Pháp Luật Plus - Vĩnh Phúc: UBND huyện Yên Lạc cần xử lý nghiêm cá nhân đã ngang nhiên phá hủy tài sản công dân?

Vĩnh Phúc: UBND huyện Yên Lạc cần xử lý nghiêm cá nhân đã ngang nhiên phá hủy tài sản công dân?

0
Ông Ngô Xuân Cường cho người chặt phá cây, hoa màu của người dân nhưng vẫn chưa bị truy tố trước pháp luật.
Một phần hiện trường cây bị phá hoại (ảnh do người dân cung cấp)
Một phần hiện trường cây bị phá hoại (ảnh do người dân cung cấp)


Sau khi trúng thầu 10 lô đất từ lô số 18 đến lô số 27 mới chỉ được UBND xã Đại Tự thông báo kết quả chưa có bàn giao mặt bằng thực địa lô đất nhận thầu thì ông Ngô Xuân Cường, đội 4, xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội bất chấp sự phản đối của chủ trang trại cũ đã tiến hành chôn cọc bê tông, giăng dây thép gai và dùng máy múc thu dọn mặt bằng làm thiệt hai đến cây trồng của các chủ thầu cũ.

Bà Đàm Thị Thịnh, thôn Tam Kỳ 3, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc bức xúc: “Bây giờ cái ông phá hoại hoa màu của chúng tôi thì chắc chắn phải đền, đền theo giá thỏa thuận vì dân chúng tôi đang canh tác.

Mức bồi thường phải phù hợp. Người phá hoa màu phải chịu trách nhiệm thế nào chứ không phải đền không là xong".

Bản thống kê thiệt hại do ông Ngô Xuân Cường gây ra.

Bảng thống kê thiệt hại do ông Ngô Xuân Cường gây raBảng thống kê thiệt hại đối với các chủ cũ nhưng đến nay mức bồi thường chưa thỏa đáng nên người dân chưa chấp thuận nhận tiền.

Thiệt hại cây trồng gây ra đã bị Công an huyện Yên Lạc và Công an xã Đại Tự tiến hành lập biên bản ngày 22, 23, 24/6/2007 thống kê xác định số lượng và chủng loại cây trồng bị phá của từng gia đình.

Trao đổi với ông Vũ Xuân Bắc, Chủ tịch UBND xã Đại Tự, vị này xác nhận: “Khi chưa nhận biên bản giao mốc giới, bàn giao thực địa, ông Cường cho máy vào san gạt và làm hại một số cây trồng của dân.

Do sự việc xảy ra xa trung tâm nên xã không biết. Sau đó, ông trưởng thôn Tam Kỳ 3 có ý kiến, xã cử công an xã, cán bộ chuyên môn là địa chính ra ngoài đó xem xác minh thì hiện trường thấy đúng là đất bị san gạt, các cây trồng cũng bị chặt phá”.

Mộ phần diện tích đất thầu trong kết luận Thanh tra số 1346/KL-UBND về việc quản lý, sử dụng đất Bãi Cát năm 2016, năm 2017 của UBND xã Đại Tự.
Mộ phần diện tích đất thầu trong kết luận Thanh tra số 1346/KL-UBND về việc quản lý, sử dụng đất Bãi Cát năm 2016, năm 2017 của UBND xã Đại Tự.

Trong kết luận Thanh tra số 1346/KL-UBND về việc quản lý, sử dụng đất Bãi Cát năm 2016, năm 2017 của UBND xã Đại Tự cũng nêu rõ: “Chủ thầu mới chặt phá cây trồng của các hộ nhận thầu cũ khi chưa được UBND xã giao đất là vi phạm pháp luật về quyền đảm bảo tài sản của công dân”.

Sau nhiều lần người dân kiến nghị thì ngày 7/11/2017, UBND xã Đại Tự mới lập bảng thống kê thiệt hại thì mức thiệt hại của 6 hộ gồm các cây xoan, táo, chuối, nghệ, đỗ… được tính tổng thiệt hại gần 47 triệu đồng.

