Vụ Bến xe tĩnh Mộc Châu bị “biến tấu” thành nhà nghỉ: Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo "trảm", cấp dưới đề xuất hợp thức hóa

0
Sau lệnh của lãnh đạo tỉnh Sơn La về việc xử lý nghiêm sai phạm tại bến xe tĩnh bị biến tấu, cấp dưới lại đề xuất hợp thức hóa sai phạm.
Dự án Bến xe tĩnh Mộc Châu bị
Dự án Bến xe tĩnh Mộc Châu bị "biến tấu" thành nhà nghỉ và quán karaoke với những sai phạm đang có "nguy cơ" được hợp thức hoá kể cả việc đấu nối trực tiếp ra đường QL6.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo một đằng

Sau khi Phapluatplus.vn phán ánh loạt bài liên quan đến sai phạm tại  dự án được phê duyệt làm Bến xe tĩnh của huyện Mộc Châu bị biến tấu xây dựng thành quán karaoke và nhà nghỉ Suối Tiên của doanh nghiệp tư nhân Hạt Thường.

Ngày 7/10/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Bùi Đức Hải đã ký văn bản số 3276/UBND-KT gửi Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi Trường; UBND huyện Mộc Châu triển khai ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh yêu xác minh, xử lý thông tin Phapluatplus.vn phản ánh.

Văn bản chỉ đạo nêu rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mộc Châu và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đưa tin và đình chỉ ngay mọi hoạt động xây dựng trái phép (nếu có).

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến các quy định, chính sách pháp luật trong hoạt động xây dựng… Đồng thời báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/10/2016” nhưng đến nay công trình vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Văn bản do ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký truyền đạt y kiến của ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.
Văn bản do ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký truyền đạt y kiến của ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Tiếp đó, nội dung trên được lãnh đạo tỉnh giao cho ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phụ trách chỉ đạo giải quyết.

Phóng viên Phapluatplus có buổi làm việc với ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La được biết: Ngày 26/11/2016, Sở xây dựng đã có báo cáo nhưng không ổn do chưa làm rõ sai phạm của ai để mà có hướng xử lý và đề xuất hướng xử lý, xử lý chưa rõ ràng.

Ngày 21/12/2016 UBND tỉnh tiếp tục có văn bản yêu cầu báo cáo tiếp, trong đó vừa báo cáo việc đó, vừa báo cáo việc của thanh tra xây dựng trong những năm vừa qua.

Đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Bùi Đức Hải nhấn mạnh: Về những việc này đã sai phải sửa, Sở Xây dựng làm báo cáo chưa đạt theo yêu cầu của tỉnh. Trong này, Sở Xây dựng cũng đã nêu ra được những cái sai nhưng phải làm rõ trách nhiệm, huyện sai đến đâu, Sở Xây dựng sai đến đâu cũng phải làm rõ.

Một hạng mục xây dựng sai phép tại dự án bến xe tĩnh Mộc Châu vẫn tồn tại mà chưa bị xử lý.
Một hạng mục xây dựng sai phép tại dự án bến xe tĩnh Mộc Châu vẫn tồn tại mà chưa bị xử lý.

Trong này có sai của Sở Xây dựng và ông chủ công trình sai đến đâu cũng phải làm rõ trách nhiệm. Nếu không làm đúng theo giấy phép thì dứt khoát phải xử lý chứ không thể để tồn tại như vậy được.

Tuỳ theo mức độ sai phạm mà xử lý cán bộ. Chính báo cáo của Sở Xây dựng chưa làm rõ nên phải giao lại cho Sở Xây dựng để làm rõ thêm. Tôi cũng đã có trao đổi với đồng chí Bí thư huyện Mộc Châu, đã sai là dứt khoát phải sửa, không thể tồn tại được. Vì nếu để tồn tại thì các công trình sau sẽ phải tính sao, tạo ra tiền lệ xấu.

