Pháp Luật Plus - Vụ 26 lô đất ma: Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ sai phạm

Vụ 26 lô đất "ma": Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ sai phạm

0
Thanh tra tỉnh đã chính thức vào cuộc làm rõ những sai phạm về 26 lô đất "ma" tại Quảng Thái (Quảng Xương) mà Phapluatplus.vn đã phản ánh trong thời gian qua.

Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập đoàn Thanh tra, chính thức vào cuộc làm rõ những sai phạm về danh sách 26 lô đất "ma" tại Quảng Thái (Quảng Xương) có liên quan trực tiếp đến Chủ tịch huyện Trần Văn Công.

Rất nhiều cán bộ xã Quảng Thái đương nhiệm có tên trong danh sách 26 lô đất
Rất nhiều cán bộ xã Quảng Thái đương nhiệm có tên trong danh sách 26 lô đất "ma". (Ảnh: A.Thắng)

Sau những khuất tất trong dự án giao đất cho hộ gia đình sử dụng vào mục đích xây nhà ở tại Quảng Thái bị báo chí phanh phui, Huyện ủy Quảng Xương đã "lúng túng" không thể kiểm tra ra kết quả, nên đã phải gửi báo cáo lên Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến xử lý.

Lý do Huyện ủy Quảng Xương đã đưa ra là việc báo chí phản ánh là hoàn toàn có cơ sở, nhưng người liên quan trực tiếp đến sai phạm lại là Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Công, hiện là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ quản lý, liên quan trực tiếp việc cấp đất nhưng lại là người nắm giữ yếu tố then chốt công tác thanh tra.

Vụ việc bị bế tắc vì không thể làm rõ nếu không triển khai được công tác Thanh tra!

Em trai và em dâu của Chủ tịch huyện Trần Văn Công được hưởng tới 4 lô đất vượt định mức nhiều lần. (Ảnh: A.Thắng)
Em trai và em dâu của Chủ tịch huyện Trần Văn Công được hưởng tới 4 lô đất vượt định mức nhiều lần. (Ảnh: A.Thắng)

Ngay cả khi Thường trực Huyện ủy Quảng Xương đã đề nghị UBND huyện có văn bản báo cáo vụ việc trước ngày 17/8 và giao UBKT Huyện ủy thẩm tra, xác minh. Tuy nhiên, UBND huyện Quảng Xương chỉ im lặng, không báo cáo.

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa sau đó đã thống nhất giao UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai công tác thanh tra, làm rõ những sai phạm.

Ngày 8/10, đoàn công tác Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại Quảng Xương công bố quyết định tranh tra 26 lô đất.

Qua phản ánh của Pháp luật Plus, danh sách 26 lô đất "ma" tại xã Quảng Thái ẩn chứa đầy những khuất tất, đất không được chia cho người dân mà lọt hết vào tay cán bộ.

Người trực tiếp ký quyết định giao đất của dự án là PCT UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công (hiện đương kim chức Chủ tịch UBND huyện).

Danh sách 26 lô đất được cấp cho 13 người đều là cán bộ xã và người thân. (Ảnh: A.Thắng)
Danh sách 26 lô đất được cấp cho 13 người đều là cán bộ xã và người thân. (Ảnh: A.Thắng)

Ông Công đã ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010, giao đất cho 26 hộ.

Nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất, vì mỗi người 2 lô. Đặc biệt, trong đó có em trai, em dâu của ông Trần Văn Công được giao tới 4 lô và vượt hạn mức đất ở nhiều lần.

Vụ việc đã lộ rõ sự lạm quyền, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chia chác đất công trục lợi của cán bộ địa phương.

Và điều nghịch lý là ngay cả khi sự việc bị báo chí phát hiện, phanh phui, quả bóng trách nhiệm lại tiếp tục bị đùn đẩy lên cấp cao hơn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

U22 Việt Nam nhận “cơn mưa” tiền thưởng sau đăng quang SEA Games 30

Ngay sau chiến thắng 3-0 trước U22 Indonesia ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30, U22 Việt Nam đã được Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng “nóng” 1 tỷ đồng.

Chiến thuật bất ngờ của tuyển Việt Nam trong trận chung kết SEA Games 30

Huy chương Vàng SEA Games sau 60 năm chờ đợi. Chiến thắng 3-0 trước U22 Indonesia lại là 1 trận đấu mang đậm dấu ấn của ông thầy Park Hang-seo.

Thắng lợi lớn của Thể thao Việt Nam: Nhì toàn đoàn SEA Games 30

Sau 10 ngày tranh tài, Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại một kỳ SEA Games thành công rực rỡ với vị trí thứ nhì toàn đoàn, sau chủ nhà Philippines.

Từng khiến cả thế giới sốc vì có 3 bầu ngực, cô gái đưa ra quyết định bất ngờ sau 6 năm

Từng gây sốc vì có tới 3 bầu ngực nhưng chỉ là giả, cô gái quyết định đi tìm bộ ngực thứ 3 thật sự sau 6 năm bị bóc mẽ.

Link liên kết