Văn Quán (Hà Đông): Chính quyền có “bất lực” trong việc lập lại trật tự đô thị?

0
Người dân vô tư chiếm vỉa hè trục lợi - diện tích công cộng bị “xẻ thịt” một cách không thương tiếc. Ai cũng biết, nhưng chính quyền liệu có làm ngơ?

 Video Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Phản ánh đến Phapluatplus.vn, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Thúy Vân địa chỉ ở nhà số 3, khu tập thể thiết bị Thủy lợi, đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội cho biết: Khu nhà A8, tập thể Công ty cổ phần thiết bị Thủy lợi, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, gây mất trật tự án ninh… Mặc dù, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng không được xử lý triệt để.

 Đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Thúy Vân phản ánh đến Phapluatplus.vn
 Đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Thúy Vân phản ánh đến Phapluatplus.vn

Thực hiện chủ trương xây dựng văn minh đô thị, chính quyền địa phương tập trung tạo chuyển biến,  xanh - sạch - đẹp hơn. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn tồn tại.

Cụ thể, sau chủ trương cưỡng chế của UBND TP Hà Nội vào năm 2016 đã cưỡng chế và tháo dỡ các phần lấn chiếm của các hộ dân, đến nay các hộ dân vẫn tiếp tục lấn chiếm và ngang nhiên hàn khung sắt, lắp cửa xếp và lấn chiếm ra vỉa hè, lòng đường để kinh doanh… gây phản cảm, thẩm mỹ cho thành phố, mất an ninh trật tự cho người dân sinh sống ở xung quanh và cộng đồng dân cư sinh sống nơi đây.

Chính quyền địa phương - nơi vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm tràn lan - không hề biết hay “bất lực” trong vấn đề xử lý nêu trên?
Chính quyền địa phương - nơi vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm tràn lan - không hề biết hay “bất lực” trong vấn đề xử lý nêu trên?

Người dân đã nhiều lần đề nghị UBND phường Văn Quán giải quyét triệt để các hộ dân ngang nhiên chiếm và coi thường pháp luật nhưng đến nay, tình trạng trên vẫn không được giải quyết, các hộ dân bị nhắc nhở vẫn ngang nhiên chiếm vỉa hè lòng đường để kinh doanh.

Tuy nhiên, người dân đã làm đơn kiến nghị nhiều lần lên UBND phường Văn Quán, nhưng đến thời điểm hiện tại, tình trạng trên vẫn diễn ra ngang nhiên. Câu hỏi mà người dân đặt ra,  ai là người đứng sau bảo vệ cho các hộ dân kia? Để họ ngang nhiên coi thường pháp luật như thể?

   Văn Quán (Hà Đông): Chính quyền có “bất lực” trong việc lập lại trật tự đô thị?

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 22/1/2019, UBND phường Văn Quán có văn bản chỉ đạo công an phường tăng cường lực lượng cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm, tái vi phạm để đồ đạc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, chiếm đất công, lập hồ sơ xử lý kịp thời đối với các trường hợp gây mất trật tự án ninh ở khu nhà A8, tập thể Công ty cổ phần thiết bị Thủy lợi.

Các hộ dân bị nhắc nhở vẫn ngang nhiên chiếm vỉa hè để kinh doanh.
Các hộ dân bị nhắc nhở vẫn ngang nhiên chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Giao tổ quản lý TTCC, tổ quản lý TTXD đô thị phân công cán bộ tổ TTCC, tổ quản lý TTXX phối hợp cùng lực lượng công an phường kiểm tra, xử lý càng trường hợp vi phạm trên.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn diễn ra bình thường.
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn diễn ra bình thường.

UBND phường Văn Quán yêu cầu Công an, tổ quản lý TTCC, tổ quản lý TTXX đô thị phường…nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao, báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 30/01/2019.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện, tại mặc dù đã có văn bản chỉ đạo của UBND phường Văn Quán về việc xử lý các trường hợp vi phạm trên, nhưng không hề có tác dụng?.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Bạch Đăng Công- Chủ tịch UBND phường Văn Quán, tại buổi trao đổi, ông Công cho biết: "UBND phường đã nắm được sự việc này và đã giao cho công an phường vào cuộc xử lý dứt điểm".

UBND phường Văn Quán có đang
UBND phường Văn Quán có đang "bất lực" với tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Còn ông Lê Văn Sinh- Phó chủ tịch UBND phường Văn Quán cũng khẳng định như "đinh đóng cột" là sẽ chỉ đạo công an xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh tại đây.

Tuy nhiên, sau những lời khẳng định của 2 vị lãnh đạo phường này thi tình trạng vỉa hè bị các cá nhân lấn chiếm để kinh doanh vẫn diễn ra ngang nhiên, thậm chí còn xảy ra xô xát tại đây.

Không biết hai vị quan phường có phải là 'công bộc của dân" hay không khi mà công dân có đơn phản ánh, sau thủ tục tiếp nhận đơn mọi chuyện lại "đâu vào đấy".

Phải chăng, chính việc buông lỏng quản lý địa bàn, ít kiểm tra xử lý, dẫn đến tình trạng vỉa hè vẫn bị lấn chiếm một cách vô tư.

Chỉ cần “vi hành” ở những tuyến đường thuộc địa bàn mình phụ trách, lãnh đạo địa phương sẽ thấy ngay những hình ảnh gây bức xúc như nêu trên.

Vấn đề đặt ra ở đây là phải chăng chính quyền địa phương - nơi vỉa hè bị lấn chiếm tràn lan - không hề biết hay “bất lực” trong vấn đề xử lý nêu trên?.

Đề nghị UBND quận Hà Đông chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức đã "làm ngơ" cho những hành vi vi phạm nói trên.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Duy Khương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.