Vẫn là “mệnh lệnh”

0
Như vậy, COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới.
COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới.

COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới.

Những ngày gần đây, báo chí đưa tin Hiệp hội Y khoa Thế giới (WMA) cảnh báo, nếu virus SARS-CoV-2 có cơ hội tiếp tục biến đổi, nó có thể tạo ra một biến chủng virus mới, thậm chí dễ lây lan hơn Delta và chết chóc hơn Ebola. Hôm qua VTV cũng đưa tin những lo ngại về biến chủng mới Omicron khiến nhiều nước quyết định hạn chế đi lại với loạt quốc gia ở châu Phi.

Trong nước, F0, F1 diễn biến tăng tại nhiều địa phương. Tại TP.HCM tỷ lệ phủ vaccine cao nhất nước nhưng gần đây số tử vong vẫn tăng. Tình hình cho thấy “cuộc chiến” chống COVID-19 tuy đã được chặn đứng ở Việt Nam nhưng chưa phải là thắng lợi cuối cùng.

Để chống dịch hiệu quả, vấn đề đặt ra là phải bao phủ vaccine tại cộng đồng, tiếp tục tăng cường hệ thống y tế. Hệ thống y tế có thể đáp ứng điều trị là một trong những tiêu chí của Nghị quyết 128/NĐ-CP của Chính phủ. Phát hiện ca mắc càng sớm càng tốt, chủ động đưa gói thuốc từ cơ bản đến gói thuốc diệt virus trong điều trị thí điểm đến với người dân càng sớm càng tốt. Không phải ai cũng ý thức được tiêm vaccine là yêu mình, yêu gia đình, cộng đồng đâu; vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân chưa chủ động đi tiêm vaccine.

Để giảm tử vong, theo một chuyên gia y tế, cần tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế tại y tế cơ sở nhanh nhất, sử dụng thuốc đúng chỉ định sớm nhất. Chuyên gia này đánh giá đây là một trong những biện pháp nền tảng cơ bản.

Sáng thứ 7 tuần trước, khi chủ trì cuộc họp về nhập khẩu và sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu sản xuất bằng được thuốc và vaccine COVID-19 trong nước, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và đúng pháp luật.

Việt Nam đã chuyển hướng chiến lược từ “0 COVID-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Để phòng, chống dịch hiệu quả, thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế cho thấy vaccine có tính chất quyết định, cộng với ý thức người dân là rất quan trọng. Việc thúc đẩy sản xuất vaccine và thuốc điều trị sẽ giúp tăng cường năng lực y tế trong nước, góp phần phát triển ngành công nghiệp dược của Việt Nam.

Sau 2 năm phòng, chống dịch, Việt Nam đã đúc rút được các nguyên lý phòng, chống dịch dựa trên 3 trụ cột về cách ly, xét nghiệm, điều trị và phương châm “5K + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị trong nước để chủ động phòng chống dịch hiệu quả, tiết kiệm ngân sách và chứng minh trí tuệ, sức sáng tạo của con người Việt Nam.

COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, do vậy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước để trị bệnh cứu người là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch, chống mọi tiêu cực, sách nhiễu, lợi ích nhóm...

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Nhộn nhịp chợ Giát ngày Tết

Nhộn nhịp chợ Giát ngày Tết

0
Những ngày cuối năm, giáp Tết, như một thói quen, một cái hẹn, nhiều người gác lại công việc bề bộn để đi chợ Giát.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Xem thêm