Pháp Luật Plus - Vụ chậm bồi thường cho người dân ở Tân Uyên: Thanh tra tỉnh Bình Dương kết luận có nhiều sai sót

Vụ chậm bồi thường cho người dân ở Tân Uyên: Thanh tra tỉnh Bình Dương kết luận có nhiều sai sót

0
Kết luận thanh tra chỉ ra việc kiểm kê, áp giá bồi thường của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã (TX) Tân Uyên có nhiều sai sót, dẫn đến chi vượt số tiền bồi thường không đúng quy định hơn 2,6 tỷ đồng.
Vụ chậm bồi thường cho người dân ở Tân Uyên: Thanh tra tỉnh Bình Dương kết luận có nhiều sai sót

Thanh tra vào cuộc chỉ ra nhiều sai sót 

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trong các bài viết trước đó, dự án làm mới đường ĐT 746 nối dài tại thị xã (TX) Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có rất nhiều bất cập, khiến người dân bức xúc, dẫn đến khiếu kiện kéo dài. 

Cụ thể, khi thực hiện dự án đã chậm bồi thường cho dân vì thiếu ngân sách; quá trình bồi thường lại có dấu hiệu “ưu ái” cho người nhà cán bộ, trong đó có Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TX Tân Uyên. Bên cạnh, cũng theo người dân phản ánh, việc áp giá bồi thường chưa hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến người dân khiếu kiện kéo dài. 

Trước những khuất tất, mập mờ trong quá trình thực hiện dự án bị người dân phản ánh, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã vào cuộc và có kết luận chỉ ra nhiều sai sót.

Một đoạn đường của dự án còn dở dang.
Một đoạn đường của dự án còn dở dang.

Cụ thể, tại Kết luận thanh tra số 188/KL-UBND ngày 17/11/2017 của UBND tỉnh Bình Dương về việc kiểm tra, rà soát việc áp giá bồi thường, hỗ trợ thực hiện dự án làm mới đường ĐT 746 nối dài từ dốc Cây Quéo đến điểm giao với đường Thủ Biên – Cổng Xanh, chỉ rõ: Năm 2008, ông Nguyễn Văn D. và bà Trần Thị M. chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đức H. phần đất diện tích 130m2 (gồm 100m2 đất ODT và 30m2 đất CLN), nằm trong diện tích 781m2 đã được UBND huyện Tân Uyên cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) ngày 16/1/2008 cho ông D. và bà M. Việc mua bán giữa hai bên chỉ bằng giấy tay, chưa thực hiện trình tự thủ tục chuyển QSDĐ theo quy định pháp luật. Thế nhưng, khi thực hiện bồi thường, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TX Tân Uyên đã lập 02 hồ sơ bồi thường cho cả 02 hộ.

Theo Kết luận thanh tra, đối với trường hợp của ông H. là không đủ điều kiện để lập hồ sơ bồi thường về đất và các chính sách hỗ trợ nhưng Trung tâm Phát triển Quỹ đất TX Tân Uyên đã lập hồ sơ bồi thường là sai quy định. Từ dó, dẫn đến việc đơn vị này chi trả trùng một số chính sách hỗ trợ di chuyển, hỗ trợ thuê nhà và hỗ trợ tái định cư.

Đối với việc xác định thời điểm xây dựng nhà của ông H., tại biên bản làm việc ngày 26/7/2013, ông H. trình bày có mua đất và xây dựng nhà ở năm 2008 nhưng Trung tâm Phát triển Quỹ đất TX Tân Uyên lại xác định thời điểm xây dựng nhà của ông là năm 2000 để lập chi trả bồi thường không đúng quy định 286.550.000 đồng.

Trường hợp ông Huỳnh Xuân K. xây dựng nhà trọ năm 2006 nhưng Trung tâm Phát triển Quỹ đất TX Tân Uyên xác định thời điểm xây dựng năm 1998 là không đúng thực tế, dẫn đến chi sai 505.015.000 đồng.

Tương tự, theo Kết luận thanh tra, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TX Tân Uyên đã lập hồ sơ, chi sai cho nhiều hộ dân khác như hộ ông Nguyễn Thành L. 325.920.000 đồng, Huỳnh Tú K. 1.578.625.100 đồng,… Tổng cộng chi sai 2.696.110.100 đồng.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương.
Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương.

“Qua kiểm tra 57 hồ sơ bồi thường về nhà ở, nhà trọ và các công trình phụ, nhìn chung việc xác định thời điểm xây dựng nhà ở của các hộ dân thực hiện chưa chặt chẽ và chưa đảm bảo cơ sở pháp lý như: Hồ sơ áp giá bồi thường không thể hiện được việc người dân tự kê khai năm xây dựng nhà, không có biên bản kiểm tra khảo sát hiện trạng thực tế nhà ở của từng hộ dân mà việc xác định thời điểm xây dựng là do Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Tân Uyên phối hợp cùng UBND phường Uyên Hưng tự ước lượng khoảng năm xây dựng, dẫn đến việc xác định thời điểm xây dựng nhà không đúng thực tế”, Kết luận thanh tra nêu rõ.

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ rõ, qua kết quả thanh tra công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện dự án làm mới đường ĐT 746 nối dài, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TX Tân Uyên chưa thực hiên tốt chức năng tham mưu cho UBND TX Tân Uyên trong quá trình kiểm kê, áp giá bồi thường về nhà ở, dẫn đến chi vượt số tiền bồi thường không đúng quy định 2.696.110.100 đồng.

Đối với Phòng Quản lý đô thị TX Tân Uyên, Kết luận thanh tra cho rằng việc quản lý trật tự xây dựng còn lỏng lẻo, để một số hộ dân xây dựng không xin giấy phép và không có biện pháp xử lý đối với những trường hợp xây dựng nhà không có giấy phép theo quy định.

Kết luận thanh tra yêu cầu xử lý kiểm điểm các cá nhân và đơn vị để xảy ra sai sót.
Kết luận thanh tra yêu cầu xử lý kiểm điểm các cá nhân và đơn vị để xảy ra sai sót.

Đối với UBND TX Tân Uyên, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án, UBND TX Tân Uyên đã có quan tâm đến việc chỉ đạo, kịp thời giải quyết những vướng mắc, đã vận dụng các chính sách để hỗ trợ cho người dân; tuy nhiên, trong quá trình giải quyết cũng có những trường hợp áp dụng những chính sách bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định của pháp luật.

Từ kết quả thanh tra, UBND tỉnh Bình Dương giao UBND TX Tân Uyên: “Nghiêm túc tổ chức thực hiện kiểm điểm đối với các đơn vị và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện công tác kiểm kê, áp giá bồi thường, hỗ trợ về nhà ở cho các hộ dân chưa đúng quy định pháp luật; đồng thời, chấn chỉnh lại công tác kiểm kê áp giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện các dự án khác đúng quy định của pháp luật trong thời gian tới”. UBND tỉnh Bình Dương cũng giao UBND TX Tân Uyên, kiểm tra, rà soát và thu hồi lại số tiền 2.696.110.100 đồng đã chi bồi thường không đúng quy định.

Trước vụ việc trên, dư luận đang đặt ra nghi vấn: Vì sao trong khi dự án chậm bồi thường cho dân vì thiếu ngân sách nhưng Trung tâm Phát triển Quỹ đất TX Tân Uyên lại “dễ dàng” lập nhiều hồ sơ có dấu hiệu "cố ý" để đền bù cho các hộ dân dẫn đến chi sai như vậy? Có hay không dấu hiệu lợi ích nhóm trong vụ việc này?

Đặc biệt, theo người dân phản ánh, việc áp giá bồi thường là chưa hợp lý, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng đang là vấn đề nóng cần "mổ xẻ" làm sáng tỏ.

Kiến Dân - Ngọc Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Xem trực tiếp trận Việt Nam-UAE tại vòng loại World Cup trên kênh nào?

Trận Việt Nam-UAE sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ tối nay (14/11) và được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTC1, VTV5, K+PM, HTV Thể Thao, BTV2, THVL4.

Selena Gomez đang hẹn hò đồng giới với nữ ca sĩ Julia Michaels?

Hình ảnh khóa môi nữ ca sĩ Julia Michaels mới đây của Selena Gomez khiến fan hoài nghi cô nàng đang yêu người đồng giới.

Nhận định Việt Nam vs UAE: Thắng tưng bừng, lấy ngôi đầu vòng loại World Cup

12 năm trước Việt Nam từng thắng tưng bừng UAE tại Mỹ Đình ở giải châu lục và hôm nay chúng ta chờ điều tương tự.

Chờ đấu UAE ở Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đón tin vui không ngờ

Thầy trò HLV Park Hang Seo đã rất vui khi thời tiết… lạnh và có mưa. Đây chính là “đối thủ” không dễ vượt qua với đội bóng đến từ Tây Á.