Viết tiếp vụ tranh chấp nhà từ đường ở Lâm Đồng: Đất tranh chấp vẫn được mua bán?

0
Qua tìm hiểu, xác minh cho thấy việc giao dịch trên có nhiều dấu hiệu bất minh từ việc lập hợp đồng cho tặng đất đến thủ tục sang nhượng Quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Như Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã phản ảnh, ông Nguyễn Mình sang nhượng Quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thôn Bắc Hội (xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho Công ty Xăng dầu Lâm Đồng (XDLĐ) trong thời gian QSDĐ này đang tranh chấp. Nguyên nhân chính của tranh chấp là, trên diện tích đất này có một căn nhà từ đường… Vào cuộc tìm hiểu, xác minh cho thấy giao dịch trên có nhiều dấu hiệu bất minh từ việc lập hợp đồng cho tặng đất đến thủ tục sang nhượng QSDĐ.

IMG_5843 (1)

Bút tích sang tên sổ đỏ ngày 15/5/2015 và hợp đồng công chứng ngày 12/12/2015.

Nhiều dấu hiệu bất minh

Có thể tóm tắt sự việc như sau: Ông Nguyễn Doãn (đã mất) lập một tờ di chúc, được UBND xã Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) chứng thực. Sau đó, chính ông được cho là đã ký hợp đồng cho tặng đất nhiều người khác nhau. Chính quyền sở tại cũng chứng thực vào hợp đồng cho tặng này...

Trao đổi với Phóng viên (PV), các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng đưa ra luận điểm: ông Doãn đứng tên một mình trong hộ khẩu, nên việc ông muốn cho ai đất của ông là đúng pháp luật. Hơn nữa, khi ông Doãn ký hợp đồng cho tặng thì đương nhiên di chúc mất hiệu lực.

Hệ quả của luận chứng ấy là gây hậu quả khiếu kiện kéo dài khi ông Doãn chết và di chúc có hiệu lực pháp lý. Những người khiếu nại tố cáo cho rằng: Có hay không việc ông Doãn không làm đơn hủy di chúc trước khi lập hợp đồng cho tặng? Ông Doãn có 2 hộ khẩu mà PLVN đã nêu trong những bài viết trước. Sổ hộ khẩu mang số hiệu 903 có tên ông Nguyễn Thanh Tùng, quan hệ với ông Doãn là cha con, vậy đất của ông Doãn theo luật là đất hộ gia đình chứ không là đất cá nhân như luận điểm của các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng.

Người tố cáo đặt nghi vấn: Tại sao UBND xã Hiệp Thạnh chứng thực di chúc, mà khi ông Doãn lập hợp đồng cho tặng, chứng thực hợp đồng cho tặng lại không yêu cầu ông Doãn hủy di chúc? Chính những hợp đồng cho tặng này đã gây mâu thuẫn với di chúc cả lý lẫn tình.

Cụ thể, trong di chúc, ông Doãn phân chia rất rõ ràng (PLVN trích phần chính di chúc liên quan): “Nguyễn Mình được thừa kế 01 căn nhà từ đường cấp 4 nằm trên diện tích lô đất này là 100m2, tài sản này chỉ sử dụng vào việc thờ cúng ông bà tổ tiên vì đây là nhà Từ đường”. Thế nhưng, sau 4 hợp đồng cho tặng, ông Nguyễn Mình nghiễm nhiên có hai hợp đồng cho tặng với diện tích đất lớn gấp hơn 2 lần diện tích đất di chúc (?!) Từ hai hợp đồng cho tặng này, ông Mình làm thủ tục sang nhượng tên từ ông Doãn qua tên mình?

Hai giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên Nguyễn Mình và Đặng Thị Lâm, số AL 090474 do UBND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cấp ngày 26/11/2007. Và sổ đỏ mang số AP 843087 do UBND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cấp ngày 14/08/2009. Có trong tay hai sổ đỏ này, ông Mình và bà Lâm ký hợp đồng sang nhượng toàn bộ diện tích đất trên hai sổ đỏ này với 2 thửa số 987, 988, tờ bản đồ số 11 cho Công ty XDLĐ. Tổng cộng diện tích trên hợp đồng mua bán là 3.438m2, giá trị hợp đồng 3,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên vào cuộc tìm hiểu, toàn bộ quy trình trên xuất hiện những tình tiết có dấu hiệu bất minh. Lần thứ nhất, PV làm việc với Phòng Đăng ký quyền Sử dụng đất đai (ĐKQSDĐ) tỉnh Lâm Đồng trực thuộc Sở TN&MT tỉnh. Nơi đây đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ ông Mình bà Lâm cho XDLĐ. Theo thông tin, tài liệu do chuyên viên của Phòng ĐKQSDĐ tỉnh Lâm Đồng cung cấp cho PV, ngày 15/5/2015, Phòng đã làm thủ tục sang tên 3.438m2 đất từ ông Mình, bà Lâm sang cho XDLĐ, nhưng hợp đồng giao dịch này lại được công chứng vào ngày 12/12/2015. Nghĩa là sang tên sổ đỏ trước khi công chứng 7 tháng?

