Uỷ ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ vụ Chủ tịch phường Tiền Châu bị tố cáo!

0
Mới đây, Uỷ ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản yêu cầu Uỷ ban bầu cử Thành phố Phúc Yên làm rõ việc ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu bị tố cáo.

Theo đó, ngày 23/4/2021, Uỷ ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc ban hành công văn số 57/UBBC-TT do Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Phú Sơn ký về việc chuyển đơn tố cáo của ông Nguyễn Tiến Huân.

Trong văn bản nêu: Ngày 22/4/2021, Uỷ ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Tiến Huân tố cáo ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu.

Sau khi xem xét, nghiên cứu nội dung đơn, căn cứ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; việc xem xét, giải quyết đơn thuộc thẩm quyền của Uỷ ban bầu cử thành phố Phúc Yên.

Uỷ ban bầu cử tỉnh chuyển đơn của ông N.T.H về Uỷ ban bầu cử Thành phố Phúc Yên để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, gửi kết quả về Uỷ ban bầu cử tỉnh để theo dõi.

182359029_466330281143890_3671957798546768415_n

Uỷ ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Uỷ ban bầu cử Thành phố Phúc Yên làm rõ.

Và cũng trong buổi tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc mới đây, ông N.T.H đã tố cáo Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu và lãnh đạo tỉnh đã có văn bản giao Chủ tịch UBND Thành phố Phúc Yên giải quyết.

Cũng liên quan đến vụ việc công dân tố cáo ông Nguyễn Đăng Hồng, hàng loạt cơ quan của tỉnh này đã có văn bản chuyển nội dung tố cáo của công dân tới Thường trực Thành uỷ và Chủ tịch UBND TP Phúc Yên yêu cầu làm rõ.

Đầu tiên là Ban Nội chính Tỉnh uỷ, cụ thể theo công văn số 197-CV/BNCTU ngày 9/4/2021 do ông Nguyễn Thành Dũng, Phó trưởng ban ký gửi Chủ tịch UBND TP Phúc Yên.

Theo công văn này nêu: Ngày 5/4/2021, Thường trực Tỉnh uỷ nhận được đơn của ông N.T.H tố cáo về một số nội dung liên quan đến tư cách đạo đức và hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Ban Nội chính Tỉnh uỷ chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND TP Phúc Yên để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kết quả giải quyết đề nghị UBND TP Phúc Yên báo cáo bằng văn bản cho Ban Nội chính Tỉnh uỷ theo quy định.

175575677_1476658922676457_3738099730607921239_n-2320

Công văn chuyển đơn của Ban Nội chính Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc tới Chủ tịch UBND TP Phúc Yên yêu cầu làm rõ.

Tiếp đến là Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông N.T.H, ngày 8/4/2021, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ đã có văn bản gửi Thường trực Thành uỷ Phúc Yên để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhận được đơn tố cáo của ông N.T.H, ngày 7/4/2021, Thanh tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng có văn bản chuyển nội dung đơn thư đến Chủ tịch UBND TP Phúc Yên xem xét giải quyết.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam vào sáng ngày 19/4, ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ Phúc Yên cho biết, ông đã nắm được việc này và đã giao cho UBND TP Phúc Yên và các phòng ban xác minh làm rõ.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải loạt bài liên quan đến dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu liên quan đến việc, năm 2016 ông này ký xác nhận gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng.

176077996_547234559576408_7302778935229954137_n-2320

Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc chuyển nội dung đơn tố cáo của công dân tới Ban Thường vụ Thành uỷ Phúc Yên.

Mặc dù trước đó từ năm 2006, đất của ông Nguyễn Cát Giảng đã bị UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thu hồi để thực hiện dự án Khu đô thị Tiền Châu- Hùng Vương.

Chính vì việc xác nhận này của ông Nguyễn Đăng Hồng mà ông Nguyễn Cát Giảng đã có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn đến năm 2063 (gia hạn 50 năm).

Để rồi sau đó, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng Thăng Long tiến hành GPMB và lấy toàn bộ diện tịch của hộ ông Nguyễn Cát Giảng với diện tích hơn 10.000m2 để làm hạ tầng khu đô thị.

Trong buổi làm việc với PV báo Pháp luật Việt Nam vào chiều ngày 30/3, ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu thừa nhận: “Đúng là việc tôi ký xác nhận đề nghị gia hạn quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng thời hạn từ 2016 đến 2063. Trong khi đất ông Giảng nằm trong quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị Hùng Vương- Tiền Châu của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là sai”.

“Tôi ký xác nhận sai cũng vì cán bộ địa chính tham mưu không đúng, và hiện cán bộ địa chính đã nghỉ hưu”, ông Hồng cho hay.

175114753_1008919042846257_80236098339413732_n-2320.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng chuyển nội dung đơn tố cáo của công dân tới Chủ tịch UBND TP Phúc Yên xem xét giải quyết.

Vị chủ tịch phường Tiền Châu cho biết thêm: “Tôi sai tôi sẽ chịu trách nhiệm, cơ quan cấp trên xử lý thế nào tôi cũng phải chịu”.

Mặc dù các cơ quan của tỉnh Vĩnh Phúc ráo riết làm văn bản chỉ đạo làm rõ các vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu. Thậm chí trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Đăng Hồng thừa nhận việc mình làm là sai và xin chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên trong buổi hội nghị hiệp thương ứng cử Hội đồng nhân dân phường Tiền Châu diễn ra mới đây, Uỷ ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Tiền Châu vẫn đưa ông Nguyễn Đăng Hồng vào danh sách ứng cử Hội đồng nhân dân để tổ chức hiệp thương và việc hiệp thương đã được thông qua.

Chính những việc này mà người dân phường Tiền Châu tỏ ra bức xúc khi mà ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu bị công dân tố cáo, nhiều cơ quan cấp trên đang yêu cầu làm rõ, và chính ông Hồng cũng thừa nhận mình sai, nhưng không hiểu sao, Uỷ ban bầu cử Hội đồng nhân dân phường Tiền Châu vẫn đưa tên ông Nguyễn Đăng Hồng vào danh sách ứng cử Hội đồng nhân dân để tổ chức hiệp thương.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam xung quanh sự việc này, ông Cao Xuân Trình, Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc phường Tiền Châu cho biết: “Nguyên nhân đưa tên ông Nguyễn Đăng Hồng vào danh sách ứng cử Hội đồng nhân dân để tổ chức hiệp thương là do Mặt trận chưa nhận được đơn thư, tố cáo nào. Ngoài ra cũng không nhận được văn bản của cơ quan cấp trên liên quan đến cá nhân ông Hồng”.

Tuy nhiên, ông Trình cũng thừa nhận chưa xuống địa phương nơi cư trú của ông Hồng để lấy ý kiến của nhân dân do ông bận đi học.

166985749_487385399056671_6569254467791921791_n-2228

Trụ sở UBND phường Tiền Châu, nơi ông Nguyễn Đăng Hồng đang giữ chức Chủ tịch UBND phường.

Còn ông Nguyễn Văn Long, Phó bí thư đảng uỷ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Tiền Châu thì cho hay: “Tôi cũng chưa nhận được đơn thư tố cáo nào liên quan đến ông Nguyễn Đăng Hồng, cũng như các ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp trên. Tuy nhiên thực sự tôi chưa có tiếp xúc nhiều với người dân nơi ông Hồng cư trú để nghe những thông tin liên quan đến cá nhân ông Nguyễn Đăng Hồng“.

Theo như những gì ông Cao Xuân Trình và ông Nguyễn Văn Long cho thấy, những người được giao nhiệm vụ thẩm định người tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường đã chưa làm tròn trách nhiệm khi chưa tiếp xúc và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri đối với người tham gia ứng cử Hội đồng nhân dân phường mà cụ thể ở đây là cá nhân ông Nguyễn Đăng Hồng.

Vì theo quy định, chức năng nhiệm vụ của Mặt trận tổ quốc là giám sát việc giới thiệu người ra ứng cử HĐND và thủ tục làm hồ sơ ứng cử; giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử.

Cụ thể như giám sát hoạt động của ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị dự kiến người ra ứng cử; giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi công tác của người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử, giám sát việc hướng dẫn thủ tục hoàn tất hồ sơ, thời hạn nộp hồ sơ (kể cả với những người tự ứng cử).

Được biết, hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc xác minh những thông tin liên quan đến cá nhân ông Nguyễn Đăng Hồng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

 

 

 

Nhật Minh- Hương Lan

Bình luận

Giới trẻ "check in" phố cổ Hội An mùa lũ

Giới trẻ "check in" phố cổ Hội An mùa lũ

0
Nước tại nhiều tuyến đường phố cổ Hội An (Quảng Nam) đã bắt đầu rút. Tranh thủ nắng ráo, nhiều bạn trẻ đã đổ về đây "check in" phố cổ mùa lũ.

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Phim 'Kiều' của Mai Thu Huyền chiếu tại Mỹ

Phim điện ảnh "Kiều" do Mai Thu Huyền làm đạo diễn được chiếu tại Liên hoan phim ở Mỹ sau nhiều tranh cãi về nội dung...

Xem thêm