Vụ 26 lô đất "ma": Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ sai phạm

0
Thanh tra tỉnh đã chính thức vào cuộc làm rõ những sai phạm về 26 lô đất "ma" tại Quảng Thái (Quảng Xương) mà Phapluatplus.vn đã phản ánh trong thời gian qua.

Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập đoàn Thanh tra, chính thức vào cuộc làm rõ những sai phạm về danh sách 26 lô đất "ma" tại Quảng Thái (Quảng Xương) có liên quan trực tiếp đến Chủ tịch huyện Trần Văn Công.

Rất nhiều cán bộ xã Quảng Thái đương nhiệm có tên trong danh sách 26 lô đất
Rất nhiều cán bộ xã Quảng Thái đương nhiệm có tên trong danh sách 26 lô đất "ma". (Ảnh: A.Thắng)

Sau những khuất tất trong dự án giao đất cho hộ gia đình sử dụng vào mục đích xây nhà ở tại Quảng Thái bị báo chí phanh phui, Huyện ủy Quảng Xương đã "lúng túng" không thể kiểm tra ra kết quả, nên đã phải gửi báo cáo lên Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến xử lý.

Lý do Huyện ủy Quảng Xương đã đưa ra là việc báo chí phản ánh là hoàn toàn có cơ sở, nhưng người liên quan trực tiếp đến sai phạm lại là Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Công, hiện là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ quản lý, liên quan trực tiếp việc cấp đất nhưng lại là người nắm giữ yếu tố then chốt công tác thanh tra.

Vụ việc bị bế tắc vì không thể làm rõ nếu không triển khai được công tác Thanh tra!

Em trai và em dâu của Chủ tịch huyện Trần Văn Công được hưởng tới 4 lô đất vượt định mức nhiều lần. (Ảnh: A.Thắng)
Em trai và em dâu của Chủ tịch huyện Trần Văn Công được hưởng tới 4 lô đất vượt định mức nhiều lần. (Ảnh: A.Thắng)

Ngay cả khi Thường trực Huyện ủy Quảng Xương đã đề nghị UBND huyện có văn bản báo cáo vụ việc trước ngày 17/8 và giao UBKT Huyện ủy thẩm tra, xác minh. Tuy nhiên, UBND huyện Quảng Xương chỉ im lặng, không báo cáo.

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa sau đó đã thống nhất giao UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai công tác thanh tra, làm rõ những sai phạm.

Ngày 8/10, đoàn công tác Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại Quảng Xương công bố quyết định tranh tra 26 lô đất.

Qua phản ánh của Pháp luật Plus, danh sách 26 lô đất "ma" tại xã Quảng Thái ẩn chứa đầy những khuất tất, đất không được chia cho người dân mà lọt hết vào tay cán bộ.

Người trực tiếp ký quyết định giao đất của dự án là PCT UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công (hiện đương kim chức Chủ tịch UBND huyện).

Danh sách 26 lô đất được cấp cho 13 người đều là cán bộ xã và người thân. (Ảnh: A.Thắng)
Danh sách 26 lô đất được cấp cho 13 người đều là cán bộ xã và người thân. (Ảnh: A.Thắng)

Ông Công đã ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010, giao đất cho 26 hộ.

Nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất, vì mỗi người 2 lô. Đặc biệt, trong đó có em trai, em dâu của ông Trần Văn Công được giao tới 4 lô và vượt hạn mức đất ở nhiều lần.

Vụ việc đã lộ rõ sự lạm quyền, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chia chác đất công trục lợi của cán bộ địa phương.

Và điều nghịch lý là ngay cả khi sự việc bị báo chí phát hiện, phanh phui, quả bóng trách nhiệm lại tiếp tục bị đùn đẩy lên cấp cao hơn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Loan Vương khoe thần thái kiêu sa, sang chảnh khi diện trang phục của Trisha Vũ 

Bộ ảnh được thực hiện trong chuyến công tác tại Singapore cách đây 1 tháng của Hoa hậu quý bà Loan  Vương.

Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

Bộ phim như “Vợ ba” có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê – Điểm đến hấp dẫn cho gia đình dịp Quốc tế thiếu nhi

Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng để tụ họp, vui chơi.

Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

Sáng 25.5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long