Tiếp đó, ngày 17/3/2020, PV xác minh lại thông tin trên tại Phòng ĐKQSDĐ tỉnh Lâm Đồng. Giám đốc giao cho chuyên viên tiếp PV nhưng chuyên viên này từ chối trả lời câu hỏi về căn cứ pháp lý để sang tên hai thửa đất 987 và 988.

Nghi vấn cấu kết phá hoại tài sản tranh chấp

Tiếp tục tìm hiểu sự việc tại Văn phòng Công chứng số 52 Trần Phú-Phường 4-TP Đà Lạt, PV gặp ông Nguyễn Ngọc Minh, công chứng viên công chứng hợp đồng nói trên. Ông Minh cung cấp bản sao lưu với lời khẳng định: Tôi công chứng xong đã cập nhật dữ liệu lên hệ thống theo Luật Công chứng.

Tuy nhiên qua xác minh danh sách hồ sơ công chứng hợp đồng, giao dịch tại Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng từ ngày 26/10/2015 đến 26/09/2016 không thấy hợp đồng mua bán giữa ông Mình, bà Lâm với XDLĐ được công chứng vào ngày 12/12/2015? Hơn nữa, bản hợp đồng công chứng do công chứng viên Nguyễn Ngọc Minh cung cấp cho PLVN có dấu vân tay, còn bản hợp đồng do Phòng ĐKQSDĐ tỉnh Lâm Đồng cung cấp thì không có dấu vân tay?

Lại nói về sự việc trên, sau khi mua xong 2 thửa 987,988, XDLĐ làm thủ tục sang tên hoàn tất trong khi đất đang tranh chấp? XDLĐ làm thủ tục bán lại đất cho người thứ ba. Vì là doanh nghiệp nhà nước, nên XDLĐ muốn bán tài sản công này phải chấp hành theo luật, nghĩa là bán thông qua đấu giá tài sản công.

Cuộc đấu giá thứ nhất bất thành vì dân kinh doanh bất động sản Đức Trọng đều biết, ông Nguyễn Thành Thới, con trai cả ông Doãn (nay cả 2 đã chết) nộp đơn tố cáo vụ việc từ năm 2007! Tại cuộc đấu giá thứ 2, giá khởi điểm toàn bộ diện tích đất là 6 tỷ đồng. Qua 18 vòng đấu, ông Nguyễn Tấn Hoàng Khánh, thường trú tại số 07, Đặng Thái Thân-Phường 3-TP Đà Lạt-Lâm Đồng đúng đấu giá với giá 6,5 tỷ đồng.

Hiện nay, hai thửa đất 987, 988 thuộc tờ bản đồ số 11 được mang tên ông Khánh với diện mạo hoàn toàn khác: số thửa 122, tờ bản đồ 28 và 499 tờ bản đồ số 28. Người tố cáo đặt nghi vấn: Phải chăng Lâm Đồng có thống kê, vẽ lại bản đồ đất đai hay không? Chúng tôi đã phản ảnh và đang chờ kết quả từ Tổng Cục quản lý đất đai, Bộ TN&MT.

Trong một diễn biến khác, sau khi PLVN có những bài viết phản ảnh, có độc giả xưng tên là Nguyễn Hoàng, nói là con trai cả ông Nguyễn Mình phản ánh: “Công Ty XDLĐ mua thì là đất của họ, họ cho người xuống đập phá nhà từ đường là đúng...”. Ngày 18/3/2020, PV đến XDLĐ để xác minh thông tin trên, một nhân viên (có ký tên trong hồ sơ sang nhượng đất-xin dấu tên) nói rằng: “Công ty vẫn quản lý diện tích đất ấy...”. Từ những diễn biến trên, người tố cáo đặt câu hỏi: Ai là người đứng sau hành vi hủy hoại tài sản đang tranh chấp, gây rối trật tự công cộng?

Ngày 21/10/2019 Cục An ninh Kinh tế  -Bộ Công an ký công văn số 2036/PC –A04-P3 gởi Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu giải quyết theo luật định đơn tố cáo của ông Nguyễn Thanh Tùng và báo cáo cho Cục An ninh Kinh tế.

Ngày 3/2/2020 Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có công văn 75/PC-VKSTC-V12 gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng xem xét tố cáo của ông Nguyễn Thanh Tùng theo Luật định. Nhưng đến nay, tất cả đều không có phản hồi.

Ngọc Long - Mai Trinh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Xem thêm