UBND tỉnh Thanh Hóa “phát” công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo vụ công trình trăm tỷ xuống cấp

0
Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài viết liên quan đến công trình đền thờ mẹ Việt Nam anh hùng đang bảo hành đã xuống cấp. UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo sự việc.
Toàn cảnh đền thờ có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng đang bị xuống cấp.
Toàn cảnh đền thờ có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng đang bị xuống cấp.

Theo công văn hỏa tốc số 14114/UBND-CN ngày 7/12 về việc giao kiểm tra công trình Đền thờ các bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ Hàm Rồng.

Công văn do ông Ngô Hồng Kỳ- Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa thừa lệnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm tra các nội dung báo nêu, báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 15/12/2016.

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin, công trình đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng nằm tại núi Cánh Tiên và khu vực đồi C4, thuộc quần thể di tích lịch sử - văn hóa- danh thắng Hàm Rồng.

UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Xây dựng Thanh Hóa báo cáo vụ việc công trình trăm tỷ đang bảo hành đã xuống cấp.
UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Xây dựng Thanh Hóa báo cáo vụ việc công trình trăm tỷ đang bảo hành đã xuống cấp.

Được xây dựng với tổng kinh phí 150 tỉ đồng. Đến 7/2017 công trình mới hết thời hạn 1 năm bảo hành nhưng hiện nay đền thờ đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được khởi công xây dựng vào tháng 4/2010 và khánh thành năm 2012. Do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Trong đó TP Hà Hội và Tập đoàn dầu khí Việt Nam hỗ trợ 49 tỷ đồng.

Công trình này gồm nhiều hạng mục: Đền thờ chính, tháp tụ linh, gác chuông, trống, hệ thống nhà bia, bia tri ân, tứ trụ, tam quan, hồ bán nguyệt… Toàn bộ quần thể này được xây dựng trong khuôn viên rộng 2.410 m2, gắn liền với các di tích, lịch sử, danh thắng, công trình tôn vinh khu vực này.

Cột cổng ra vào trước đền thờ.
Cột cổng ra vào trước đền thờ.

Đến tháng 7//2017, Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng mới hết thời hạn bảo hành 1 năm. Vậy nhưng hiện nay, công trình hàng trăm tỉ này đang có dấu hiệu bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thanh Liên, Giám đốc Ban quản lý di tích và du lịch Hàm Rồng TP.Thanh Hóa cho hay: Phần bên ngoài thì Sở Xây dựng đã bàn giao cho TP.Thanh Hóa và Thành phố đã giao Ban quản lý Di tích và Du lịch Hàm Rồng quản lý.

"Ban chúng tôi chịu trách nhiệm vệ sinh khu di tích này. Tổng số người của ban là 31 người, nhưng giờ chỉ còn 27 người, mà lại phải làm rất nhiều lĩnh vực nên cũng chưa thể quản lý hết được, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại việc vệ sinh đền", ông Liên cho hay.

Xi măng bong tróc để lộ đoạn tường rỗng.
Xi măng bong tróc để lộ đoạn tường rỗng.
Một trong rất nhiều đoạn tường dẫn lối vào vào đền.
Một trong rất nhiều đoạn tường dẫn lối vào vào đền.

ông Liên cho biết thêm: "Công trình này do Sở Xây dựng làm rất vội vàng và chất lượng kém. Các cột đá thì vỡ nhiều vì nó kém. Hiện nay một số hạng mục đang phải sửa đi sửa lại nhiều.

Chúng tôi cũng đã có ý kiến lên cấp trên và đang cho làm lại. Vừa qua, tỉnh cũng có ý kiến phải sửa lại, mà trực tiếp là anh Chiến (Bí thư Tỉnh ủy - PV) trực tiếp có ý kiến cần phải sửa và làm lại. Đến tháng 7-8/2017 công trình mới hết bảo hành 1 năm".

Liên quan đến vụ việc này, trong buổi làm việc với phóng viên Pháp luật Plus, ông Phạm Đức Toàn- Phó giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết: ‘Sau khi Pháp luật đăng tải bài viết về dự án đền thờ các bà mẹ Việt Nam anh hùng bị xuống cấp, Sở Xây dựng đã triệu tập các phòng ban liên quan họp bàn về hướng khắc phục.

Sau cuộc họp, Sở Xây dựng đã chỉ đạo nhà thầu là Công ty CP Đầu tư xây dựng Hud 4 phải tiến hành sửa chữa các hạng mục bị hư hỏng”.

Những chỗ trám mang tính đối phó.
Những chỗ trám mang tính đối phó.

Ông Phạm Đức Toàn cho biết thêm, dự án đền thờ các bà mẹ Việt Nam anh hùng có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng, kinh phí lấy từ nguồn ngân sách tỉnh, nguồn hỗ trợ của UBND TP Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các nguồn xã hội hóa khác.

“Trong quá trình thực hiện dự án, rất nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã ủng hộ kinh phí đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn một số cá nhân, tổ chức mặc dù đã hứa hỗ trợ cho việc xây dựng đền thờ nhưng đến nay vẫn chưa chuyển kinh phí cho chủ đầu tư”, ông Toàn cho hay.

Chân tường khu đền thờ bị nứt toác.
Chân tường khu đền thờ bị nứt toác.
Gạch ốp tường bị rơi.
Gạch ốp tường bị rơi.

Cũng theo ông Phạm Đức Toàn: “Công trình này đã được nghiệm thu và thanh toán cho nhà thầu. Tuy nhiên vì thiếu kinh phí nên hiện chủ đầu tư vẫn còn nợ đơn vị thi công khoảng 20 tỷ đồng”.

Phóng viên đặt câu hỏi cho ông Phạm Đức Toàn “Công trình đang trong thời gian bảo hành đã xuống cấp, liệu sau khi hết thời gian bảo hành, chủ đầu tư có khẳng định công trình sẽ đảm bảo chất lượng”?

Rất nhiều đèn chiếu sáng bị vỡ và bong tróc.
Rất nhiều đèn chiếu sáng bị vỡ và bong tróc.
Rất dễ quan sát thấy những bông sen đá bị nứt như thế này.
Rất dễ quan sát thấy những bông sen đá bị nứt như thế này.

Ông Toàn không dám khẳng định mà cho rằng, đây là công trình tâm linh nên mọi việc đều làm chuẩn chỉ.

Tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị Sở Xây dựng cung cấp các tài liệu về dự án như: Biên bản nghiệm thu, thanh toán, danh sách đơn vị tham gia đấu thầu, thông báo đơn vị trúng thầu, danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng đền thờ, số tiền ủng hộ là bao nhiêu…?

Ông Toàn cho hay: “Sẽ gửi các tài liệu này cho phóng viên sau vì hiện chưa chuẩn bị kịp”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Bình luận

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm