Pháp Luật Plus - Viện KSNDTC yêu cầu làm rõ việc vi phạm tố tụng trong vụ “cố ý gây thương tích” tại huyện Mê Linh

Viện KSNDTC yêu cầu làm rõ việc vi phạm tố tụng trong vụ “cố ý gây thương tích” tại huyện Mê Linh

0
Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong vụ án "cố ý gây thương tích".

Pháp luật Plus từng phản ánh: Chỉ vì phòng ngự khi bị tấn công mà bị cáo Lê Mạnh Tuấn (SN 1989) bị tuyên phạt 30 tháng tù giam theo Khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự tại vụ án. “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 30/4/2016 tại Thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Toà sơ thẩm tuyên phạt Lê Mạnh Tuấn 30 tháng tù giam. Gia đình bị cáo tiếp tục kháng cáo cho rằng có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập, đánh giá chứng cứ.

Mới đây, ngày 10/4/2017, Viện KSND Tối cao đã có công văn số 1181/ VKSNDTC- V6 gửi Cơ quan điều tra C1- Viện KSNDTC về việc xác minh làm rỏ tố cáo của bị cáo Lê Mạnh Tuấn tố cáo các cơ quan tiến hành tố tụng ở huyện Mê Linh có nhiều vi phạm, không khách quan trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án Trương Văn Chung và Lê Mạnh Tuấn.

  Công văn chỉ đạo của Viện KSNDTC.

Công văn chỉ đạo của Viện KSNDTC.

Công văn nêu rỏ: Xét thấy nội dung phản ánh thuộc thẩm quyền, giải quyết của cơ quan điều tra C1- Viện KSNDTC căn cứ khoản 1, Điều 103, Bộ Luật TTHS và khoản 3, điều 7 Thông tư liên tịch số 06/TTLC-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 2/8/2013 hướng dẫn thi hành của BLTTHS về tiếp nhận, giải quyết, kiểm sát việc giải quyết tố cáo, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.  Viện KSNDTC (Vụ 6) chuyển đơn tố cáo của Lê Mạnh Tuấn đến Cơ quan điều tra C1-Viện KSNDTC để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo lời khai của bị can Lê Mạnh Tuấn, Điều tra viên Nguyễn Văn Tâm đã có hành vi túm tóc tát vào mặt bị can Tuấn 5-6 cái trước khi lấy lời khai và đối chất. Ngoài ra, theo ghi âm chúng tôi thu thập được, Điều tra viên Nguyễn Văn Tâm có những lời đe doạ bị can Tuấn như: “ĐM thằng này tao tát cho mày cái… mày có lẽ phải bắt lại… mức án của mày phải 6 năm rưỡi đến 7 năm…”.

Đoạn ghi âm cũng thể hiện, bản tường trình của bị can Tuấn do Điều tra viên mớm cung, dụ cung và đọc cho bị can Tuấn chép lại từ dấu phẩy, dấu chấm câu.

Hiện nay luật sự của bị cáo đang giữ đoạn ghi âm này, và đã trình bày tại tòa sơ thẩm cung cấp.

Phóng viên có trao đổi qua điện thoại với điều tra viên Nguyễn Văn Tâm về thông tin trên, điều tra viên Tâm cho rằng: “Nó nói gì kệ nó, mọi việc có tòa giải quyết”. Phóng viên hẹn xin làm việc để lắng nghe quan điểm nhưng điều tra viên Tâm từ chối.

Bị cáo Lê Mạnh Tuấn.
Bị cáo Lê Mạnh Tuấn.

Vụ án diễn ra vào khoảng 20h ngày 30/4/2016, Lê Mạnh Tuấn với Trương Văn Thạo (SN 1994) va chạm giao thông tại dốc đê thôn Khê Ngoại, Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội.

Sau đó, Trương Văn Thạo điện thoại cho anh họ là Trương Văn Hùng và Trương Văn Chung sinh năm 1990 cùng đến nhà Trương Mạnh Tuấn để đánh trả thù.

Tại đây, Thạo và Chung dùng mảnh gỗ đánh Lê Mạnh Tuấn, Hùng dùng chân đạp vào mông Tuấn.

Do bị nhiều người đánh tới tấp bằng chân, bằng gậy gỗ, Lê Mạnh Tuấn chạy vào nhà lấy dao chống trả lại và hậu quả Trương Văn Chung bị thương tích ở tay trái. Theo Bản kết luận giám định tỉ lệ thương tật thì Trương Văn Chung bị tổn hại sức khoẻ 15%.

Vụ án “Cố ý gây thương tích” đã được Toà án Nhân dân huyện Mê Linh xét xử sơ thẩm ngày 19/01/2017 và tuyên phạt Lê Mạnh Tuấn 30 tháng tù giam theo Khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Tuấn  cho rằng:  Bản án ngày 19/01/2017 của Toà án Nhân dân huyện Mê Linh kết tội tôi là oan sai và làm đơn xin kháng cáo toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm ngày 19/01/2017 của Toà án Nhân dân huyện Mê Linh đối với tôi với các lý do sau đây: Thiếu sót trong quá trình thu thập, đánh giá chứng cứ. Không khách quan trong quá trình thực nghiệm điều tra, Sai lầm trong việc định tội danh.

Bị cáo Tuấn bày tỏ: “Qua các chứng cứ có trong hồ sơ như lời khai của các nhân chứng, hồ sơ bệnh án của tôi và lời khai tại phiên toà, tôi đã bị Trương Văn Chung cùng các đối tượng Trương Văn Hùng, Trương Văn Thạo dùng hung khí hành hung tôi ngay tại nhà tôi.

Từ những hành vi trái pháp luật có tính chất côn đồ, có tổ chức của những đối tượng này tôi mới dùng dao để chống trả lại.

Tôi đã bị kích động mạnh về tinh thần khi các đối tượng hày thực hiện những hành vi đánh đập, hành hung tôi. Tôi và Luật sư bào chữa cho tôi đã đặt ra giả thiết, nếu vết thương của bị hại Trương Văn Chung do tôi dùng dao gây ra thì hành vi của tôi được thực hiện trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do lỗi của bị hại và những người thân của bị hại đã gây ra.

Đây là những tình tiết có lợi cho bị can, bị cáo nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh đã không xem xét đến”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ án

Ngọc Viên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

0
Tại thị trường Ấn Độ ô tô Maruti Suzuki Eeco được nâng cấp thêm nhiều tính năng, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải BS4 xe mức giá chỉ từ 118 triệu đồng.

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.