Đây là mức giá bị bà con phản đối vì áp giá quá thấp, không thể bù đắp lại thiệt hại mà ông Cường gây ra nên các chủ hộ cũ không nhận số tiền đền bù trên.

Không hiểu sao hành vi cho người phá cây cối, hoa màu của dân với quy mô lớn như vậy nhưng không bị xử lý nghiêm mà chỉ dừng lại ở việc lập biên bản?

Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty luật Nhân Tâm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Hành vi trên  căn cứ theo khoản 1, Điều 143 Bộ Luật hình sự quy định: “1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

Do vậy, đối với hành vi của đối tượng đã phá hoại hoa màu của nhiều hộ dân khi chưa có sự đồng ý và chưa được bàn giao mặt bằng làm thiệt hại với ước tính tổng thiệt hại hơn 46.000.000 đồng.

Hành vi này của ông đã vi phạm vào tội phá hoại tài sản theo khoản 1, Điều 143 Bộ Luật hình sự.

Sau khi không có được sự thống nhất theo thoả thuận hỗ trợ tiền giữa ông Cường với ông Phùng Văn Hưng "Hưng con" (là người đại diện cho phía bà Nguyễn Thị Kiều Oanh nhận đấu thầu đất để ông Cường được đi lại trên đất của "Hưng con" và bà Oanh thì ông Cường đã tự ý mở một con đường mới, các cơ quan chức năng địa phương kịp thời can thiệp ông Cường không thể triển khai được nữa.

Ngay sau đó phía Công an huyện Yên Lạc đã có Báo cáo gửi UBND huyện Yên Lạc ngày 8/1/2018.

Trong Báo cáo đã đề nghị ông Cường nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo, an ninh trật tự và chủ động trao đổi với cá nhân, doanh nghiệp liên quan để đảm bảo lợi ích của các bên về sử dụng đường đi nhờ qua đất của bà Nguyễn Thị Kiều Oanh nhận đấu thầu.

Đoạn đường tự mở bị chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời.
Đoạn đường tự mở bị chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời.

Không thoả thuận được với bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, ông Cường đã cho người tự ý san lấp một con đường giao thông khu vực bãi cát xã Đại Tự. Ngày 6/12/2017, UBND xã Đại Tự đã có văn bản số 140/BC-UBND về việc tự ý mở đường.

Trong báo cáo nêu rõ: Tại hiện trường kiểm tra đang san phần bờ làm gianh giới của xã Phương Độ giáp xã Đại Tự để lấy đường vào. Đoạn đường đang san ủi dài 22m, rộng 14 m.

Công an huyện Yên Lạc đã lập biên bản và yêu cầu dừng việc san ủi đoạn đường nói trên.

Sáng ngày 6/12/2017 Đảng uỷ, UBND xã Đại Tự đã cho chôn cọc bê tông, rào dây thép gai đoạn đường công ty đã san ủi. Sau đó ông Ngô Xuân Cường đã phải dừng lại việc san ủi.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin.

Sơn Hùng

Loading...

Bình luận

Loading...
Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

0
"Chi tiêu trước, trả tiền sau" đang dần trở thành xu hướng mua sắm của nhiều người tiêu dùng Việt, điều này thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển.

Khai mạc Giải Bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng - Cúp báo Đại biểu Nhân dân

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan, đơn vị.

HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam sẽ cố gắng lấy vé dự Olympic”

HLV Park Hang Seo thừa nhận hành trình tại VCK U23 châu Á 2020 sắp tới gặp rất nhiều khó khăn dù U23 Việt Nam đang là đương kim Á quân.

Bảo Thy tiết lộ sự khác biệt sau khi kết hôn: 'Cuộc sống thay đổi hẳn'

Nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống của cô thay đổi hẳn sau khi lấy chồng.

Trực tiếp: Chung kết Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V

Trải qua những trận đấu kịch tính, 2 đội bóng mạnh nhất đã vào vòng tranh cúp vàng Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V.

Link liên kết