Vụ cả thập kỷ đi đòi đất ở huyện Nam Đàn: Bí thư Huyện uỷ yêu cầu không được trả lời chung chung

0
Trong thông báo trả lời tiếp công dân, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn yêu cầu UBND huyện Nam Đàn khi giải quyết các nội dung cần phải trích dẫn căn cứ điều khoản cụ thể của pháp luật, không nêu chung chung. Kết quả giải quyết báo cáo Thường trực Huyện ủy, đồng thời gửi cho công dân theo quy định trước ngày 30/6/2020.

Cận cảnh thửa đất của gia đình ông Nguyễn Tân Phúc sau khi các dự án được triển khai, giờ đây thửa đất bị "nhấn" xuống một vũng sâu, hoang hóa.

Không được nêu chung chung

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Tân Phúc (trú tại khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) “đội đơn” đi đòi đất mới đây nhất trong thông báo trả lời tiếp công dân gửi ông Nguyễn Tân Phúc. Nội dung thông báo nêu rõ: “Căn cứ các nội dung phản ánh, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn đề nghị Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn tiếp tục chỉ đạo đoàn Thanh tra được lập theo Quyết định 7784/QĐ-UBND tập trung kiểm tra, rà soát, giải quyết đúng quy định của pháp luật. Trong đó các nội dung giải quyết cần phải trích dẫn căn cứ điều khoản cụ thể của pháp luật, không nêu chung chung. Sớm có kết luận giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Tân Phúc. Kết quả giải quyết báo cáo Thường trực Huyện ủy, đồng thời gửi cho công dân theo quy định trước ngày 30/6/2020”.

bp12
bp13

Bí thư Huyện ủy Nam Đàn đề nghị Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn khi giải quyết các nội dung cần phải trích dẫn các điều khoản cụ thể không trả lời chung chung.

Trước đó, sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu, dự thảo quyết định giải quyết khiếu nại do UBND huyện Nam Đàn cung cấp, xem xét ý kiến của Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh Nghệ An có ý kiến nêu rõ: “Tại dự thảo quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Nam Đàn đối với ông Nguyễn Tân Phúc có viện dẫn các căn cứ để thu hồi, hủy bỏ quyết định (không số) ngày 30/10/1989 là không có cơ sở. Các căn cứ đưa ra chỉ là dấu hiệu thể hiện tính hợp pháp, hợp lý của quyết định không số nêu trên, bao gồm cả việc suy đoán, suy diễn… Do đó, việc khiếu nại của ông Nguyễn Tân Phúc là có cơ sở”.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, năm 1988 ông Nguyễn Tân Phúc ra vùng Đồng Hồ, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An để khai hoang, xây dựng lò sản xuất gạch sản xuất. Sau đó theo chính quyền địa phương yêu cầu ông Phúc thực hiện việc kê khai đất đai. Sau đó, gia đình ông Phúc được UBND huyện Nam Đàn cấp Quyết định giao đất cho dân làm nhà ở.

Nội dung quyết định này nêu rõ, cho phép ông Nguyễn Tân Phúc sử dụng 7.750 m2 đất hoang tại khu vực phía đông sân vận động. Trong đó diện tích đất ở là 200 m2, đất vườn liền kề là 7.550 m2. Loại đất được xác định ở đây cũng là là đất hoang.

bp6

Hiện trạng thửa đất của gia đình ông Nguyễn Tân Phúc thành một vùng sâu, hoang hóa. Trong khi đó gia đình đã đội đơn khiếu nại, khiếu kiện suốt cả thập kỷ qua.

Tuy nhiên, sau đó UBND huyện Nam Đàn đã ban hành nhiều Quyết định liên quan đến việc thu hồi hàng ngàn m2 đất của gia đình ông Phúc mà “quên” đi quyền lợi về đất của gia đình ông. Buộc ôngNguyễn Tân Phúc phải “đội đơn” khiếu nại, khiếu kiện suốt cả  thập kỷ qua.

Những dự án “bức tử” mảnh đất của dân

Đặc biệt trong quá trình này, nhiều dự án được triển khai liên quan đến diện tích đất và tài sản trên đất của gia đình ông Nguyễn Tân Phúc. Mặc dù gia đình vẫn chưa thống nhất với phương án bồi thường, hỗ trợ đồng thời làm đơn khiếu nại nhưng những dự án vẫn được bảo vệ thi công “bức tử” thửa đất. Buộc ông phải rời khỏi căn nhà mình đang sinh sống để đi thuê ở nơi khác vì nó rơi vào một vùng sâu, chỉ cần mưa lớn là ngập.

bp9

Ý kiến rõ của Thanh tra tỉnh Nghệ An về nội dung vụ việc.

 

Ông Nguyễn Tân Phúc chia sẻ: “Những dự án được quy hoạch, triển khai, họ bảo vệ thi công, san lấp mặt bằng, giờ đây thửa đất của tôi chỉ còn lại một một phần là nguyên hiện trạng. Khu vực tôi làm nhà ở, sinh sống giờ cũng biến thành một vũng trũng sâu, hễ mưa lớn là ngập, đường vào cũng rất khó khăn, nhiều năm qua gia đình tôi đã không thể ở trong ngôi nhà của mình nữa mà phải đi thuê nơi khác… Bố tôi 50 năm tuổi Đảng, giờ bàn thờ cũng đang đặt trong ngôi nhà mà tôi đi thuê. Tôi cũng mong chính quyền địa phương có giải pháp phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật giải quyết thấu tình đạt lý để gia đình tôi an cư, ổn định đời sống”.

Khởi xướng từ dự án “Xây dựng cống Nam Đàn 2” vào năm 2012, trong đó hàng ngàn m2 đất của gia đình ông Nguyễn Tân Phúc bị thu hồi để quy hoạch bãi thải cho dự án. Thời điểm đó ông Đinh Xuân Quế - Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã ký phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản trên đất của gia đình ông Phúc… Tuy nhiên phần hạng mục này không thể triển khai vì vấp phải sự phản đối của gia đình ông Phúc. Đặc biệt, trong phương án được phê duyệt lại “quên” luôn quyền lợi về đất của gia đình ông Phúc.

bp4

Nhiều năm qua gia đình ông Phúc đã phải rời căn nhà của mình đi thuê nơi khác ở vì cứ hễ mưa là ngập.

Tiếp đó, đến dự án cải tạo mương thoát nước phía trước Huyện ủy Nam Đàn. Đặc biệt, dự án “Di dời sân vận động thị trấn Nam Đàn” hàng ngàn m2 đất của gia đình ông lại tiếp tục được đưa vào diện thu hồi phục vụ dự án. Dù vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình ông Phúc nhưng dự án vẫn được triển khai. Hàng ngàn m2 đất được san lấp mặc cho gia đình vẫn chưa thống nhất phương án bồi thường, chưa nhận tiền bồi thường đối với tài sản trên đất và đang khiếu nại, khiếu kiện.

Phần diện tích này được san lấp so với nền cũ hơn 2m, làm thay đổi hoàn toàn hiện trạng thửa đất, chính thức “nhấn” phần diện tích còn lại trong đó có ngôi nhà mà gia đình ông Phúc đang ở thành một vùng trũng sâu…

Chưa dừng lại ở đó, một dự án trái xoáy hơn khi đường điện cao thế 0,35 Kv lại được phê duyệt cắt ngang qua phần đất còn lại của gia đình ông Phúc. Thời điểm này, ông Phúc rất quyết liệt phản đối, nhưng địa phương vẫn kiên quyết “bảo vệ thi công” với đầy đủ các lực lượng tham gia. Đường điện cao thế xẻ ngang diện tích đất 7.750 m2 của gia đình ông Phúc, những cột sừng sững mọc lên càng “bóp chết” phần diện tích đất còn lại…

bp8

Những dự án đã làm thay đổi hiện trạng thửa đất của gia đình ông Nguyễn Tân Phúc.

Văn bản là bảo vệ thi công nhưng họ tổ chức lực lượng chẳng khác nào một cuộc cưỡng chế đất. Trong khi đó gia đình tôi đang khiếu nại, khiếu kiện… đặc biệt những quyết định trả lời khiếu nại của gia đình tôi sau khi tỉnh Nghệ An vào cuộc xác minh đã yêu cầu hủy hết rồi. Vậy đường điện, sân vận động mà địa phương đã thực hiện, đã kiên quyết bảo vệ thi công thì ai chịu trách nhiệm? Tại sao trong quá trình gia đình đang khiếu nại, khiếu kiện thì địa phương lại kiên quyết triển khai những dự án trên để “bức tử” thửa đất của chúng tôi, buộc gia đình tôi phải rời ngôi nhà mà mình đang sinh sống. Tôi kiến nghị Thanh tra Tỉnh, công an cũng cần vào cuộc làm rõ quá trình thực hiện những dự án trên, trả lại công bằng cho gia đình tôi”, ông Phúc bức xúc…

Hiện trạng đất bị thay đổi, căn nhà với biết bao mồ hôi, công sức mà gia đình ông đã đổ để xây dựng nên trên thửa đất bị “nhấn” xuống một vùng trũng, mưa là ngập, đường vào cũng rất khó khăn. Cũng từ đó, căn nhà bị bỏ hoang, cây cối rậm rạp um tùm, từ một điển hình kinh tế được chính địa phương mời báo, đài về để “lấy hình ảnh” cho cả huyện giờ thửa đất lại trở về với nguyên trạng là một vùng hoang hóa, ngôi nhà cũ từng là điểm sáng của huyện giờ nằm lặng im hoang tàn, đổ nát. Còn gia chủ cũng phải đi ở nhà thuê, tìm nghề khác mưu sinh…

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Ngưỡng mộ eo thon của siêu mẫu hai con Candice Swanepoel

Dù đã qua hai lần sinh nở nhưng "thiên thần nội y" Candice Swanepoel vẫn sở hữu vòng eo thon thả đáng ngưỡng mộ.

Mỹ nhân xứ Samba Isabeli Fontana U40 vẫn rực lửa thanh xuân

Là một trong những người mẫu danh tiếng hàng đầu làng mốt Brazil, Isabeli Fontana vẫn quá đỗi nóng bỏng với ba vòng đầy đặn dù đã gần 40 tuổi.

Xem thêm