Thứ nhất, làm rõ trách nhiệm, vi phạm theo quy định tại pháp luật. Tiếp đó, giấy phép cấp một đằng, chủ công trình xây một nẻo thì việc sai phạm rõ ràng. Nhưng tại sao lại ra được giấy phép đó? Vậy việc ra được giấy phép có đúng quy trình không? Công tác quản lý nhà nước trên địa bàn như thế nào?... Nếu ngành xây dựng không làm rõ thì tôi sẽ phải giao cho thanh tra, không còn cách nào khác.

Cấp dưới kiến nghị, đề xuất một nẻo

Theo thông tin Phapluatplus.vn có được, thay bằng việc xử lý nghiêm những sai phạm của chủ đầu tư; chính quyền địa phương về quản lý nhà nước trên địa bàn về vi phạm trật tự xây dựng…thì Sở Xây dựng được giao làm đầu mối xử lý vi phạm lại kiến nghị, đề xuất theo hướng “hợp thức hoá sai pham” cho doanh nghiệp.

Trong đó có nội dung: Hướng dẫn Doanh nghiệp tư nhân Hạt Thường làm thủ tục về kinh doanh, điều chỉnh dự án; hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục đấu nối giao thông; điều chỉnh mục đích sử dụng đất, thuê đất và điều chỉnh giấy phép xây dựng… Đồng thời không thấy kiến nghị, đề xuất về việc xử lý trách nhiệm của cán bộ theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Bùi Đức Hải đã yêu cầu?

Trước đó Phapluatplus.vn đã phản ánh, cụ thể nội dung việc Doanh nghiệp tư nhân Hạt Thường tiến hành thi công dự án bến xe tĩnh bị “biến tấu” thành quán Karaoke và nhà nghỉ Suối Tiên có hàng loạt các sai phạm.

Công trình bến xe tĩnh của doanh nghiệp tư nhân Hạt Thường được UBND huyện Mộc Châu chấp nhận chủ trương quy hoạch dự án xây dựng tại Km75 tiểu khu 3 thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Tại công văn số 1186/UBND-KTHT do ông Hà Trung Chiến, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu đã ký ngày 2/8/2013 nhất trí với chủ trương cho phép doanh nghiệp tư nhân Hạt Thường quy hoạch dự án bến xe tĩnh.

Trụ sở Huyện uỷ - UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La địa bàn có công trình Bến xe tĩnh Mộc Châu bị “biến tấu” thành nhà nghỉ và quán karaoke.
Trụ sở Huyện uỷ - UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La địa bàn có công trình Bến xe tĩnh Mộc Châu bị “biến tấu” thành nhà nghỉ và quán karaoke.

Trong công văn này nêu rõ khu vực mà doanh nghiệp tư nhân Hạt Thường xin thuê đất là đất trồng cây nông nghiệp hàng năm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thường được UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số ADD: 385609 ngày 26/3/2007 tại thửa đất số 03A, tại tờ bản đồ số 01 với diện tích 3,416m2  có thời hạn sử dụng đến năm 2027.

Ngày 17/3/2014 UBND tỉnh Sơn La có công văn số 607/UBND-KTN chấp thuận vị trí địa điểm và quy mô diện tích đất để xây dựng bến xe tĩnh tại km 75 cũ thuộc tiểu khu 3 thị trấn Mộc Châu.

Tiếp nữa, doanh nghiệp doanh nghiệp tư nhân Hạt Thường không thực hiện đúng theo công văn số 607/UBND-KTN do ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký nêu rõ, điểm đấu nối cổng vào theo trục đường tránh Km75 không được đấu nối trực tiếp ra đường QL6.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quang Thuận - Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...
Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

0
Ban chấp hành TƯ thống nhất tăng Ủy viên TƯ tại các địa bàn, công tác trọng yếu; chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số. 

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Bản quyền truyền hình V-League: Lãng phí đến bao giờ?

Luôn là miếng bánh béo bở, mang về số tiền khổng lồ cho BTC giải. Nhưng ở Việt Nam, vấn đề này khiến nhà tổ chức không khỏi chạnh lòng.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình

Chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Xem thêm