Pháp Luật Plus - Viện KSND TP Phủ Lý không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam đối tượng phạm tội?

Viện KSND TP Phủ Lý không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam đối tượng phạm tội?

0
Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn khiếu nại về vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp xảy ra tại thôn Khê Lôi, xã Liêm Tiết, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Theo đó ông Nguyễn Văn Tuân (trú tại Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, rạng sáng ngày 7/9/2021, căn nhà của ông tại thôn Khê Lôi, xã Liêm Tiết, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bị 2 đối tượng bịt khẩu trang đập phá và dùng sơn đỏ ném vào mặt tiền căn nhà gây hư hỏng nhiều tài sản.

Ngay khi nhận được trình báo, Công an TP Phủ Lý đã đến khám nghiệm hiện trường xác định thiệt hại và tiến hành lấy lời khai của những người có liên quan. Quá trình điều tra CA đã tiến hành giám định thiệt hại tài sản của gia đình ông là 37.750.000 ( Ba mươi bảy triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng) và xác định được 2 đối tượng liên quan là Nguyễn Trường Xuân và Trần Tuấn Anh (tức ''Cò Tiến”).

don ha nam

Đơn khiếu nại gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam.

Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án và nhân thân đối tượng gây án, Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ đối tượng Nguyễn Trường Xuân để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, hết thời gian tạm giữ, Cơ quan CSĐT TP Phủ Lý buộc phải thả đối tượng vì Viện KSND TP Phủ Lý không phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trường Xuân.

Đối với Trần Tuấn Anh khi hay tin Xuân bị tạm giữ, Tuấn Anh đã bỏ trốn nên ngày 28/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý đã ra thông báo truy tìm đối tượng. Biết không thể trốn thoát, Tuấn Anh đã đến Cơ quan Công an đầu thú, đồng thời Viện KSND TP Phủ Lý đã phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Tuấn Anh.

nha

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Tuân tại thôn Khê Lôi, xã Liêm Tiết, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Trước đó ngày 19/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Phủ Lý đã đề nghị Viện KSND TP Phủ Lý phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Trường Xuân. Tuy nhiên đề nghị từ Cơ quan CSĐT không được Viện KSND TP Phủ Lý phê chuẩn.

Theo Viện KSND TP Phủ Lý, tài liệu điều tra không có căn cứ theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự để phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Trường Xuân.

Được biết, Mở rộng điều tra vụ án Cơ quan CSĐT phát hiện thêm Nguyễn Trường Xuân còn có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Không đồng ý với quan điểm của Viện KSND TP Phủ Lý, ông Nguyễn Văn Tuân tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan liên quan, ông Tuân cho rằng “Viện KSND TP Phủ Lý không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam đối tượng Xuân, dẫn đến đối tượng gọi điện, đe dọa, trả thù người tố giác là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp...”

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam về vụ án này, lãnh đạo Công an TP Phủ Lý cho biết, vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” trên đã được Công an TP Phủ Lý thụ lý và đang trong quá trình điều tra, dù đối tượng đó là ai đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến khiếu nại về dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Viện KSND TP Phủ Lý, tuy nhiên sau hơn 1 tuần làm việc vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Điều 367 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định khái niệm tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Theo đó, các tội xâm phạm hoạt động tư pháp là những hành vi xâm phạm sự đúng đắn của hoạt động tố tụng và thi hành án. Hoạt động tố tụng là quá trình (trình tự) giải quyết vụ án, vụ việc ở các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính - lao động - kinh doanh thương mại… bao gồm toàn bộ hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, mọi công dân góp phần vào việc giải quyết vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật.

 

Hà Thư

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook