Vụ 14ha tràm bị phá ở Đồng Nai: Không đủ yếu tố cấu thành tội?

0
Cơ quan điều tra tỉnh Đồng Nai cho rằng việc chặt cây của Tổng Công ty Tín Nghĩa được tiến hành trên phần đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nên không đủ yếu tố cấu thành tội: "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Đất đang tranh chấp Công ty Tín Nghĩa vẫn tiến hành thi công rầm rộ.
Đất đang tranh chấp Công ty Tín Nghĩa vẫn tiến hành thi công rầm rộ.

Phá 14ha tràm của dân vẫn không đủ yếu tố cấu thành tội?

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, liên quan đến vụ việc 14ha tràm của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị phá. Trong đó có hơn 10ha tràm bị chặt hạ và 4ha tràm non bị đốt cháy, sau đó bà Oanh trình đã báo chính quyền địa phương, đồng thời có đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra làm rõ hành vi trên đối với Tổng Công ty Tín Nghĩa, đồng thời đề nghị khởi tố vụ án trước pháp luật.

Sau một thời gian dài chờ đợi không thấy phản hồi từ phía cơ quan điều tra, bà Oanh tiếp tục có đơn gửi lần 3, thì mới đây bà nhận được văn bản số 510/PC46-Đ6, của Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai (PC46) đề ngày 18/10/2017, về việc thông báo hướng dẫn giải quyết đơn tố cáo của bà Oanh. Theo đó, văn bản này cho biết: “Kết quả xác minh phân loại đơn ban đầu, Phòng PC46 Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu thu thập được sang VKSND tỉnh Đồng Nai trao đổi thống nhất quan điểm xử lý đơn.

Kết quả như sau: VKSND tỉnh nhận thấy: Tổng Công ty Tín Nghĩa tiến hành chặt cây tràm trên thửa đất 210 đã được UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đủ yếu tố cấu thành tội: Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, quy định tại Điều 143, Bộ luật Hình sự.

Do đó, Phòng PC46 Công an tỉnh Đồng Nai thông báo kết quả xác minh phân loại đơn ban đầu cho bà Oanh biết. Đề nghị bà Oanh liên hệ với Tòa an nhân dân để được giải quyết”.

1.1Văn bản thông báo hướng dẫn giải quyết đơn tố cáo của Phòng Cảnh sát Công an tỉnh Đồng Nai (PC46).

1.2

Đối với văn bản này, bà Oanh cho rằng phía cơ quan điều tra chưa tìm hiểu khách quan vụ việc, dẫn giải nhiều thông tin thiếu chặt chẽ, thả lõng đơn vị phá hoại, khiến công ty này liên tiếp có những hành động bất chấp pháp luật, xây dựng tràn lan trên khu đất đang khiếu nại, tranh chấp.

Tuy nhiên, cần nói rõ thêm, trước khi Tổng Công ty Tín Nghĩa cho người vào chặt hạ số ha tràm nói trên, thì việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Oanh liên quan đến bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm, việc thỏa thuận vẫn chưa được các bên thống nhất.

Hơn nữa, 16ha đất rừng trước đây gia đình bà Oanh được giao từ năm 1986 đến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi. Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định, đơn vị này không tham mưu cho tỉnh thu hồi phần diện đất đã cấp cho bà Oanh, cũng không chỉ đạo UBND huyện Long Thành thu hồi các quyết định giao đất trồng rừng cho gia đình bà Oanh.

Vậy, các quyết định giao đất cho gia đình bà Oanh đến nay vẫn chưa có văn bản thu hồi, nhưng UBND tỉnh Đồng Nai đã vội vàng cấp đất cho Công ty Tín Nghĩa, liệu đã đúng theo trình tự thủ tục?

Do vậy, các cơ quan chức năng cần xem xét lại quy trình thu hồi đất tại KCN An Phước, quá trình sử dụng đất của bà Oanh, cũng như việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với Tổng Công ty Tín Nghĩa đã đúng quy định của pháp luật hay chưa?

