Vụ 1 mảnh đất 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: ĐBQH đề nghị Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao vào cuộc!

0
Cơ quan tố tụng tỉnh Thanh Hóa có chậm giải quyết đơn tố cáo, khiếu nại của người dân, không thực hiện chỉ đạo của phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa.

Hành trình 7 năm đi tìm công lý

Đã 7 năm trôi qua, mặc dù có chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng Công an tỉnh Thanh Hóa không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can đối với một số cán bộ liên quan tới việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho thửa đất 124, tại địa chỉ số 38 Tống Duy Tân, với lý do “các cán bộ này đã bị kỉ luật nội bộ”.

Điều đáng nói là cán bộ chỉ bị kỷ luật nội bộ nhưng quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân thì bị xâm phạm nghiêm trọng nhưng không có hướng giải quyết, bỏ mặc dân kêu cứu.

Trở lại sự việc cách đây 07 năm, năm 2014, vợ chồng ông Lê Văn Chung và bà Nguyễn Thị Kỳ đã nhận chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Cúc thửa đất số 124, ký hiệu AG 725761, (địa chỉ 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa) với số tiền 3,5 tỷ đồng.

Sau khi thửa đất này được xóa chấp tại Qũy tín dụng nhân dân Trung ương ngày 18/4/2011. (vì thửa đất ông Chung nhận chuyển nhượng từ bà Cúc chưa được sang tên cấp sổ đỏ).

Tuy nhiên, ngày 6/8/2014, ông Chung phát hiện bà Cúc có một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác, số phát hành BĐ 473970, do UBND TP Thanh Hóa cấp ngày 17/3/2011, cấp chồng (ghép thửa 117 và 124) lên diện tích đất mà vợ chồng ông Chung đã nhận chuyển nhượng trước đó…

Cầm trên tay tập hồ sơ giấy tờ đã cũ bởi thời gian, ông Chung trình bày với phóng viên: “Năm 2014, tôi tới UBND phường để nộp hồ sơ sang tên đổi chủ, tôi phát hiện có 2 Giấy chứng nhận QSDĐ, tôi đã viết đơn báo cáo sự việc tới Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch phường Lam Sơn cũng có văn bản số 191, ngày 11/8/2014, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố dừng cấp Giấy chứng nhận QSDĐ liên quan tới số nhà 38 Tống Duy Tân…

Trong khi sự việc chưa được giải quyết thì Chủ tịch UBND TP đã cấp thêm Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Lê Xuân Trường, rồi tiếp tục cấp cho ông Nguyễn Xuân Biên.

Tôi đã nhiều lần làm đơn khiếu nại, tố cáo tới cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa nhưng sự việc không được giải quyết hoặc giải quyết nửa chừng.

Cũng theo ông Chung, trước đó vợ chồng ông làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thanh Hóa và đã được Lãnh đạo tỉnh ra văn bản chỉ đạo giải quyết.

Cụ thể, ngày 29/12/2015, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 13465 chỉ đạo việc giải quyết khiếu nại, có nội dung như sau: “Yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo Cơ quan pháp luật, xác minh làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ; kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân, có sai phạm trong việc tham mưu cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ, có biện pháp khắc phục, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/01/2016”.

Ngày 26/ 4/2016, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND thành phố Thanh Hóa hủy bỏ các giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp sai quy định tại số nhà 38 Tống Duy Tân.

Thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ ông Lê Văn Chung, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/5/2016. Thế nhưng, cán bộ thành phố không thực hiện chỉ đạo của cấp trên.

Có hay không tội xâm phạm hoạt động tư pháp?

Năm 2018, Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã có văn bản chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan tới việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại số 38 Tống Duy Tân sang Công an tỉnh Thanh Hóa để khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, đã 07 năm trôi qua sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Quá bức xúc, vợ chồng ông Chung gửi đơn kêu cứu, tố cáo tới ĐBQH Lê Thanh Vân. Ngày 17/4/2020, ĐBQH Lê Thanh Vân có phiếu chuyển đơn tới Bộ Công an về nội dung: "Ông Lê Văn Chung tố cáo hành vi vi phạm của một số cán bộ tại UBND thành phố Thanh Hóa trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trái pháp luật nhưng PC01 Công an Thanh Hóa xử lý thiếu trách nhiệm, chưa đúng người đúng tội...".

