Vĩnh Phúc: “Đất tặc” hoành hành tại huyện Tam Dương

0
Mặc dù chưa được cấp phép khai thác đất. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã ngang nhiên cho máy móc vào múc đất mang đi tiêu thụ tại xã Kim Long.

Những ngày qua, người dân xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc “choáng váng” trước cảnh tượng, hàng chục xe “hổ vồ” ngang nhiên ra vào tấp nập, trên xe chở hàng chục m3 đất mang đi tiêu thụ tại thôn Hợp Minh, xã Kim Long, huyện Tam Dương.

Theo một người dân tên S tại thôn Hợp Minh cho biết: “Tình trạng khai thác đất tại thôn Hợp Minh diễn ra hơn nửa tháng nay, mỗi ngày có hàng chục xe tải hạng nặng vào “ăn đất” sau đó chay ra tuyến QL2B, trong quá trình di chuyển do không che chắn nên đất vương vãi khắp nơi, xe thì chở quá tải giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không thấy lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý”.

Vĩnh Phúc: “Đất tặc” hoành hành tại huyện Tam Dương
Khu vực khai thác đất trái phép tại thôn Hợp Minh, xã Kim Long, huyện Tam Dương.
Khu vực khai thác đất trái phép tại thôn Hợp Minh, xã Kim Long, huyện Tam Dương.

Theo ghi nhận của PV, việc nhiều doanh nghiệp tiến hành khai thác đất ngay tại thôn Hợp Minh, xã Kim Long đang diễn ra rất rầm rộ như một đại công trường khai thác đất.

Có mặt tại “đại bản doanh đất tặc” vào ngày 28/11, PV ghi nhận có tới hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn của 3 doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc đang thi nhau “ăn đất”, việc khai thác đất diễn ra ngay giữa ban ngày như đã được chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép.

Những chiếc xe tải sau khi đã chở đầy đất, các tài xế sẽ điều khiển đi tới các dự án, các công trình để cung cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: “Đất tặc” hoành hành tại huyện Tam Dương
Vĩnh Phúc: “Đất tặc” hoành hành tại huyện Tam Dương
Vĩnh Phúc: “Đất tặc” hoành hành tại huyện Tam Dương
Hàng chục xe tải chở đất của nhiều doanh nghiệp vận chuyển đất di chuyển trên nhiều tuyến đường mà không bị lực lượng chức năng ngăn chặn hay xử lý.
Hàng chục xe tải chở đất của nhiều doanh nghiệp vận chuyển đất di chuyển trên nhiều tuyến đường mà không bị lực lượng chức năng ngăn chặn hay xử lý.

Điều đáng nói là hành vi khai thác đất trái phép và những chiếc xe chở đầy đất quả tải cứ ngang nhiên chạy băng băng từ điểm khai thác đến chân công trường mà không vấp phải sự ngăn chặn hay xử lý của chính quyền và công an địa phương.

Để làm rõ hơn sự việc này, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Quân- Chủ tịch UBND xã Kim Long, tại buổi làm việc, ông Quân cho biết: “Đúng là tại thôn Hợp Minh hiện có mấy quả đồi đang bị 3 doanh nghiệp tiến hành khai thác đất trái phép, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng ra quân xử lý. Tuy nhiên vì thẩm quyền có hạn nên không thể giải quyết dứt điểm được”.

Vị Chủ tịch xã Kim Long cho biết thêm: “Hiện nay tình trạng khai thác đất tại xã  rất phức tạp, quan hệ chồng chéo, từ tỉnh, các Sở, ngành đến huyện nên rất nhạy cảm, khó xử lý”.

Ông Nguyễn Hữu Quân- Chủ tịch UBND xã Kim Long:
Ông Nguyễn Hữu Quân- Chủ tịch UBND xã Kim Long: "Việc khai thác đất trái phép diễn ra nhưng không thể giải quyết vì rất nhạy cảm".

Ông Nguyễn Hữu Quân cũng thẳng thắn: “Để xử lý dứt điểm tình trạng này cần sự vào cuộc của tất cả các ban ngành từ tỉnh đến huyện, cả lực lượng công an”.

Còn về phía UBND huyện Tam Dương, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Bùi Văn Quân- Trưởng phòng TNMT huyện cho biết: “Sau khi nắm được thông tin về tình trạng khai thác đất tại xã Kim Long, Phòng TNMT đã cử cán bộ xuống địa bàn và phát hiện tình trạng doanh nghiệp khai thác đất tại đây. Tuy nhiên Phòng TNMT không có đủ lực lượng cũng như thẩm quyền để xử lý những cá nhân, tổ chức khai thác đất trái phép này”.

Về phía lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện Tam Dương trả lời vụ việc này như thế nào, Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin ở số báo sau!

Nhật Minh

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm