Vụ 14ha tràm của dân bị phá ở Đồng Nai: Có khuất tất trong việc cấp GCNQSDĐ cho Công ty Tín Nghĩa?

0
Xác nhận không đúng đối tượng để nhận tiền bồi thường, đùn đẩy trách nhiệm khi xảy ra sai phạm,… cùng nhiều nội dung quan trọng khác đã được Đoàn công tác Bộ TN&MT ghi nhận tại buổi làm việc với các ban ngành địa phương tỉnh Đồng Nai liên quan đơn khiếu nại của bà Oanh.

3

Xác nhận cho người lạ để được hỗ trợ, bồi thường? 

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, việc Công ty Tín Nghĩa cho người phá hoại 14 ha tràm của dân đã được đông đảo dư luận quan tâm. Mới đây, ngày 28/11/2017, Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiếp tục có buổi làm việc với các cơ quan ban ngành của tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành, UBND xã An Phước và bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để xác minh, làm rõ nội dung mà trước đó bà Oanh đã khiếu nại.

Qua kết quả làm việc cho thấy, nhiều nội dung có dấu hiệu “mập mờ” về thủ tục bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại KCN An Phước đang được đoàn xác minh làm rõ.

Tại biên bản làm việc ngày 28/11, có nêu ý kiến của bà Oanh về việc một số người “lạ” được nhận tiền bồi thường trên phần đất của mình mà không hề hay biết.

Biên bản nêu: “Bà Oanh không biết ông Đinh Xuân Tuyến là ai mà lại được bồi thường phần tài sản trên đất với số tiền 180.301.000 đồng; Năm 2007, ông Trương Minh Tín chuyển nhượng quyền sử dụng đất có diện tích 28.145m² thuộc các thửa 254B, 257B, 258 cho Công ty Tín Nghĩa. Phần đất này thuộc phần đất 163.450m² do gia đình bà sử dụng. Bà không biết ông Tín là ai mà lại được bồi thường trên khu đất của bà...”.

Biên bản làm việc ngày 28/11/2017
Biên bản làm việc ngày 28/11/2017

Cần nói rõ trước đó, Báo cáo số 213/BC-UBND, ngày 11/5/2015 của UBND huyện Long Thành về việc xác định quá trình sử dụng đất của bà Oanh thuộc dự án đầu tư hạ tầng KCN An Phước tại xã An Phước, có nêu: “Theo biên bản kiểm tra đất đai, tài sản giải tỏa ngày 17/9/2002 có ghi nhận thửa 210, tờ bản đồ thu hồi số 01 trên đất có cây trái, hoa màu do ông Đinh Xuân Tuyến canh tác và trồng trọt, được UBND xã An Phước ký xác nhận. Tuy nhiên, do Công ty Minh Hiệp không có khả năng tài chính để chi trả mà chỉ tạm ứng cho ông Đinh Xuân Tuyến 100 triệu đồng”.

Báo cáo trên cũng cho biết, ngày 18/4/2014, Trung tâm Phát triển Quỹ đất lập lại phương án bồi thường, hỗ trợ đối với phần cây trồng trên thửa số 210, tờ bản đồ thu hồi số 01 cho ông Tuyến, và ông Tuyến đã nhận tiền phần cây trồng trên đất này.

Còn đối với việc ông Trương Minh Tín nhận tiền bồi thường và giao 28.145m² đất cho chủ đầu tư, tại buổi làm việc ngày 28/11/2017, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Giám đốc Pháp chế Tổng Công ty Tín Nghĩa, cho biết: “Căn cứ vào xác nhận của UBND xã An Phước, ngày 23/7/2007, Công ty Tín Nghĩa đã thỏa thuận bồi thường diện tích 28.271m² thuộc thửa 254B, 257B, 258 tờ bản đồ số 4 cho ông Tín với đơn giá 40.000 đồng/m². Công ty đã chuyển số tiền 1.125.800.000 đồng cho ông Tín.

Khi Tổng Công ty Tín Nghĩa biết nguồn gốc các thửa đất 254B, 257B, 258 không thuộc quyền sử dụng của ông Tín, Công ty đã khởi kiện ông Tín tại Tòa án nhân dân huyện Long Thành để thu hồi lại số tiền đã chi trả”.

Từ đây dư luận đặt câu hỏi, ông Đinh Xuân Tuyến và ông Trương Minh Tín được chính quyền địa phương giao đất từ khi nào? Vì sao trước đây qua các văn bản, báo cáo đều không thể hiện việc giao đất này? Có hay không việc UBND xã xác nhận cho những người trên để nhận tiền bồi thường trong khi nguồn gốc đất không phải của mình? Nếu để xảy ra vụ việc, gây thất thoát ngân sách nhà nước thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Ghi “tạm” đất công vì trước đó bỏ trống?

Như đã phản ánh trước đây, UBND xã An Phước cho rằng, phần diện tích đất mà bà Oanh đang khiếu nại là đất công do xã quản lý nên không thể quy chủ sử dụng đất và không được bồi thường. Tuy nhiên, trong biểu thống kê quỹ đất công do UBND xã An Phước lập năm 2003 lại không có tên các thửa đất của bà Oanh nằm trong quỹ đất công.

