplus.vn sẽ đưa tin tiếp theo tới bạn đọc những diễn biết về sự việc của cháu N.T.P.N, nghi bị kẻ biến thái xâm hại tình dục, tại trường tiểu học Lương Thế Vinh.

Trả lời thiếu căn cứ khoa học

Bảy tháng qua kể từ ngày cháu bé N. T. P. N. nghi có kẻ xâm hại tình dục, mẹ cháu là chị Trần Thị M.C (quận Thủ Đức, TP HCM) đã gửi đơn tới cơ quan chức năng, đề nghị khởi tố vụ án hình sự. 

Trung tâm Giám định pháp y TP HCM, nơi đưa ra kết luận tình dục số 14/TD.17 về cháu N.T.P.N.
Trung tâm Giám định pháp y TP HCM, nơi đưa ra kết luận tình dục số 14/TD.17 về cháu N.T.P.N.

Mặc dù chuyên gia pháp lý, luật sư, giám định viên đã đưa ra những lập luật dựa trên nghiên cứu khoa học, đó là xét nghiệm giới tính tế bào phải làm giám định về ADN.

Trong khi Công an Thủ Đức đưa và kết luận tình dục số 14/TD.17 của Trung tâm pháp y đều đưa ra kết luận "có tế bào nam trong dịch âm đạo của cháu N.T.P.N".

Thế nhưng, tại văn bản trả lời đơn của gia đình cháu N.T.P.N Công an Thủ Đức vẫn đưa ra lập luận: “không đủ để đối chiếu với AND của đối tượng và đưa ra Quyết định không khởi tố vụ án, vì không có dấu hiệu tội phạm”?.

Nhiều chuyên gia y khoa nêu quan điểm; Công an Thủ Đức trả lời như trên là chiếu căn cứ khoa học.

Nhóm PV

Bình luận

Công nhân Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Liêu Hà Trinh: “Tôi mong sớm được về nhà chồng, có em bé”

Nữ MC chia sẻ mong muốn sớm được “yên bề gia thất” trong “Người một nhà” mùa 2.

Xem thêm