Vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm: “Cần xem lại Quyết định không khởi tố, để không bỏ lọt tội phạm”

0
Đây là lần thứ hai Viện KSND tối cao ra yêu cầu VKSND TP HCM xem xét lại vụ việc cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm tại TP HCM.

Kết luận giám định là nguồn chứng cứ đặc biệt quan trọng

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, cháu N.T.P N. (06 tuổi 04 tháng 19 ngày) nghi bị xâm hại tình dục tại trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận Thủ Đức, TP HCM đã khiến dư luận phẫn nộ trong thời gian qua.

Liên quan đến vấn đè này, Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn, Giám đốc Trung tâm Giám định sinh học pháp lý, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã từng nhận định rằng, “để biết rõ có hay không việc xâm hại tình dục trẻ em, điều quan trọng phải dựa vào kết luận giám định”.

Bản tóm tắt bệnh án của bệnh viện Từ Dũ (nguồn gia đình cung cấp).
Bản tóm tắt bệnh án của bệnh viện Từ Dũ (nguồn gia đình cung cấp).

Tuy nhiên, Công an Thủ Đức và cả Công an TP HCM đã không đề cập đầy đủ tới kết luận giám định tình dục số 14 của Trung tâm pháp y TP HCM. Phát biểu về nội dung này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng “có sự bao che, khuất tất trong vụ án trên”.

Cụ thể, kết luận tình dục số 14/TD-17 nêu: “Có tế bào nam trong dịch âm đạo của cháu N.T.P.N…”; Bệnh viện Từ Dũ, nơi khám và điều trị cho cháu N.T.P.N cũng đưa ra kết luận: “Mép màng trinh nhỏ có 1 vết khấc vị trí 2-3h, vùng tầng sinh môn có vết rạn da, rịn máu sát mép môi nhỏ âm vật trái, sây sát hai bên mũ âm vật. Bầm máu vùng tầng sinh môn”. Sau khi khám cho cháu, một bác sĩ đã nói cháu bị xâm hại tình dục và hướng dẫn chị M.C. (mẹ đẻ cháu N.T.P.N) làm đơn tố cáo ra Công an quận Thủ Đức.

Thượng tá Trịnh Tuấn Toàn đã có phân tích rất tỉ mỉ về các vụ án hiếp dâm trẻ em: “Trong các vụ án xâm hại tình dục nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng, để kết luận, có hay không hành vi xâm hại, Cơ quan điều tra phải dựa vào rất nhiều tài liệu, chứng cứ.

Trong đó, kết luận giám định là một nguồn chứng cứ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa giúp cơ quan điều tra định hướng, kết luận vụ việc một cách chính xác nhất.

Vì kết luận giám định có được trên cơ sở áp dụng các phương pháp khoa học tiến bộ, các cơ quan tiến hành tố tụng cần áp dụng mọi biện pháp theo quy định của pháp luật để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ”.

Thế nhưng, Công an Thủ Đức đã ra Quyết định không khởi tố vụ án, vì cho rằng “không có dấu hiệu tội phạm”. Công an TP HCM cũng đồng tình với kết luận của Công an Thủ Đức.

Giấy khám bệnh cho cháu N.T.P.N được bệnh viện Nhi Đồng  ghi chi tiết về độ tuổi.
Giấy khám bệnh cho cháu N.T.P.N được bệnh viện Nhi Đồng  ghi chi tiết về độ tuổi.

Có sự bao che khuất tất?

Ngày 20/9/2017, Phapluatplus.vn tiếp tục đăng tải bài: Công an Thủ Đức sai sót nghiêm trọng trong đánh giá chứng cứ, cố tình bỏ chứng cứ buộc tội”, nội dung bài báo đã nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan chức năng và bạn đọc trong cả nước.

Rất nhiều ý kiến cho rằng, sự việc cháu N.T.P.N có nhiều uẩn khúc, có sự bao che, dư luận đang ngóng chờ một pháp quyết công tâm thấu tình đạt lý và sự thật phải được tôn trọng, được bảo vệ.

Ngày 6/10/2017, VKSND tối cao tiếp tục ra thông báo lần thứ hai (Thông báo số 339/TB-VKSNDTC) với nội dung như sau: “Ủy ban Tư Pháp, Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội và Vụ pháp luật hình sự Bộ Tư pháp đã có ý kiến đề nghị các cơ quan tố tụng TP HCM, Bộ Công an, VKSND tối cao cần điều tra xem xét lại quyết định này để không bỏ lọt tội phạm.

Chiếc quần dính nhiều máu của bé N.T.P.N  mà Công an Thủ Đức gửi tới Trung tâm pháp y TP HCM yêu cầu  giám định.
Chiếc quần dính nhiều máu của bé N.T.P.N  mà Công an Thủ Đức gửi tới Trung tâm pháp y TP HCM yêu cầu  giám định.

Trong khi những vụ án xâm hại tình dục trẻ em, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng thì trên thực tế, nhiều vụ án xâm hại trẻ em phải đến khi người cao nhất trong cả nước đưa ra yêu cầu, thì cơ quan tố tụng mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Bình luận về vấn đề này, LS Nguyễn Văn Đức - đoàn Luật sư TP HCM và nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng đây là điều khiến người dân thiếu thượng tôn pháp luật. "Kết luận giám định và giấy khám cho cháu N. là bằng chứng sống, có đủ căn cứ xác định cháu bị xâm hại tình dục. Chỉ có người không có lương tri, không có đạo đức mới nói cháu bé bị té" - LS Đức nhấn mạnh.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Xem thêm

Thế giới Facebook