Biên bản làm việc ngày 28/11/2017 cho thấy nhiều dấu hiệu khuất tất đang dần được lộ sáng
Biên bản làm việc ngày 28/11/2017 cho thấy nhiều dấu hiệu khuất tất đang dần được lộ sáng

Trong khi đó, tại buổi làm việc ngày 28/11 với Đoàn công tác, ông Nguyễn Đình Nghĩa, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai cho biết: các thửa 210, 254, 257, 258 tờ bản đồ 04 xã An Phước không có tên trong mẫu đăng ký ruộng đất mẫu 5a và 5b lập theo chỉ thị 299/TTg; Sổ mục kê đất lập năm 1997 lưu trữ tại UBND xã An Phước và Văn phòng Đăng ký đất đai, chi nhánh Long Thành ghi tên chủ sử dụng đất là UBND xã, là do: “Sổ mục kê đất lập năm 1995 các thửa 210, 254, 257, 258 tờ 04 xã An Phước không ghi tên chủ sử dụng đất nên ghi tạm là UBND xã”. 

Công ty Tín Nghĩa làm ngơ trước chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Liên quan đến vụ Công ty Tín Nghĩa cho người chặt hạ hơn 10ha tràm và đốt cháy 4ha tràm non của gia đình bà Oanh, sau buổi làm việc ngày 28/11 với Đoàn Công tác Bộ TN&MT, phía gia đình bà Oanh đã đồng ý nhận 1,5 tỷ đồng tiền hỗ trợ cây tràm. Tuy nhiên, bà Oanh cho biết sẽ nhận số tiền này khi giải quyết xong vấn đề đất đai.

Mặc dù vụ việc đang trong quá trình xác minh làm rõ, thế nhưng mới đây, bà Oanh phát hiện Công ty Tín Nghĩa không những không hợp tác mà còn cố tình vi phạm, tiếp tục thi công cho xây dựng nhà tạm, tường rào bao quanh khu đất đang tranh chấp.

Vì vậy bà Oanh tiếp tục có đơn yêu cầu Đoàn Thanh tra báo cáo vụ việc lên Thủ tướng.

Đối với các quyết định giao đất trước đây cho gia đình bà Oanh, cũng tại buổi làm việc, ông Chu Tiến Dũng, Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, cho biết: Trước Quyết định thu hồi 1.297.263,5m² để giao cho Công ty Minh Hiệp thực hiện dự án KCN An Phước, Sở TN&MT không tham mưu cho tỉnh thu hồi phần đất thuộc các thửa 210, 254, 257, 258 diện tích 163.450m² và cũng không chỉ đạo UBND huyện Long Thành thu hồi các quyết định giao đất trồng rừng cho gia đình bà Oanh.

Như vậy, mặc dù chưa ban hành quyết định thu hồi đối với diện tích đất nói trên, và cũng chưa đạt được thỏa thuận với người dân về kết quả bồi thường, thế nhưng Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã vội vàng cấp GCNQSDĐ cho Công ty Tín Nghĩa thực hiện dự án liệu đã đúng với quy định pháp luật?

Nếu trước đây, các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai cho rằng đất của bà Oanh là đất công, do xã quản lý nên không được bồi thường, thì nay việc khẳng định “đất công” vẫn chưa thuyết phục. Bởi, việc ghi tên xã An Phước chỉ là ghi “tạm” vào sổ mục kê vì trước đó nó bị bỏ trống?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần rà soát lại quy trình thực hiện dự án KCN An Phước, quá trình sử dụng đất đối với hộ bà Oanh và việc cấp GCNQSDĐ cho Công ty Tín Nghĩa đã đúng quy định pháp luật?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trọng Vũ

Bình luận

"Méo - tròn" lương, thưởng

"Méo - tròn" lương, thưởng

0
Thời điểm hiện tại, hầu hết doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đều đã chi trả thưởng Tết Dương lịch và có kế hoạch chi tiết về thưởng Tết Âm lịch.

Diễm My 9x khoe ngực đầy nóng bỏng 'đốt mắt' dân mạng

Diễm My 9x mới đây tung loạt ảnh khoe vòng một nóng bỏng "nghẹt thở".

Hoa hậu Việt Nam Tiểu Vy - Đỗ Thị Hà lần đầu đọ sắc với váy xuyên thấu

Đọ sắc cùng nhau trong một bộ ảnh, Hoa hậu Tiểu Vy và Đỗ Thị Hà mỗi người một vẻ khẳng định nhan sắc vượt trội của những nàng hậu 2K.

Ca sĩ Maya, diễn viên Quỳnh Nga toả sáng tại “Khơi nguồn vẻ đẹp Việt”

Những gương mặt đình đám trong showbiz: Siêu mẫu Thuỳ Dương, Top 5 Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2019... khoe sắc tại "Khơi nguồn vẻ đẹp Việt".

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Xem thêm