Đồng thời, cần xem xét đối với hành vị của Tổng Công ty Tín Nghĩa khi tự ý cho người vào chặt hạ số ha tràm nói trên liệu đã đúng với thẩm quyền của một đơn vị đi thuê đất hay chưa? Bởi, chỉ có các cơ quan chức năng mới có quyền thực hiện việc cưỡng chế hay xử lý những vướng mắc trên.

Điều đó được thể hiện tại Biên bản phối hợp tổ chức bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đầu tư hạ tầng KCN An Phước vào ngày 25/3/2016, giữa đại diện của các cơ quan, ban ngành tỉnh Đồng Nai và đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa, trong đó có nội dung: “Trong quá trình triển khai thi công dự án nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị báo cáo UBND huyện Long Thành xem xét, xử lý theo quy định”.

3.1Biên bản tổ chức bàn giao mặt bằng cho Công ty Tín Nghĩa, thể hiện “Nếu có xảy ra vướng mắc đề nghị báo cáo UBND huyện để xử lý…”.

3.2

Thế nhưng, khi chưa có ý kiến chỉ đạo từ các cơ quan có thẩm quyền, cũng như chưa được sự đồng ý của gia đình bà Oanh, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã vội vàng cho người đốn hạ hơn 10ha tràm và đốt cháy 4ha tràm non của bà Oanh. Việc làm này đã gây ra nhiều thiệt hại và gây bức xúc trong dư luận.

Phớt lờ chỉ đạo của Phó thủ tướng?

Trở lại với việc hơn 10ha tràm bị chặt hạ, trong buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ TN&MT, vào ngày 28/11/2017 vừa qua, phía gia đình bà Oanh đã đồng ý nhận 1,5 tỷ tiền hỗ trợ từ Tổng Công ty Tín Nghĩa.

Tuy nhiên, sau đó bà Oanh cho biết: "Để tránh trường hợp Tổng Công ty Tín Nghĩa lấy lý do tôi đã đồng ý nhận tiền để tiếp tục cưỡng đoạt, xâm phạm đất đai và tìm cách trốn tránh trách nhiệm. Do đó, tôi chỉ nhận số tiền trên khi các cơ quan chức năng có kết quả giải quyết về đất đai, khi đó sẽ tính toán chi phí bổ sung và nhận cùng lúc tiền bồi thường về đất.

Còn về hành vi Tổng Công ty Tín Nghĩa và các cá nhân liên quan ngang nhiên phá hoại tài sản cây trồng thì yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm rõ và truy cứu trách nhiệm hình sự" .

Bà Oanh còn cho biết thêm, mặc dù khi các cơ quan, ban ngành đang xử lý vụ việc theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, thì Tổng Công ty Tín Nghĩa không những không hợp tác mà còn cố tình vi phạm, tiếp tục thi công cho xây dựng công trình nhà tạm, tường rào bao quanh khu đất đang tranh chấp.

Về vấn đề này, bà Oanh yêu cầu Đoàn Thanh tra báo cáo vụ việc lên Thủ tướng, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng pháp luật.

Cũng liên quan đến nội dung phản ánh của bà Oanh, vừa qua một lãnh đạo Sở TN&MT cho biết, hiện tại vụ việc đang trong quá trình thanh tra, sau khi có kết quả đơn vị này sẽ có phản hồi cho báo chí.

Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Khuê Lâm - Trọng Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Kì bí huyệt đạo thiêng Ngàn Nưa mây trắng

Cầu xin chút nước để cầu an, may mắn. Quà thường là bộ lược gương bé xinh xin từ giếng Tiên, luôn chứa đựng trong đó cả miền cổ tích.

Có đi chung với nhau lâu đâu…

Khi bạn tha thứ, là trong tim bạn sẽ chỉ còn một khoảng trống, là khi ký ức đã xóa rồi, như một cú nhấp chuột trên màn hình phẳng mà thôi…

Xem thêm

Thế giới Facebook