Vĩnh Phúc: Tòa đã thụ lý vụ án, vì sao UBND TP Vĩnh Yên vẫn cưỡng chế?

0
Bất chấp TAND tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý vụ án, chính quyền TP Vĩnh Yên vẫn ra quyết định cưỡng chế đối với người dân.

Mặc dù TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản thông báo thụ lý vụ án người dân khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên liên quan đến các quyết định số 1104/QĐ – KPHQ ngày 1/6/2020 của Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên về việc áp dụng biên pháp khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, UBND TP Vĩnh Yên vẫn thực hiện cưỡng chế theo kế hoạch.

Cụ thể, theo trình bày của ông Nguyễn Văn Báu (SN 1962, trú tại khu phố Văn Ninh, phường tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Từ những năm 1970, gia đình ông là chủ sở hữu, cũng như sử dụng hợp pháp khu đất gần 4000m2 ở khu 11, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Nguồn gốc đất do ông cha vỡ hoang từ 50 năm trước.

9bd93dacb1544e0a1745

Thông báo thụ lý vụ án của TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

Để phục vụ cho cuộc sống gia đình, gia đình ông Báu đã xây dựng nhà ở, chuồng trại chăn nuôi trên đất này gồm 4 nhà cấp bốn kiên cố, nhà kho, nhà bếp và các công trình khác và đã được chính quyền địa phường xác nhận đất ở hợp pháp.

Năm 2018, nhà nước mở đường song song đường sắt, thu hồi của gia đình ông Báu 1987m2, việc này gia đình ông Báu đã chấp hành đúng với các quy định của pháp luật.

Khi thu hồi xong, phần đất còn lại, nhà cửa, chuồng trại của gia đình bị tháo dở một phần, gia đình ông Báu đã làm đơn xin sửa chữa cơi nơi thêm và đã được UBND phường Liên Bảo đồng ý.

Gia đình ông Báu đã làm nhà tạm theo giấy cho phép. Sau đó, gia đình ông Báu đã nhận được thông báo về việc gia đình tự tháo dở các công trình trên, nếu không sẽ cưỡng chế trong thời gian tới.

f06b5e4ed2b62de874a7

Cuộc sống của gia đình ông Báu sẽ ra sao khi chính quyền thực hiện cưỡng chế.

Tuy nhiên, ngày 27/7/2020, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản thông báo thụ lý vụ án người dân khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên liên quan đến các quyết định số 1104/QĐ – KPHQ ngày 1/6/2020 của Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên về việc áp dụng biên pháp khắc phục hậu quả.

Gia đình ông Báu cho biết, đã có quyết định thụ lý vụ án của TAND tỉnh Vĩnh về việc gia đình ông khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên rồi, mà chẳng hiểu lý do gì mà UBND TP Vĩnh Yên vẫn ra quyết định cưỡng chế, như thế thử hỏi có đúng luật hay không?.

Vì gia đình tôi, bao nhiêu thế hệ, con cháu đã sống trên mảnh đất này từ rất lâu rồi, nguồn gốc đất hợp pháp, nếu cưỡng chế bây giờ, thử hỏi gia đình, con cái, cháu chúng tôi sẽ ở đâu?

Gia đình chúng tôi, mong muốn chính quyền TP Vĩnh Yên xem xét lại quyết định để cuộc sống gia đình được ổn định.

Được biết, theo thông báo mới nhất của UBND phường Liên Bảo, căn cứ quyết định số 1222/QĐ-CCXP ngày 17/6 của Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên.

Thực hiện thông báo số 186/TB-UBND ngày 14/9/2020 của UBND TP Vĩnh Yên về kết luận của phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên…UBND phường Liên Bảo phối hợp với các phòng ban chức năng thành phố tổ chức thi hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả số 1222/QĐ-CCXP ngày 17/6/2020 của Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên. Thời gian cưỡng chế vào 7h30 ngày 24/9/2020.

Liên quan đến sự việc trên, LS Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng, thuộc đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

“Theo quy định của pháp luật, khi tòa án đã thụ lý vụ án hành chính, thì sự việc liên quan không còn thuộc thẩm quyền của UBND (cơ quan hành pháp) nữa vì nó đã thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa hành chính (cơ quan tư pháp) và được giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính.

Như vậy, UBND TP Vĩnh Yên hiện nay đã trở thành người bị kiện trong vụ án hành chính trên nên không còn thẩm quyền để giải quyết vụ việc nêu trên.

Nếu họ vẫn tổ chức cưỡng chế, thì đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

“Vì thế khi TAND chưa có phán quyết về việc đúng sai ở đây thì UBND TP Vĩnh Yên không thể thực hiện việc cưỡng chế như thế, như thế là không đúng pháp luật, tất cả mọi công dân, tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật, không ai có thể đứng trên pháp luật được”, LS Hưng nhấn mạnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Xem thêm