Vĩnh Phúc: “Cò” xe, “ép” khách và câu chuyện “loạn” giá vé ở khu tâm linh Tây Thiên

0
Lượng du khách đi lễ chùa, tâm bái Phật Pháp ở khu tâm linh Tây Thiên những năm gần đây ngày một tăng cao. Thế nhưng, việc đi lễ của du khách thập phương đang bị làm phiền bởi nạn “cò” xe, ép giá và “móc túi” diễn ra công khai…

“Cò” xe, “ép” khách         

 Clip "cò" chặn xe ép vào bãi (Clip Đào Tấn)

Sau Tết nguyên đán 2018, lượng du khách thập phương đổ về khu du lịch tâm linh Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) ngày càng đông khiến đường từ chân núi lên đỉnh Tây Thiên lúc nào cũng chật cứng.

Cùng với số lượng du khách tăng cao, số lượng phương tiện chuyên chở như xe máy, ô tô cũng tăng đột biến.

Khu du lịch tâm linh Tây Thiên (Ảnh: Đào Tấn)
Khu du lịch tâm linh Tây Thiên (Ảnh: Đào Tấn)

Lợi dụng nhu cầu vãn cảnh của khách thập phương, nhiều đội ngũ “cò” xe xuất hiện ngay trục chính đường dẫn vào cổng chính khu tâm linh Tây Thiên.

Đó là những bãi gửi xe “cóc” được một nhóm người lập ra nhằm “giữ” chân các phương tiện ép gửi xe tại bãi xe của họ.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Nam (tài sế xe du lịch trở khách từ Hà Nội về khu du lịch Tây Thiên) bức xúc: “Tôi trở khách du lịch theo hợp đồng từ Hà Nội về khu du lịch Tây Thiên từ nhiều năm nay.

Nhưng tình trạng “cò” chặn xe ép gửi vào bãi xe của họ tự lập ra cũng mấy năm nay nhưng không thấy cơ quan chức năng địa phương dẹp bỏ.

Họ lập cả balie tự phát chặn ngay giữa đường, có bảo vệ thổi còi, ghi vé và ép vào bãi như thể bãi xe chính của Ban quản lý khu du lịch tâm linh Tây Thiên.

Trong khi đó, phía trong còn bãi xe rất to, nếu gửi xe ở đó, bắt buộc chúng tôi phải thuê xe “cóc” cho khách để chở họ vào cổng chính vì quãng đường từ bãi xe “tự phát” đi vào rất xa”.

Dựng rào chắn giữa đường  (Ảnh: Đào Tấn)
Dựng rào chắn giữa đường  (Ảnh: Đào Tấn)

“Nếu đi thẳng vào bãi gửi xe chính thì khách sẽ đi gần hơn, trong bãi xe còn có cả dịch vụ ăn uống, giải khát là những chiếc lều bạt mới làm được họ lập ra để chèo kéo du khách. Tôi rất bức xúc vì khách trên xe tôi chở đến họ không hài long và kêu ca về việc giá đồ ăn, thức uống bị “ép” giá.” – Anh Nam cho biết thêm.

Để tìm hiểu rõ thông tin phản ánh nói trên, PV Pháp Luật Plus đã nhập vai một du khách thập phương đến chiêm bái Phật pháp tại khu du lịch tâm linh Tây Thiên.

Theo quan sát, ngay trên trục chính đường dẫn vào khu du lịch xuất hiện hàng rào sắt và đội ngũ “cò” xe ghi vé và hướng dẫn vào bãi.

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt vào bãi gửi xe do đội ngũ
Mỗi ngày có hàng nghìn lượt vào bãi gửi xe do đội ngũ "cò" điều khiển

Những tay “cò” tại bãi gửi xe này có nhiệm vụ “chặn” xe ô tô từ ngoài đi vào để hướng dẫn họ gửi vào bãi.

Ngay giưa đường, một “trạm” soát vé tự phát được lập ra với đội ngũ bảo vệ, cò ghi vé, cò dẫn tua và đội ngũ xe ôm túc trực hùng hậu.

Đội ngũ này lập thành một ê kíp “chặn” xe khiến nhiều tài xế không rõ đường phải ngậm ngùi cho xe vào bãi gửi.

Bên trong bãi gửi xe là hàng loạt hàng quán, dịch vụ và theo phản ánh có giá thu đối với các loại mặt hàng, đồ uống… cao gấp 1,5 đến 2 lần gia bên ngoài.

“Loạn” giá vé gửi xe

Giá vé niêm yết đối với xe máy khi gửi in trên vé là 4.000đ thế nhưng lợi dụng việc gửi xe, một đơn vị trông giữ xe tại khu du lịch tâm linh Tây Thiên đã “giật dây” cho nhân viên “chém đẹp” du khách 10.000/xe.

Mỗi xe máy, Công ty Nguyệt Nga
Mỗi xe máy, Công ty Nguyệt Nga "chém đẹp" của du khách 6.000đ (Ảnh: Đào Tấn)

Qua tìm hiểu được biết , điểm trông giữ xe nói trên do Công ty TNHH Nguyệt Nga (địa chỉ cụ thể tại thôn Đền Thông, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) quản lý.

 Giá in trên vé là 4.000 đ nhưng nhân viên thu của khách 10.000đ (Clip: Đào Tấn)

Ngay gần cửa thu soát vé có treo bảng giá niêm yết đối với xe máy là 4.000 đồng (ban ngày), 15.000 đồng (ban đêm), 35.000 đồng (cả ngày đêm); ô tô 04-12 cỗ 15.000 đồng (ban ngày), 35.000 đồng (ban đêm), ký gửi mũ là 3.000 đồng/chiếc.

Công ty này cho in giá vé theo đúng quy định, được niêm yết trên Bảng giá trông giữ phương tiện tại bến xe điểm du lịch Tây Thiên.

Tuy nhiên, điều bất cập ở đây là khi hành khách lấy xe sẽ phải trả một số tiền rất lớn so với quy định.

Bảng giá vé niêm yết ở bãi gửi xe nhưng nhân viên trông xe lại thu chênh lệch
Bảng giá vé niêm yết ở bãi gửi xe nhưng nhân viên trông xe lại thu chênh lệch

Cụ thể là vé xe máy, nhân viên bãi trông giữ xe thu 10.000 đồng (gấp 2,5 lần).

Hiện nay đang trong mùa lễ hội, bình quân mỗi ngày có hàng vạn chiếc xe máy gửi tại bãi xe của Công ty Nguyệt Nga, vậy thì số tiền của du khách bị móc túi là con số rất lớn.

Bảng niêm yết giá xe đã rõ ràng và trên giá vé cũng in như thế, nhưng khi bị “thu” thêm một cách ngang nhiên như, rất nhiều du khách đã tỏ ra vô cùng bức xúc.

Hành khách hỏi tại sao lại thu như vậy thì nhân viên trông giữ bãi xe, thu tiền vé cho rằng đây là tiền thu thêm do phải trông cả mũ bảo hiểm của du khách, nhưng điều đáng nói ở đây người gửi xe dù chỉ gửi 1 mũ cũng tính 10.000 đồng, 2 mũ thì 15.000 đồng.

Thực tế, nếu du khách đi xe ga có cốp xe hoặc cài quai vào yên xe và khóa lại nhưng số tiền vẫn phải trả 10.000 đồng.

Giá gửi mũ bảo hiểm là 2.000đ/chiếc
Giá gửi mũ bảo hiểm là 2.000đ/chiếc

Trên tờ vé xe do công ty Nguyệt Nga in ra ghi rõ giá vé 4.000đ, phía bên phải có dòng chữ nhỏ gửi mũ bảo hiểm và cần chữ ký của người gửi để tính số lượng mũ.

Giá gửi mũ theo niêm yết là 2.000đ/chiếc, nhưng bất chấp người gửi có ký hay không, nhân viên trông xe vẫn “chém đẹp” du khách 10.000đ.

Đây là hình thức “móc túi” du khách cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Du khách đến với Tây Thiên là lên với Phật, về với Mẫu, đừng đem khu tâm linh ra để kinh doanh.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đào Tấn

Loading...

Bình luận

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi phản ứng thế nào khi bị chê về nhan sắc

Lưu Diệc Phi lựa chọn im lặng và mới đây, cô đăng tải hình ảnh mặt “mộc” chụp bằng camera thường lên trang cá nhân.

Dương Trường Giang: “Âm nhạc Việt Nam không cần chạy theo thế giới”

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, một người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, Dương Trường Giang cho biết những cảm quan riêng biệt về nền nhạc Việt.

Xem thêm

Thế giới Facebook