Vụ 26 lô đất ma: Huyện Quảng Xương "khó xử lý" phải "cầu cứu" Tỉnh ủy Thanh Hóa

0
Xác định danh sách 26 lô đất tại xã Quảng Thái có liên quan những khuất tất của Chủ tịch huyện Quảng Xương Trần Văn Công, Huyện ủy Quảng Xương đành báo cáo lên Thường trực tỉnh ủy xin ý kiến xử lý.

Huyện "khó xử lý" vì Chủ tịch sai phạm đang nắm giữ công tác thanh tra

Điều nghịch lý đã xảy ra tại Quảng Xương, sau khi báo chí phanh phui vụ việc 26 lô đất ma đứng tên hàng loạt cán bộ, trong đó đó em trai, em dâu Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công, thì Huyện ủy Quảng Xương đã tỏ ra "bất lực" vì Chủ tịch Công hiện là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ quản lý, liên quan trực tiếp việc cấp đất nhưng lại là người nắm giữ yếu tố then chốt công tác thanh tra.

Những lô đất
Những lô đất "ma" được ông Trần Văn Công, thời điểm đó là PCT UBND huyện, cấp cho cả em trai lẫn em dâu.

Mới đây, Huyện ủy Quảng Xương đã phải gửi báo cáo (do ông Lê Huy Kỳ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Xương ký) lên Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thanh Hóa thỉnh thị, xin ý kiến xử lý.

Sau khi căn cứ báo cáo số 30-BC/UBKTUH ngày 5/9 của UBKT Huyện ủy về 26 lô đất tại xã Quảng Thái, Huyện ủy Quảng Xương khẳng định, nội dung báo chí phản ánh là có cơ sở.

Nội dung báo cáo nêu, trong tháng 8/2018, một số cơ quan báo chí đã đưa tin về việc UBND huyện Quảng Xương giao 26 lô đất tại xã Quảng Thái năm 2010 sai quy định.

Sau khi các báo nêu về vụ việc, Thường trực Huyện ủy đã thống nhất giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác minh thông tin báo nêu và UBND huyện báo cáo về sự việc về Thường trực Huyện ủy trước ngày 17/8/2018 nhưng đến ngày 12/9/2018 UBND huyện vẫn chưa có báo cáo.

Theo nội dung văn bản, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương thống nhất với nhận xét của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương về kết quả thẩm tra, xác minh liên quan đến 26 lô đất tại xã Quảng Thái, những thông tin báo chí nêu sai phạm liên quan đến vụ việc là có cơ sở.

Cụ thể, việc thực hiện giao đất chưa đúng đối tượng, không xuất phát từ nhu cầu về đất ở của nhân dân trong xã theo quy định của Luật Đất đai 2003; trong quá trình xác minh, một số cán bộ xã Quảng Thái có tên trong danh sách đề nghị được giao đất không biết mình có tên trong danh sách được giao đất, việc làm này đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, nhân dân xã Quảng Thái.

Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ vượt quá hạn mức theo quy định của tỉnh.

Đáng chú ý, trong danh sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức có em trai, em dâu của ông Trần Văn Công - Phó Chủ tịch UBND huyện nay là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

Ngoài ra, quy trình xét giao đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính không áp dụng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đã có hiệu lực thi hành; việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có biên bản họp UBND huyện.

"Để làm rõ các vụ việc trên đây, cần phải tiến hành thanh tra. Tuy nhiên các nội dung trên có liên quan trực tiếp đến đồng chí Chủ tịch UBND huyện hiện nay (khi giải quyết các vụ việc liên quan, đồng chí là PCT UBND huyện thời điểm giao đất), là người trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra của UBND huyện; đồng thời là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Chính vì vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương thống nhất báo cáo và đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để ổn định tình hình địa phương", báo cáo nêu rõ.

Rõ ràng Huyện ủy Quảng Xương đã tỏ ra "khó khăn" khi xin ý kiến Tỉnh ủy, vì muốn làm rõ trắng đen sự việc phải làm mạnh công tác thanh tra.

Nhưng người chỉ đạo thanh tra, lại là Chủ tịch UBND huyện đang vướng sai phạm và cố tình không báo cáo bằng văn bản cho Huyện ủy theo chỉ đạo.

Sai phạm chồng sai phạm, đất đứng tên hàng loạt cán bộ

Trước đó, như Pháp luật Plus đã phản ánh qua bài viết "Thanh Hóa: Lộ diện danh sách "ma" với hàng chục lô "đất vàng" đứng tên cán bộ". Dự án do ông Trần Văn Công ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Quyết định giao đất ghi là giao đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trên thực tế chỉ có 13 người nhận đất, mỗi người 2 lô.

Gồm hàng loạt vợ chồng cán bộ xã, riêng em trai và em dâu Phó Chủ tịch Công được cấp tới 4 lô vượt khung định mức.

Nhiều cán bộ đương nhiệm tại xã Quảng Thái cũng không biết mình có tên trong danh sách 26 lô đất trong 8 năm qua.
Nhiều cán bộ đương nhiệm tại xã Quảng Thái cũng không biết mình có tên trong danh sách 26 lô đất trong 8 năm qua.

Cụ thể, em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (người xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) và vợ ông Mai được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225m2; ông Trần Phú Dũng hiện đang là Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm xã đội trưởng) và vợ cũng được cấp 4 lô; ông Phạm Trung Tuấn hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm Bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô.

Bên cạnh đó, các cán bộ khác hiện đang đương nhiệm là ông Tô Văn Thục - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái; ông Lê Hùng Sơn - Trưởng Công an xã và ông Tô Huy Thạo - Phó trưởng Công an xã đều có tên với 2 lô đất được cấp.

Đặc biệt, còn có 8 lô đất khác thuộc về bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã cùng chồng, kèm thêm vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên.

Ngoài ra, cán bộ địa chính đo vẽ thời điểm đó là ông Lê Ngọc Tân (hiện nay là Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thái) thì chính là em trai của bà Dục và bà Minh.

Dư luận đang bức xúc quan tâm diễn biến bất thường của vụ việc. Liệu những bất minh của các cán bộ chia chác đất công, coi thường pháp luật để tư lợi, có được tỉnh Thanh Hóa cương quyết làm rõ?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Nghệ An: 6 cầu thủ được gọi tập trung U22 Việt Nam

LĐBĐ Việt Nam VFF đã công bố danh sách tập trung đội tuyển U22 Việ Nam vào ngà 16/8 tới. Có 6 cầu thủ đang thi đấu cho SLNA được gọi.

"Phát hiện" thêm một cổ trấn đẹp bình dị cách Hà Nội 30 km

Làng Nôm (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) được ví như một ốc đảo của kiến trúc truyền thống giữa cơn lốc phát triển không gian đô thị.

Phong cách của ba mỹ nhân chuyển giới hàng đầu showbiz Việt

3 người đẹp với ba phong cách khác nhau, là những “làn gió mới” mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho showbiz Việt.

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

Xem thêm