Vĩnh Phúc: Phát hiện những sai phạm liên quan đến đất đai của Chủ tịch UBND phường Tiền Châu

0
Mặc dù đất của người dân đã có quyết định thu hồi, tuy nhiên ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu vẫn ký xác nhận đề nghị gia hạn với thời gian 50 năm.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của người dân phường Tiền Châu về việc, ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ký xác nhận để Văn phòng đăng ký đất đại TP Phúc Yên gia hạn quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng, mặc dù diện tích đất của ông Giảng đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thu hồi để làm dự án Khu đô thị Hùng Vương- Tiền Châu.

Cụ thể theo đơn phản ánh, năm 2001, ông Nguyễn Cát Giảng được UBND huyện Mê Linh cấp giấy CNQSDĐ nông nghiệp quỹ 1 với diện tích hơn 10.000 m2 và có thời hạn đến năm 2013 (theo phản ánh, trong diện tích hơn 10.000m2 đất, UBND huyện Mê Linh đã cấp thừa cho ông Giảng hơn 7.000 m2).

Đến năm 2006, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích trên để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Hùng Vương- Tiền Châu do Công ty CP Xây dựng Thăng Long làm chủ đầu tư.

vp2

Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2006.

Mặc dù diện tích đất của ông Nguyễn Cat Giảng đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định thu hồi đất.

Tuy nhiên, đến năm 2016, ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu (thời điểm năm 2016 ông Hồng đang giữ chức Phó chủ tịch UBND phường) vẫn ký xác nhận đề nghị gia hạn thời gian sử dụng đất đến năm 2063 cho ông Giảng, sau đó Văn phòng đăng ký đất đai TP Phúc Yên đã quyết định gia hạn diện tích đất này.

Cũng theo phản ánh, sau khi được gia hạn, ông Nguyễn Cát Giảng đã chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng Thăng Long (chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Hùng Vương- Tiền Châu).

Theo một số người dân phường Tiền Châu bức xúc cho biết: “Trong số diện tích đất nông nghiệp được UBND xã Tiền Châu trước đó giao đất, rất nhiều hộ bị thiếu hụt diện tích rất nhiều, nhưng trường hợp của ông Giảng lại thừa lên tới hơn 7.000m2 là không thể chấp nhận được, điều này cho thấy có dấu hiệu tiêu cực trong chuyện này”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 28/02/2019, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu Nguyễn Vinh Ngôn (hiện ông Ngôn đã chuyển công tác) ký công văn đề nghị Công ty CP xây dựng Thăng Long dừng việc chi trả tiền bồi thường GPMB đối với ông Nguyễn Cát Giảng.

Trong công văn nêu rõ: Căn cứ văn bản số 123/UBND-VP ngày 28/01/2019 của UBND TP Phúc Yên về việc đề xuất hướng giải quyết việc giao thừa, thiếu tiêu chuẩn, diện tích đất nông nghiệp cho các hộ gia đình, cá nhân ở tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu.

vp1

Công văn đề nghị dừng việc chi trả tiền GPMB của UBND phường Tiền Châu.

Căn cứ vào ý kiến đề nghị của nhân dân tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu về việc điều chuyển lại diện tích đất nông nghiệp cho các hộ còn thiếu tiêu chuẩn theo Quyết định số 450 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

UBND phường Tiền Châu đã kiểm tra, rà soát diện tích nông nghiệp của tổ dân phố Tiền Châu trong đó có hộ ông Nguyễn Cát Giảng thừa tiêu chuẩn trong quyết định 450.

UBND phường đề nghị Công ty CP Xây dựng Thăng Long tạm dừng việc chi trả bồi thường GPMB đối với hộ ông Nguyễn Cát Giảng, báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền cho ý kiến giải quyết.

Để làm rõ vụ việc này, chiều ngày 30/3, PV báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu.

Tại buổi làm việc, ông Hồng thừa nhận: “Đúng là việc tôi ký xác nhận đề nghị gia hạn quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng thời hạn từ 2016 đến 2063. Trong khi đất ông Giảng nằm trong quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị Hùng Vương- Tiền Châu của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là sai”.

“Tôi ký xác nhận sai cũng vì cán bộ địa chính tham mưu không đúng, và hiện cán bộ địa chính đã nghỉ hưu”, ông Hồng cho hay.

Vị chủ tịch phường Tiền Châu cho biết thêm: “Tôi sai tôi sẽ chịu trách nhiệm, cơ quan cấp trên xử lý thế nào tôi cũng phải chịu”.

166985749_487385399056671_6569254467791921791_n

UBND phường Tiền Châu nơi ông Nguyễn Đăng Hồng là Chủ tịch UBND phường.

Về số diện tích được cấp hơn 10.000m2 cho hộ ông Giảng, ông Nguyễn Đăng Hồng cho biết: “Theo quyết định 450 thì gia đình ông Giảng chỉ được giao đất hơn 3.000m2, hiện nay ông Giảng sử dụng hơn 10.000m2 là thừa so với quy định hơn 7.000m2”.

Về hiện trạng hiện nay đối với diện tích đất của ông Giảng, ông Nguyễn Đăng Hồng cho biết: “Đất của ông Giảng đã được Công ty CP Xây dựng Thăng Long chi trả tiền cho ông Giảng và doanh nghiệp đã làm hạ tầng cho dự án toàn bộ diện tích này”.

Tại buổi làm việc, PV báo Pháp luật Việt Nam đặt câu hỏi với ông Nguyễn Đăng Hồng về việc UBND phường có trực tiếp chi trả tiền GPMB cho hộ ông Giảng hay không?

Ông Hồng cho biết: “Chính quyền không trực tiếp chi trả cho hộ ông Giảng và hiện nay, UBND phường cũng không xác nhận đất của ông Giảng đã được GPMB, mà doanh nghiệp đa tự thoả thuận với hộ ông Giảng không thông qua chính quyền”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Phúc Yên cho biết: “Hiện UBND Thành phố đã nắm được việc này và đã giao cho các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh”.

Ông Phan Tiến Dũng khẳng định, sẽ thông tin sớm về vụ việc với PV báo Pháp luật Việt Nam.

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc ký xác nhận đề nghị gia hạn của Chủ tịch UBND phường Tiền Châu đối với hộ ông Nguyễn Cát Giảng, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

 

 

 

Nhật Minh- Lan Hương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm