UBND TP Sơn La có “đánh võng” trong việc giải quyết các nội dung đơn của gia đình liệt sĩ?

0
Sau 8 Quyết định giải quyết đơn gia đình bà Tươi, UBND TP Sơn La “đánh võng” không đi thẳng, giải quyết dứt điểm khiếu nại gia đình bà Tươi.

Thành uỷ Sơn La chỉ đạo xác minh, làm rõ thông tin

Sau phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam và các thông tin trên mạng, ngày 7/5/2019 Thành uỷ Sơn La có văn bản số 2272-CV/TU về việc xác minh làm rõ thông tin liên quan.

Nội dung trong văn bản nêu: “Nội dung phản ánh về việc tranh chấp đất của gia đình bà Đàm Thị Tươi con một gia đình liệt sĩ ở tổ 4 phường Quyết Tâm, Thành phố Sơn La đã trải qua 15 năm vẫn chưa giải quyết được.

Cụ thể năm 2004 sau khi Nhà nước thu hồi đất để nâng cấp đường Quốc lộ 6 gia đình hộ liền kề nhà bà Đàm Thị Tươi đã được UBND TP và phường Quyết Tâm làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất đã cấp chồng lên đất của gia đình nhà bà Tươi.

Gia đình hộ giáp ranh đó có căn cứ bìa đỏ đã chiếm đoạt đất của gia đình nhà bà và hai gia đình đã xảy ra đánh nhau. Gia đình nhà bà Tươi đã làm đơn gửi đến tất cả các cơ quan từ tổ đến phường, lên đến UBND TP và UBND tỉnh Sơn La để kiến nghị giải quyết…

Đến nay đã 15 năm từ cấp chính quyền đến tòa án cũng không giải quyết được… cho rằng một vụ việc nhỏ, đơn giản, rõ ràng nhưng đã trải qua 15 năm đủ các cấp từ phường đến tỉnh; trải qua bao nhiêu đời lãnh đạo qua mấy đời chủ tịch, nhiều tờ báo đăng tải, nhiều luật sư đã vào cuộc mà vẫn chưa giải quyết được.

Thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý của tỉnh và đây là tình trạng điển hình về giải quyết công việc hành chính của địa phương.

12

Văn bản của Thành uỷ chỉ đạo UBND TP Sơn La xác minh, giải quyết thông tin phản ánh liên quan gia đình bà Tươi.

Để làm rõ các nội dung thông tin nêu trên có liên quan đến thành phố, Thường trực Thành ủy giao Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các phòng ban liên quan xác minh làm rõ và đề xuất giải pháp xử lý giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên. Báo cáo Thường trực Thành ủy bằng văn bản trước ngày 20/5/2019”.

Thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ, ngày 29/5/2019 UBND TP Sơn La đã ban hành văn bản số 412/BC-UBND báo cáo về việc giải quyết đơn đề nghị của bà Đàm Thị Tươi.

Trao đổi trực tiếp với ông Lò Phong Nam, quyền Chánh văn phòng UBND TP Sơn La cho biết: Đến thời điểm hiện nay UBND TP Sơn La không nhận được đơn hay các nội dung phát sinh mới liên quan đến gia đình bà Đàm Thị Tươi. Phía UBND TP Sơn La có văn bản 412/BC-UBND báo cáo Thành uỷ về quá trình giải quyết đơn của gia đình bà Tươi..

Nhưng qua tìm hiểu của PV, UBND TP có văn bản 412/BC-UBND gửi Thường trực Thành uỷ và các đơn vị liên quan Báo cáo kết quả giải quyết mà không đưa ra hướng giải quyết hay trả lời cụ thể vì sao không tiến hành huỷ các GCNQSDĐ đã cấp gây thiệt hại và ảnh hưởng đến diện tích đất thực tế nhà bà Tươi.

Hơn thế vì sao UBND TP Sơn La chỉ huỷ GCNQSDĐ của nhà bà Thu mà không huỷ các GCNQSDĐ khác được tách từ thửa đất trước đó của bà Thu cho 4 hộ khác khi việc tách đó thể hiện không đúng quy đình pháp luật (Cán bộ địa chính không kiểm tra thực địa dẫn đến việc lấn chồng lấn sang đất nhà bà Tươi).

Phớt lờ thực tế và kiến nghị có cơ sở của UBND phường Quyết Tâm

Trong văn bản nêu, ngày 6/10/2010 UBND TP Sơn La đã tổ chức đối thoại trực tiếp với bà Đàm Thị Tươi, tại buổi đối thoại bà Tươi tiếp tục khẳng định 3 nội dung khiếu nại và đề nghị được giải quyết gồm: Đề nghị hủy bỏ Quyết định 644/QĐ-UB ngày 7/9/2004 về việc cấp giấy CNQSDĐ cho 5 hộ gia đình bà Thu và các con của bà Thu vì Quyết định này đã xâm phạm đến 50 mét vuông quyền sử dụng đất của gia đình bà Tươi (chiều ngang mặt đường Quốc lộ 6 là 2m; chiều sâu là 13,5m; chiều ngang phía sau là 5m).


Bà Tươi khẳng định tờ bản đồ số F48-100 Số (45-5) đo vẽ năm 1994 được UBND phường Quyết Tâm xác nhận đến nay chưa có bản đồ nào thay thế.

Đồng thời bà Tươi đề nghị khôi phục lại 50m2 quyền sử dụng đất của gia đình trong đó có 26m2 đất đã bị thiệt hại (chiều ngang của đường Quốc lộ 6 là 2m; chiều sâu là 13,5m; chiều ngang phía sau là 2,2m tính từ mét nhà hiện trạng sang phía nhà bà Thu).

Đề nghị UBND TP Sơn La chỉ đạo thực hiện Quyết định số 448/QĐ-UB 29/4/2005 của UBND thị xã Sơn La về việc thu hồi GCNQSDĐ của bà Trần Thị Thủy (con gái bà Thu)

Sau khi tổ chức đối thoại, UBND TP ban hành Quyết định số 2410/QĐ-CTUBND ngày 7/8/2017 về việc giải quyết khiếu nại ngày 6/8/2010 của bà Đàm Thị Tươi.

Do không đồng ý với nội dung Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP Sơn La. Ngày 28/7/2015 bà Tươi lại có đơn gửi UBND tỉnh Sơn La với nội dung cho rằng Quyết định số 644/QĐ-UB ngày 7/9/2004 của UBND TP về việc cấp GCNQSDĐ cho 89 hộ gia đình tại phường Quyết Tâm trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Thủy đã xâm phạm 50 mét đất thổ cư của gia đình và Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 2410/QĐ-CTUBND thành phố xóa tên bà Trần Thị Thủy nhưng không giải quyết bồi thường diện tích đất đã bị thiệt hại cho gia đình là vô lý.

Ngày 18/12/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3201/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Đàm Thị Tươi.

Theo đó nội dung bà Tươi khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại 34,0m2 là sai không có căn cứ pháp luật, không chấp nhận dừng ở bước khiếu nại lần đầu số 2410/QĐ-UBND TP Sơn La xóa tên bà Trần Thị Thuỷ nhưng không giải quyết bồi thường diện tích đã bị thiệt hại cho gia đình vì khiếu nại sai không có căn cứ pháp luật để giải quyết càng khiến bà Tươi không phục.

Điều đáng nói là hiện trạng mảnh đất của gia đình bà đã sử dụng ổn định mới phát sinh tranh chấp nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND thị xã Sơn La nay là UBND TP Sơn La lại ngang nhiên cấp GCNQSDĐ bà Thu và 4 người con của bà Thu mà không kiểm tra hiện trạng, không đo vẽ thực tế, không có xác nhận của các hộ liền kề, nhưng UBND thị xã Sơn La vẫn "nhắm mắt làm ngơ" cấp đất cho bà Thu đè lên diện tích đất mà gia đình bà Tươi đang quản lý sử dụng đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 1994. 

1234

UBND TP Sơn La báo cáo nội dung giải quyết đơn của gia đình bà Đàm Thị Tươi.

Sau khi phát hiện ra sự việc, bà Tươi đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, đến ngày 20/4/2005 UBND phường Quyết Tâm đã có công văn số 22/CV – UB về việc xác định lại diện tích và kích thước của các hộ gia đình liền kề.

Đồng thời, thừa nhận việc cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình bà Thu là sai. Nội dung công văn cho biết “Tháng 9/2003 cán bộ địa chính phường Quyết Tâm tiến hành lập hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Thu ở tổ 4, phường Quyết Tâm, tách chuyển nhượng đất ở và đất vườn cho các con ruột gồm 4 hộ và chủ hộ bà Nguyễn Thị Thu (tổng số 5 hộ) như sau: Nguyễn Thị Thu, Trần Thị Thành, Trần Thị Thanh, Trần Quyết Tâm, Trần Thị Thủy. 

Do sơ suất của cán bộ địa chính, khi đo đạc kiểm tra lập hồ sơ chuyển nhượng, chuyển mục đích đất vườn đã vẽ sang đất của hộ liền kề là gia đình bà Đàm Thị Tươi chiều rộng phía sau là 3 mét đang sử dụng hiện tại (chiều rộng phía sau giáp đất vườn bà Thu). 

UBND phường Quyết Tâm đề nghị UBND Thị xã, phòng TN&MT thu hồi 5 Giấy CNQSDĐ ở mang tên các hộ nêu trên, để điều chỉnh lại kích thước theo hiện trạng đất ở của gia đình đang sử dụng hiện tại”.

Thực trạng và kiến nghị của UBND phường Quyết Tâm đã quá rõ, rất đầy đủ, có cơ sở xem xét nhưng không hiểu sao phía UBND TP Sơn La, UBND tỉnh Sơn La không giải quyết dứt điểm để người dân khiếu kiện kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Quyết

Bình luận

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Đậm đà hương vị quê hương trong bát phở Việt ở Dubai

Hiện có hơn 5.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại UAE. Văn hóa và tình yêu ẩm thực của họ đã trở thành nền ẩm thực chính thống ở Dubai.

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Xem thêm