Tiếp đến, ngày 1/11/2021, ĐBQH Lê Thanh Vân đã gửi kiến nghị đến Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Kiến nghị nêu rõ: “Tôi đọc hồ sơ vụ việc này và nhận thấy rõ việc đùn đẩy trách nhiệm của nhiều cơ quan liên quan khiến vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, rất cần sự vào cuộc trực tiếp của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao”.

Tại kỳ họp Quốc hội khóa trước, ông Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH khóa XIV cũng đưa sự việc 01 mảnh đất 04 sổ đỏ ra trước nghị trường nhưng Cơ quan tố tụng tỉnh Thanh Hóa vẫn làm ngơ của một số cán bộ thực thi pháp luật tại tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 10/5/2021, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng đã gửi kiến nghị đến Viện trưởng VKSND Tối cao: “Vụ việc nêu trên mặc dù đã được xem xét nhưng chưa thấu đáo.

Trong khi hành vi vi phạm pháp luật đã rõ ràng nhưng không bị xử lý theo pháp luật; quyền lợi của công dân bị xâm hại nghiêm trọng, không được pháp luật bảo vệ, dư luận bức xúc, công dân vẫn tiếp tục tố cáo.

Trong vụ việc này rõ ràng có nhiều điểm khuất tất cần được xem xét thật khách quan, xử lý nghiêm theo pháp luật nhằm dứt điểm vụ việc, tránh bao che, bỏ lọt tội phạm.

"Kiến nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo Cơ quan điều tra VKSND Tối Cao trực tiếp xem xét xử lý vụ việc nêu trên theo pháp luật đồng thời bảo đảm quyền lợi của công dân” - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Rất nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin về sự việc 01 mảnh đất 04 sổ đỏ nhưng 07 năm qua sự việc chưa  được giải quyết dứt điểm, quyền sở hữu tài sản của công dân bị xâm phạm nghiêm trọng.

Mới đây, ông Chung gửi đơn tố cáo tới Toà soạn Pháp luật Plus, xin trính đăng nội dung đơn tố cáo của ông Lê Văn Chung gửi các cơ quan chức năng: “Đề nghị khởi tố những cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, cho sang nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn TP Thanh Hóa.

Cụ thể, đã có hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch tài liệu hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Tự ý hợp 02 thửa đất 124 và 117 khi chủ sử dụng đất không có yêu cầu, đề nghị theo quy định của pháp luật. Cấp Giấy chứng nhận QSDĐ lần 02 cho thửa đất 124 trong khi thửa đất này đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và Giấy chứng nhận QSDĐ này đang thế chấp tại ngân hàng.

Việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ mới cho 01 thửa đất đang được thế chấp tại ngân hàng mà không thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp trước đó là hoàn toàn trái pháp luật.

Trong quá trình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ lần thứ 02 cho thửa đất 124 (cấp hợp thửa) các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã có hành vi gian dối, móc ngoặc để chuyển 97.5m2 đất vườn cây trong thửa 124 thành đất ở đô thị mà không nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gây thất thoát, trốn thuế hàng tỉ đồng.

Cố ý xác minh sai nguồn gốc thửa đất 117 từ đất sang nhượng thành đất tặng cho gây thất thu thuế cho nhà nước. Cho phép chuyển nhượng QSDĐ giữa Nguyễn Thị Cúc và Lê Xuân Trường trong khi đất đang có tranh chấp giữa nhiều bên.

Đoàn giám sát của thường trực của Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam đã kết luận đủ căn cứ và kiến nghị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố các cán bộ trực tiếp liên quan tới việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Tuy nhiên, Công an tỉnh Thanh Hóa không khởi tố các cán bộ này với lí do đã bị kỉ luật nội bộ là không có căn cứ…”.

Vì sao 01 mảnh đất có tới 04 sổ đỏ nhưng cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa lại không phát hiện giả, thật, chưa có cán bộ nào bị xử lý hình sự?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Lương Liễu- Gia Hải -Cao Sơn

Loading...

Bình luận

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

0
Bản tin dịch COVID-19 ngày 29/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.150 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.800 ca.

Vừa trở lại, Wanna One đã lập ngay kỷ lục

Star News đưa tin, đĩa đơn kỹ thuật số mới “B-Side” của Wanna One hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng iTunes trên toàn thế giới.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Xem thêm