Viện Kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu báo cáo việc Pháp luật Plus nêu

0
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội báo cáo vụ làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền vay Ngân hàng của bạn thân.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có công văn 3570/VKSTC-V3 do ông Trần Huy, Phó Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế ký ngày 5/9/2016 về việc kiểm tra báo cáo vụ việc báo chí nêu gửi Viện KSND TP Hà Nội, yêu cầu VKSND TP Hà Nội  kiểm tra lại vụ việc trên Pháp luật Plus: Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền vay Ngân hàng của bạn thân, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao.

Công văn nêu: Trong thông báo số 308/TB- VKSTC-VP ngày 26/8/2016 của Văn phòng Viện KSNDTC về ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Viện KSNDTC tại cuộc họp giao ban ngày 26/8/2016 đối với các tin báo chí yêu liên quan đến hoạt động của ngành kiểm sát nhân dân.

Pháp luật Plus ngày 24/8/2016, có bài “Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền vay Ngân hàng của bạn thân”.

Nội dung  bài báo nêu: Gia đình vợ chồng anh Hoàng Ngọc Khánh và chị Nguyễn Thị Huyền trú tại 43/528/73, phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên chơi thân với Lý Thị Giang.

  Công văn 3570/VKSTC-V3 gửi Viện KSND TP Hà Nội.

Công văn 3570/VKSTC-V3 gửi Viện KSND TP Hà Nội.

Biết Giang có quen biết với cán bộ Ngân hàng nên năm 2011, đã nhờ Giang làm thủ tục vay hộ 4 tỷ đồng của Ngân hàng Công thương chi nhánh Tây Hà Nội. Giang yêu cầu chị Huyền ký hợp đồng mua 120m2 đất của Lý Trí Sơn là em ruột Giang  với giá 5,5 tỷ đồng, sau đó yêu cầu chị Huyền ký khống vào 2 tờ giấy nhận tiền để hoàn thiện thủ tục vay Ngân hàng.

Ngân hàng đã cho chị Huyền vay 4 tỷ đồng nhưng tiền lại được chuyển vào tài khoản của Lý Trí Sơn để sau đó Giang lấy ra chi tiêu cá nhân.

Gia đình anh Khánh, chị Huyền đã tố cáo hành vi Lừa đảo này của Lý Thị Giang. Kết quả điều tra ban đầu, Phòng Tài nguyên Môi trường quận Long Biên xác định lô đất trên không phải thuộc sở hữu của Lý Trí Sơn mà thuộc sở hữu của bà Phạm Thị Bích Hạnh trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Nhận thấy đây là vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên TAND quận Long Biên dừng thụ lý vụ kiện dân sự đòi tiền giữa Ngân hàng Công thương chi nhánh Tây Hà Nội với vợ chồng anh Khánh để chuyển Công an quận Long Biên xem xét xử lý về hình sự.

  Công văn số 1274/ VKSTC-C1 (P1) gửi Viện KSND TP Hà Nội.

Công văn số 1274/ VKSTC-C1 (P1) gửi Viện KSND TP Hà Nội.

Cuối năm 2012, Công an quận thông báo cho chị Huyền biết đang điều tra nhưng do chưa thu thập đủ tài liệu nên chưa có căn cứ kết luận vụ việc này.

Ngày 12/5/2016, Điều tra viên Đỗ Anh Ngọc thông báo bằng miệng cho gia đình anh Khánh biết Công an quận tạm dừng xác minh vụ việc này.

Như vậy, việc Công an quận thụ lý đơn tố giác tội phạm nhưng để đến gần 5 năm không kết luận là vi phạm nghiêm trọng Điều 103 Bộ Luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tich số 06/ TTLT ngày 02/8/2013, của Liên ngành Công an- Bộ quốc phòng- Bộ Tài chính- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn- Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tiếp nhận giải quyết tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Vì vậy, vụ việc này cần được chuyển lên Công an thành phố Hà Nội để điều tra, khởi tố vì Điều tra viên Công an quận Long Biên có dấu hiệu bao che cho tội phạm.                                                                             

Yêu cầu VKSND TP Hà Nội  kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, Vụ 3 và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.

Mới đây,  Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao ra công văn số 1274/ VKSTC-C1 (P1) gửi Viện KSND TP Hà Nội với nội dung chỉ đạo sau khi nhận được đơn của ông Hoàng Ngọc Khánh: Cơ quan điều tra chuyển đơn nêu trên đến VKSND TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Quá trình giải quyết nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển đến cơ quan điều tra Viện KSND tối cao để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

 

Tuấn Ngọc

Bình luận

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

0
Trưa 15/5, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca covid-19 mới, trong đó, 2 ca được cách ly ngay và 16 ca lây lan trong cộng đồng.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Lạ lùng món lẩu "than thở" miền Tây, khách "toát mồ hôi" thưởng thức

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.

Xem thêm