Vụ cấp đất nhầm đối tượng ở Hà Giang: “Đã chỉ đạo xử lý nhưng vướng mắc”

0
Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho rằng, sau khi có kết luận của tòa phúc thẩm, ông đã chỉ đạo cấp đất cho ông Võ nhưng vướng mắc.

Trước đó, Phapluatplus.vn đã nhận được đơn phản ánh của ông Vương Duy Võ (SN 1950), nguyên là phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, hiện đang trú tại tổ 6, phường Trần Phú, TP Hà Giang ( tỉnh Hà Giang) cho biết, trong 6 năm qua ông đã mang đơn đi gõ cửa nhiều cơ quan để đòi lại mảnh đất và ngôi nhà của dòng họ mình tại xóm Chúng Pả A, thị trấn Mèo Vạc nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Về việc này, phóng viên đã liên hệ  làm việc với nhiều cơ quan có trách nhiệm tại huyện Mèo Vạc, tuy nhiên đến nay huyện này vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc của ông Võ, những cơ quan này cho rằng còn gặp nhiều vướng mắc nên khó giải quyết.

6 năm qua ông Võ đã gõ cửa nhiều cơ quan để đòi lại ngôi nhà và mảnh đất của dòng họ mình.
6 năm qua ông Võ đã gõ cửa nhiều cơ quan để đòi lại ngôi nhà và mảnh đất của dòng họ mình.

Theo đó, kết luận  số 01/2013/HC-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang ngày 22/05/2013 nêu rõ, sửa bản án hành chính sơ thẩm số 01/2013/HC-ST ngày 28/01/2013 của Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc. Hủy giấy chứng nhận QSD đất kí hiệu AH 976738 của UBND huyện Mèo Vạc cấp ngày 27/11/2006.

Đồng thời, hủy một phần quyết định số 870/QĐ-UB ngày 27/11/2006 của UBND huyện Mèo Vạc về việc cấp giấy chứng nhận QSD đất cho hộ Vàng Mí Xì ở xóm Chúng Pả A.

Như vậy, bản án thể hiện rõ nguồn gốc đất tại xóm Chúng Pả A là thuộc sở hữu của gia đình ông Vương Quỳnh Anh ( bố ông Vương Duy Võ), tuy nhiên đến nay huyện Mèo Vạc vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Nguyên nhân dẫn đến việc cấp nhầm đối tượng sử dụng đất theo như UBND thị trấn Mèo Vạc là do đơn vị này sai ở trình tự thủ tục, quá trình xác minh nguồn gốc đất…Tuy nhiên, vướng phải hợp đồng giữa ông Vàng Mí Xì và ông  Trần Minh Thái nên khó giải quyết.

Về việc này, phóng viên Phapluatplus.vn đã tiếp tục liên hệ  làm việc với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mèo Vạc.

Ông Nguyễn Công Suất - Trưởng phòng TN&MT cho hay: “Quan điểm của huyện là tất cả công dân đều có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về việc của ông Vương Duy Võ, hợp đồng mua đất tại xóm Chúng Pả A là hợp đồng sử dụng đất chứ không phải hợp đồng tài sản trên đất. Đáng nhẽ bình thường sử dụng ngôi nhà đó kinh doanh thì phải có kê khai mua bán cả tài sản mới đúng”. 

Trả lời về trách nhiệm của UBND huyện về vấn đền này, ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Mặc dù đây là vấn đề của những khóa trước, vì tôi mới nhậm chức năm 2014.

Tuy nhiên sau khi có bản án phúc thẩm, chính quyền địa phương đã nghiêm túc thi hành quyết định này, cụ thể tôi đã chỉ đạo thị trấn Mèo Vạc và văn phòng đăng ký sử dụng đất yêu cầu phải cấp đất cho ông Vương Duy Võ.

Có điều không thể thực hiện được, vì vướng phải hợp đồng giữa ông Xì và ông Thái, do bản án của tòa phúc thẩm chỉ nói là tuyên hủy giấy chứng nhận QSD đất của ông Xì chứ không nói rõ là hủy hợp đồng giữa ông Xì và ông Thái..

Về xử lí trách nhiệm của những người sai sót ở vụ việc trên, huyện  đã kỷ luật giáng chức một số đồng chí lãnh đạo xuống làm cán bộ”. 

Theo ông Vương Duy Võ, việc cấp đất nhầm đối tượng là trách nhiệm của huyện Mèo Vạc, do đó huyện này phải có trách nhiệm cấp đất cho gia đình ông.

Đồng thời, ông Võ cho rằng, suốt thời gian 6 năm theo đuổi vụ kiện này, ông đã tốn nhiều công sức và thời gian do đó yêu cầu huyện Mèo Vạc phải trả lời xứng đáng.

Gửi đơn phản ánh đến Phapluatplus.vn, ông Vương Duy Võ (SN 1950), nguyên là phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, hiện trú tại tổ 6, phường Trần Phú, TP Hà Giang ( tỉnh Hà Giang) cho biết, trong 6 năm qua ông đã mang đơn đi gõ cửa nhiều cơ quan để đòi lại mảnh đất và ngôi nhà của dòng họ mình nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.  

Theo đơn của ông Võ, trước đây dòng họ Vương ở xóm Chúng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) có xây dựng một ngôi nhà cổ theo lối kiến trúc nhà Vương ở Xà Phìn (huyện Đồng Văn).

Năm 1962, ông Vàng Phái Páo (tức ông Vương Quỳnh Anh, bố đẻ ông Võ) được dòng họ chia cho ở và sử dụng ngôi nhà chính rộng 452,4m2.

Tuy nhiên, sau đó ông Vương Quỳnh Anh được tỉnh Hà Giang phân công công tác ở nhiều vị trí khác nhau, thường xuyên xa nhà, do đó ông Quỳnh Anh đã giao lại ngôi nhà và đất để ông Vàng Vả Tính, một người cùng họ ở và trông coi giúp.

Sống tại đó được 6 năm ông Tính tự làm nhà ở riêng nên ông Vương Quỳnh Anh tiếp tục giao lại ngôi nhà này cho anh trai con bác là ông Vương Duy Phúc trông coi giúp và hương khói cho dòng họ.

Năm 1986, khi ông Vương Quỳnh Anh mất, gia đình gồm vợ ông Anh và các con đã họp và quyết định không chia tài sản thừa kế của gia đình. Đồng thời, thống nhất để ông Phúc tiếp tục ở và trông coi nhà cổ.

Tháng 5/ 2006, ông Phúc mất, lúc đó ông Phúc đã giao lại nhà để con trai mình là Vàng Mí Xì ở. Tuy nhiên, ở được khoảng 6 tháng, Xì tự ý xin địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất cho mình.

Ông Võ cho hay, trước đó ông không hề hay biết Xì tự ý bán đất của dòng họ mình. Phải đến khi Vàng Mí Xì bán nhà và đất cho ông Trần Minh Thái, trú tại tổ 1, thị trấn Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) thì ông Võ mới rõ.

“Ngay khi biết sự việc, tôi đã làm đơn khiếu nại đề nghị UBND huyện Mèo Vạc, phòng tài nguyên và môi trường…của huyện xem xét lại việc chuyển nhượng đất cho anh Thái. Đồng thời, làm đơn kiện UBND huyện Mèo Vạc vì cấp đất sai đối tượng”, ông Võ bức xúc nói.

Theo ông Võ, ngày 25/3/2013 Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc đã xử sơ thẩm vụ án hành chính của ông. Tuy nhiên, ở phiên tòa này, tòa đã bác đơn khiếu kiện của ông Võ.

Không chấp nhận quyết định của tòa sơ thẩm, ông Võ tiếp tục làm đơn kháng cáo lên tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang. Ở phiên tòa phúc thẩm này chỉ rõ, việc UBND huyện Mèo Vạc cấp giấy chứng nhận QSD đất là sai đối tượng.

TAND tỉnh Hà Giang quyết định, sửa bản án hành chính sơ thẩm số 01/2013/HC-ST ngày 28/01/2013 của tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc. Hủy giấy chứng nhận QSD đất kí hiệu AH 976738 của UBND huyện Mèo Vạc cấp ngày 27/11/2006.

Đồng thời, hủy một phần quyết định số 870/QĐ-UB ngày 27/11/2006 của UBND huyện Mèo Vạc về việc cấp giấy chứng nhận QSD đất cho hộ Vàng Mí Xì ở xóm Chúng Pả A.

PhapluatPlus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Phàn Giào Họ

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm