Vĩnh Phúc: Ai tiếp tay cho những ngôi nhà cao tầng liên tiếp “mọc” trên đất nông nghiệp?

0
Những ngôi nhà cao tầng mọc trên đất nông nghiệp và đang có dấu hiệu tăng tại thôn Soi (xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên) bất chấp pháp luật.

Đi dọc thôn Soi (tức Khu 4) của xã Tiền Châu, ai cũng có thể nhìn thấy sự hối hả của những người thợ xây bên những công trình kiên cố đang dần được hoàn thiện.

Điều đáng nói, tất cả những công trình nói trên đều thuộc diện tích nông nghiệp, đất trồng màu.

Trước đây, vị trí ngôi nhà 3 tầng kiên cố đang xây dựng này chính là đất nông nghiệp (Ảnh: Đào Tấn)
Trước đây, vị trí ngôi nhà 3 tầng kiên cố đang xây dựng này chính là đất nông nghiệp (Ảnh: Đào Tấn)

Thừa nhận tình trạng nói trên ông Nguyễn Vinh Ngôn –Chủ tịch UBND xã Tiền Châu xác nhận: “Các trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp là có.

Nhưng họ đã xây dựng trái phép từ những năm 2004 -2005. Bây giờ, người ta tự đập đi, làm lại.

Chúng tôi đã giao cho Bí thư chi bộ thôn cùng với cán bộ địa chính hàng tuần, hàng tháng đều bắt buộc phải báo cáo để có biện pháp xử lý”.

Một ngôi nhà đang đổ móng nhưng không có bóng dáng của chính quyền địa phương (Ảnh: Đào Tấn)
Một ngôi nhà đang đổ móng nhưng không có bóng dáng của chính quyền địa phương (Ảnh: Đào Tấn)

Trước câu hỏi vì sao sau khi cán bộ xuống lập biên bản đình chỉ, các trường hợp sai phạm vẫn tiếp tục tiến hành thi công?

Ông Ngôn cho hay: "Chúng tôi đã giao cho đồng chí đội trưởng Đội quy tắc cùng với các cán bộ địa chính, cán bộ thôn xuống kiểm tra, lập biên bản.

Đối với các trường hợp xây xong vẫn phải lập biên bản để xin ý kiến các cơ quan chức năng để xử lý. Nhưng tôi không nhận được thông tin có trường hợp vi phạm".

Tất cả các trường hợp xây dựng trái phép từ tháng 1/2017 về đây xin phép cơ quan chức năng cho phép xử lý.

Khi người dân bắt đầu đào móng phải phát hiện để xử lý. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền vận động đến từng gia đình, tuy nhiên người dân vẫn cố tình vi phạm. Chúng tôi ở đây UBND xã một tuần giao ban một lần, mỗi một tháng họp giao ban một lần, chúng tôi đều đưa ra việc tăng cường công tác kiểm tra, giao trách nhiệm cho cán bộ. Nhưng do việc ảnh hưởng của tình làng nghĩa xóm, giờ này cán bộ của chúng tôi làm vẫn chưa triệt để. Dứt khoát sẽ xử lý triệt để, không để tồn tại.

Còn ông Nguyễn Văn Mẫn, cán bộ địa chính xã Tiền Châu cho biết: “Có tình trạng chung là chuyên môn rất nhiều việc phải giải quyết, đang trên đường đi giải quyết việc tranh chấp đất đai lại phải đi cưỡng chế đình chỉ.

Hạn chế về con người và lực lượng. Chờ người dân tự giác thì khó, của người ta bỏ ra, ngại tiếng với dân làng nên buộc chúng tôi phải xắn tay, nhưng lực lượng có hạn”.

Ông Nguyễn Vinh Ngôn –Chủ tịch UBND xã Tiền Châu cho biết đã làm quyết liệt, nhưng... (Ảnh: Đào Tấn)
Ông Nguyễn Vinh Ngôn –Chủ tịch UBND xã Tiền Châu cho biết đã làm quyết liệt, nhưng... (Ảnh: Đào Tấn)

Theo ông Mẫn: “Khu 4 số lượng vi phạm trước đây cho đến nay có khoảng trên 30 hộ.

Vị trí đấy đã đề xuất xin quy hoạch cấp đất cho người dân. Vị trí quy hoạch đó cần bố trí các đường giao thông, đã trình Sở Xây dựng.

Chưa có ý kiến cụ thể. Ngưởi ta cũng đặt ra câu hỏi “Nếu lập quy hoạch ở đây có giải toả được các trường hợp này hay không?”

Ông Nguyễn Hữu Đức, Bí thư chi bộ Trưởng thôn Soi cho biết: Đa số các hộ sửa chữa lại, chúng tồn tại từ rất nhiều năm.

Các hộ sửa chữa lại, che chắn nên không phát hiện kịp thời. Tình trạng chung bắt đầu từ 2012, hiện tại tính tổng ra có khoảng 50 trường hợp tồn tại từ năm 1995, mới đây có khoảng 5 -6 trường hợp.

Khi UBND có văn bản, anh em cũng xử lý theo quy định, có trường hợp chấp hành, có trường hợp làm ngày làm đêm nên chúng tôi không nắm bắt kịp...”.

Ông Mẫn cán bộ địa chính xã kêu khó vì bận nhiều việc và thiếu người (Ảnh: Đào Tấn)
Ông Mẫn cán bộ địa chính xã kêu khó vì bận nhiều việc và thiếu người (Ảnh: Đào Tấn)

Điều này khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi về năng lực quản lý của UBND xã Tiền Châu. Vậy đâu là lý do khiến những công trình sai phép này vẫn tấp nập diễn ra hàng ngày.

Ai đã tiếp tay cho sự phát triển nhanh chóng của những ngôi nhà kiên cố nói trên ngang nhiên mọc trên đất nông nghiệp? Phải chăng có sự “hậu thuẫn” từ phía chính quyền nên các hộ dân mới dễ dàng xây dựng nhà trên đất nông nghiệp như vậy? Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này ở bài sau.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Tấn

Loading...

Bình luận

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Xem thêm