Vụ cát tặc lộng hành tại huyện Văn Chấn: Doanh nghiệp Thịnh Đạt núp bóng nạo vét để khai thác cát trái phép!

0
Công ty CP Thịnh Đạt lợi dụng việc thi công nạo vét lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái để ngang nhiên khai thác cát trái phép.

Ngày sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết liên quan đến tình trạng doanh nghiệp khai thác cát trái phép trong lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân khai thác khoáng sản trái phép.

Sau khi nhận được chỉ đạo của từ lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái, UBND huyện Văn Chấn đã tức tốc thành lập Đoàn liên ngành vào cuộc kiểm tra.

Video tình trạng khai thác cát trái phép tại lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn.

Cụ thể, theo báo cáo số 293/BC-UBND ngày 30/9 của UBND huyện Văn Chấn nêu: Khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn thuộc xã Suối Quyền do Công ty CP thuỷ điện Văn Chấn quản lý và sử dụng, đã được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt phương án cắm mốc giới xác định hành lang bảo vệ hồ chứa công trình thuỷ điện Văn Chấn.

Từ khi Nhà máy thuỷ điện Văn Chấn đi vào hoạt động phát điện năm 2013, mưa lũ hàng năm làm cho khối lượng bùn, cát, rác về hồ rất lớn.

Đặc biệt cơn bão lịch sử tháng 7/2018 đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với hồ chứa thuỷ điện Văn Chấn, ước tính khối lượng bồi lấp lòng hồ khoảng hơn 2 triệu m3, điều này làm giảm dung tích hữu ích theo thiết kế gây ảnh hưởng lớn đến khả năng và hiệu quả phát điện của nhà máy.

Chính vì vậy, Công ty là chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty CP Thịnh Đạt về việc thi công nạo vét lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn.

241280775_1189713058213141_7089696492769364942_n

Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát. (Ảnh: P. Họ).

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra khu vực đang thi công nạo vét lòng hồ có tích trữ cát lẫn bùn đất tại các bãi nhỏ và cho vận chuyển cát ra ngoài công trường, việc tận thu và sử dụng nguồn tài nguyên này chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư, nên đến ngày 10/9/2021, Công ty đã yêu cầu Công ty CP Thịnh Đạt tạm ngừng thi công nạo vét lòng hồ.

Đồng thời phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo đùng quy định của Nhà nước trước khi tiếp tục tiến hành thi công.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác nhận thấy, Công ty đã lập các hồ sơ liên quan đến việc nạo vét lòng hồ thuỷ điện, tuy nhiên việc nạo vét chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

241803990_371617617947207_6743645204158332334_n

Tại một địa điểm thuộc lòng hồ thủy điện Văn Chấn, ngoài khai thác cát nhiều dấu hiệu cho thấy các đối tượng còn tuyển cả vàng. (Ảnh: P. Họ).

Cũng tại thời điểm kiểm tra, Đoàn công tác phát hiện tại khu vực tiếp giáp với lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn tại thôn Suối Quyền, xã Suối Quyền có hiện tượng đào bới làm thay đổi hiện trạng đất, qua kiểm tra xác định việc đào bới đất đá là do ông Lê Đức Toản trước đây đã thuê máy xúc đào để chuẩn bị lấy cấp phối phục vụ cho làm đường giao thông nông thôn một số xã: Suối Quyền, Sơn Lương, An Lương...

Tại thời điểm kiểm tra, ông Toản không xuất trình được các văn bản, giấy tờ, hồ sơ liên quan của các cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác.

Trong báo cáo, Đoàn kiểm tra huyện Văn Chấn yêu cầu Công ty CP Thuỷ điện Văn Chấn thực hiện quản lý bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong pham vi hành lang bảo vệ hồ chứa công trình thủy điện Văn Chấn và các khu vực được giao quản lý theo quy định của pháp luật về khoáng sản và các quy định khác có liên quan.

Hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo quy định về việc nạo vét lòng hồ thủy điện Vắn Chấn trình các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận trước khi thực hiện.

244419127_238538448235319_4491290786422891820_n

UBND huyện Văn Chấn đã thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm tra về tình trạng khai thác cát trái phép tại lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn.

Trong thời gian tới, đề nghị Công ty thực hiện công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong phạm vi lòng hồ thuỷ điện, không để các cá nhân, tổ chức nạo vét lòng hồ khi chưa đủ hồ sơ giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cho phép và lợi dụng để khai thác khoáng sản trái phép.

Trong quá trình nạo vét lòng hồ nếu phát hiện khoáng sản thì phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét và đề nghị được cấp phép phương án tận thu khoáng sản theo đúng quy định hiện hành.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu ông Toản cam kết hoàn nguyên toàn bộ số cấp phối đã đánh thành đống, san gạt, trả lại hiện trạng và cam kết chịu trách nhiệm nếu không hoàn nguyên trả lại hiện trạng sẽ chịu xử lý theo quy định pháp luật.

Trên địa bàn huyện Văn Chấn, ngoài việc xử lý doanh nghiệp và cá nhân khai thác cát và đất trái phép, UBND huyện Văn Chấn cũng đang ráo riết chỉ đạo các phòng ban chức năng kiểm tra, xử lý những doanh nghiệp chưa được cấp phép khai thác đá cảnh trái phép nhưng vẫn ngang nhiên khai thác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây thất thoát tài nguyên Quốc gia.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Nhật Minh- Phàn Họ

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm