UBND TP Hạ Long chưa "trảm" nhà dân vì... "tâm linh"

0
Theo đơn kêu cứu mà Toà soạn Phapluatplus đã nhận được từ gia đình bà Trần Thị Ngoan phản ánh về vụ việc: “UBND TP Hạ Long chưa giải quyết thỏa đáng về chế độ đền bù mà đã ra quyết định cưỡng chế và thu hồi 976,9m2 đất của gia đình bà vào 8h sáng ngày 31/12/2015.

Như thông tin mà Phapluatplus đã phản ánh ở kỳ 1: “UBND TP Hạ Long tiến hành cưỡng chế thu hồi 976,9 m2 nằm trong tổng số 2.141,6 m2 đất bao gồm cả đất ở và đất trồng nông nghiệp cây lâu năm thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà Trần Thị Ngoan mà không được đền bù là chưa hợp tình hợp lý, có những dấu hiệu trái với pháp luật.

Việc UBND TP Hạ Long cho xúc tiến thực hiện cưỡng chế đất nhà bà Ngoan vào dịp sát Tết, khiến cho gia đình bà không còn chỗ ở nào khác ngoài mảnh đất họ đang sinh sống.

Bà Trần Thị Ngoan ngồi thất thần bên di ảnh của chồng.
Bà Trần Thị Ngoan ngồi thất thần bên di ảnh của chồng.

Hơn nữa, gia đình bà còn đang rất bừa bộn công việc khi chồng bà mới mất vẫn chưa được tròn 49 ngày. Như vậy, hoàn cảnh của gia đình bà Ngoan rất khó khăn, người mất không có chỗ hương nhang, người sống biết lang thang ở đâu ở dịp cuối năm này?.

Theo hồ sơ tài liệu và đơn kêu cưu khẩn cấp của bà Ngoan: “Ngày 03/10/2001, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 3740/QĐ - UB “V/v Cho Khách sạn Phương Dung - Quảng Ninh thuê đất tại Phường Bãi Cháy - thành phố Hạ Long để xây dựng Trung tâm Du lịch và Thương mại Phương Dung” với nội dung “thu hồi 5.232,0 m2 của UBND phường Bãi Cháy để cho Khách sạn Phương Dung, Quảng Ninh thuê”,  trong khi trên thực tế từ năm 1975 đã có 06 hộ gia đình đã được sử dụng làm đất ở, trồng cây và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ cho nhà nước hàng năm”.

Từ năm 2001 đến năm 2005, sau rất nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết các quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình theo quy định của Nhà nước.

Đến ngày 18/10/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định thu hồi đất số 3929/ QĐ-UB để sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3740/QĐ-UB nêu trên, trong đó thể hiện nội dung “thu hồi 5.232,0 m2 đất của một số hộ dân thuộc tổ 4 khu 5B phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long cho Khách sạn Phương Dung thuê đất để xây dựng Trung tâm Du lịch và Thương mại Phương Dung”.

Trong suốt 10 năm (từ 2005 đến nay) kể từ sau khi có quyết định thu hồi đất số 3929/ QĐ-UB ngày 18/10/2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh, việc triển khai dự án vẫn... "dậm chân tại chỗ".

Đồng thời, việc giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình bà Ngoan, chưa thỏa đáng theo đề nghị từ phía gia đình.

Theo Quyết định số 1057/QĐ-UBND cưỡng chế thu hồi diện tích đất này do ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long ký vào ngày ngày 17/12/2015 với nội dung: Áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi đất với hộ bà Trần Thị Ngoan không thực hiện Quyết định số 3076/QĐ-UBND ngày 16/11/2015 của UBND TP Hạ Long gây cản trở giải phóng mặt bằng Trung tâm du lịch và thương mại Phương Dung.

Thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất từ ngày 18/12/2015 đến khi hoàn thành công việc.

Toàn bộ thửa đất của bà Ngoan.
Toàn bộ thửa đất của bà Ngoan.

Theo quan sát của PV Phapluatplus, vào lúc 7h30 sáng ngày 31/12 UBND TP Hạ Long và UBND phường Bãi Cháy và đơn vị thực hiện cưỡng chế vẫn cho một chiếc máy xúc nhẵn hiệu Doosan đứng trước của nhà bà Ngoan để chuẩn bị thực hiện việc cưỡng chế.

Máy xúc xuất hiện trước gia đình bà Ngoan chuẩn bị cho việc cưỡng chế.
Máy xúc xuất hiện trước gia đình bà Ngoan chuẩn bị cho việc cưỡng chế.

Nhưng đến 8h05 ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch phường Bãi Cháy đã “di mục sở thị” đến gia đình bà Ngoan truyền đạt lại chỉ thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức truyền miệng với gia đình bà Ngoan về việc quyết định lùi lại ngày cưỡng chế, thu hồi đất của nhà bà Trần Thị Ngoan để cho hợp với truyền thống đạo lý của người Việt Nam đối với linh hồn người đã khuất, thờ cúng đủ 49 ngày.

Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy đến gia đình bà Ngoan truyền đạt lại quyết định tạm hoãn ngày cưỡng chế do vấn đề tâm linh.
Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy đến gia đình bà Ngoan truyền đạt lại quyết định tạm hoãn ngày cưỡng chế do vấn đề tâm linh.

 Sau khi vị Chủ tịch phường Bãi Cháy đến thì cũng là lúc chiếc máy xúc nhãn hiệu lớn chuyển bánh rời khỏi nhà bà Ngoan.

Chiếc máy xúc nhãn hiệu Doosan rời khỏi nhà bà Ngoan.
Chiếc máy xúc nhãn hiệu Doosan rời khỏi nhà bà Ngoan.

Vị Chủ tịch đã cho biết: “Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tạm thời dừng việc cưỡng chế để cho qua thời gian 49 ngày của chồng bà Ngoan vừa mới qua đời.

Cùng đó, lãnh đạo phường đã cho biết thêm rằng, những nội dung kiến nghị của gia đình bà Ngoan kiến nghị sẽ được UBND TP Hạ Long sẽ xem xét giải quyết khúc mắc bằng văn bản”.

Khi PV đề cập tới vấn đề cưỡng chế thu hồi 976,9 m2 đất của gia đình bà Ngoan mà không có chính sách đền bù có hợp tình hợp lý hay không?

Vị lãnh đạo phường đã viện cớ không được quyền phát ngôn và cung cấp tài liệu cho cơ quan báo chí khi chưa có ý kiến chỉ đạo của cấp trên!?.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đông Bắc - Ngọc Hà

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook