Vi phạm bán đất ruộng trái phép tại xã Minh Tân (Thái Bình): Vì sao chậm xử lý?

0
Nhiều hộ dân xã Minh Tân, huyện Đông Hưng có đất ruộng đã tự ý chuyển nhượng trái phép, nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn.

Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh việc nhiều hộ dân ở thôn Duy Tân, xã Minh Tân, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) có đất ruộng đã tự ý chuyển nhượng trái phép, nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn.

Vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, Ban Nội chính tỉnh, UBND Huyện cũng đã có báo cáo gửi lên UBND tỉnh, nhưng không hiểu tại sao đến thời điểm này vụ việc vẫn rơi vào im lặng?

Ngày 26/02/2021, Ban Nội chính tỉnh ủy Thái Bình đã có Công văn gửi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: “Thường trực Tỉnh ủy nhận được đơn đề ngày 4/1/2021 ghi tên ông Trần Huy Chiến, địa chỉ thôn Đình Phùng xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Thực hiện nhiệm vụ được Thường trực Tỉnh ủy giao, Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn ông Trần Huy Chiến đến đồng chí lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với cơ quan chức năng làm rỏ và xử lý theo thẩm quyền, coi đây là vụ việc điểm phải xử lý khẩn trương, triệt để và báo cáo kết quả Thường vụ tỉnh ủy trướng ngày 20/4/2021”.

img_3065-0908

Khu ruộng tại cánh đồng Chiếp của thôn Duy Tân, xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã bị người dân chuyển nhượng trái phép?

Tuy nhiên, đến nay đã  gần 3 tháng, ông Chiến vẫn chưa nhận được văn bản chính thức trả lời từ cơ quan chức năng về việc ông tố cáo nhiều cán bộ xã Minh Tân tiếp tay cho hành vi chuyển nhượng trái phép đất ruộng, tại cánh đồng Chiếp, thôn Duy Tân

 Theo ông Chiến thì việc người dân tự ý chuyển nhượng không bị chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý, gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra cần làm rõ số tiền chênh lệch mà cán bộ xã Minh Tân sử dụng trong chuyển nhượng đất ruộng khu cánh đồng Chiếp.

“Sự việc chưa được thanh tra xử lý dứt điểm nhưng những cán bộ xã Minh Tâm bị Ban Thanh tra Nhân dân xã Minh Tân và người dân tố cáo vẫn được hiệp thương để có tên trong danh sách bẩu cử HĐND các cấp ngày 23/5 sắp tới”, ông Chiến bày tỏ.

Ngày 05/4/2021, Ban Thanh tra nhân dân xã Minh Tâm, huyện Đông Hưng tiếp tục có Đơn kiến nghị và đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Đông Hưng nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm khắc những cán bộ tiếp tay cho việc bán đất ruộng trái phép tại xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, ngăn chặn kịp thời tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất ruộng trái phép trong nhân dân.

Trước đó, ngày 1/12/2020, UBND huyện Đông Hưng có Báo cáo số 245/BC-UBND gửi UBND tỉnh Thái Bình xác nhận phản ánh của người dân là có cơ sở. Theo đó, từ tháng 7/2020, các hộ dân tiến hành đôn, san nâng cao mặt bằng canh tác với mục đích trồng cây màu hàng năm.

Khi phát hiện vi phạm, UBND xã Minh Tân đã nhiều lần yêu cầu các hộ dân dừng việc phá vỡ mặt bằng canh tác và hoàn trả lại hiện trạng, nhưng các hộ dân vẫn chưa khắc phục.

Thống kê của cấp huyện cho thấy, đến nay, đã có 20 hộ vi phạm trong đó đã cải tạo đất để trồng cây rau mầu, cây giống với diện tích 11.702m2, đào ao 1070,0m2.

Được biết, ngày 24/11, UBND xã Minh Tân đã mời các hộ dân có đất nông nghiệp tại khu đất trên đến làm việc nhưng chỉ có 15/28 hộ có mặt.

Tại buổi làm việc, các hộ dân cho rằng họ vẫn đang là chủ sử dụng đất đối với diện tích đất được UBND xã Minh Tân giao tại cánh đồng Chiếp.

img_20201118_174809-0909-2

Khu đất nông nghiệp phía sau trường THPT Tiên Hưng hiện nay đã hình thành khu nhà ở kiên cố?       

Theo UBND huyện Đông Hưng, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng  xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại cánh đồng Chiếp theo quy định.

Đồng thời yêu cầu UBND xã Minh Tân nghiêm túc chấn chỉnh việc quản lý sử dụng đất tại địa phương, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm theo quy định trong việc không kịp thời phát hiện, để xảy ra vi phạm trong sử dụng đất tại địa phương.

Báo PLVN đã phản ánh vào các năm 2014 và 2015, UBND xã Minh Tân đã “bán” trái thẩm quyền gần 20.000m2 đất canh tác 2 vụ lúa tại khu vực Cánh Đỗi (ngay sau Trường THPT Tiên Hưng – nay thuộc thôn Duy Tân, xã Minh Tân) theo phản ánh của người dân.

Trao đổi với PV, một hộ dân ở thôn Duy Tân, xã Minh Tân (Đông Hưng, Thái Bình) cho biết, khu vực phía sau Trường THPT Tiên Hưng (thuộc thôn Duy Tân, xã Minh Tân ) đã hình thành một khu dân cư.

Khu dân cư này hình thành từ năm 2015, nguồn gốc ban đầu là đất nông nghiệp. Chính quyền đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất ở.

Mỗi lô đất có chiều rộng 5m, chiều dài 21m, được xây dựng đường nội bộ, với giá hiện nay khoảng 850 – 900 triệu đồng/ lô đất.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Tuấn Ngọc

Bình luận

“Thương con cá rô đồng”: Bi kịch nối tiếp bi kịch

Trong những tập phim gần đây “ Thương con cá rô đồng”, chị em Thương liên tục đối mặt với những bi kịch xoay quanh món nợ 10 triệu đồng của Lắm.

Lê Phương tắt tiếng, sưng mắt sau cảnh đánh ghen “lên bờ xuống ruộng” trong “Thương con cá rô đồng”

Nữ diễn viên chia sẻ về vai diễn “cực” nhất từ trước đến nay với đủ “combo” đánh - chửi - hãm hiếp - đụng xe - khóc lóc.

HLV Park: 'Tôi đâu có ý định từ chức'

Bị hiểu nhầm là định từ chức khi nói "những gì làm cho tuyển Việt Nam đến đây là hết", HLV Park Hang-seo giải thích.

BlackPink rục rịch chuẩn bị cho dự án mới, kỷ niệm 5 năm ra mắt

4 cô gái của BlackPink thông báo về " 4 + 1 Project " - dự án mới của mình.

Xem thêm