Pháp Luật Plus - UBND tỉnh Hưng Yên có phớt lờ chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ?

UBND tỉnh Hưng Yên có phớt lờ chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ?

0
Huyện Khoái Châu cưỡng chế, thu hồi đất trái luật, vi phạm pháp luật hình sự. Thế nhưng, đã 4 năm nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàn Thanh Tốn (xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) gửi tới Phapluatplus.vn về việc gia đình ông bị Chủ tịch xã đập phá bức tường mà ông đã xây dựng từ 1992.

Hình ảnh ông Hoàng Thanh Tốn, ngoài 70 tuổi phải trèo tường đi ra ngoài khiến dư luận cực kỳ bức xúc. Bởi lẽ, quyền có lối đi, cũng như quyền và lợi ịch hợp pháp của người dân bị chà đạp thô bạo.

Phải chăng giá đất tăng cao tình người giảm xuống? Hay vì sự thiếu trách nhiệm của chính quyền sở tại, tỉnh Hưng Yên. 

Trở lại sự việc cách đây bốn năm. Theo đó, mảnh đất vốn đã sinh sống ổn định, không có tranh chấp với bất cứ ai.

Bỗng dưng ngày 5/8/2014, gia đình ông Hoàng Thanh Tốn nhận được thông báo từ UBND xã Bình Kiều về việc xác định mốc giới giữa tập thể và gia đình.

Mâu thuẫn bắt đầu, khi gia đình ông Tốn bị đập phá bức tường vây đã có từ những năm 1992 và chặn lối đi có từ lâu đời. Khiến ông phải bắc thang trèo qua tường trong thời gian dài.

Ông Hoàng Thanh Tốn phải bắc thang để đi ra ngoài trong thời gian dài.
Ông Hoàng Thanh Tốn phải bắc thang để đi ra ngoài trong thời gian dài.

Điều đáng nói là trước khi đập phá bức tường, chính quyền xã Bình Kiều không có bất cứ quyết định nào, văn bản nào liên quan tới việc cưỡng chế bức tường.

Ngay sau khi chính quyền xã đập phá bức tường, gia đình ông Tốn đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi, về việc chính quyền xã cùng nhiều người dân tham gia đập phá, hủy hoại tài sản của gia đình ông.

Sau khi xem xét nội dung đơn tố cáo của gia đình ông Hoàng Thanh Tốn, ngày 9/9/2014, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra thông báo số 502/PC-PC45 chuyển đơn của ông Tốn tới huyện Khoái Châu để giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Chủ tịch xã Bình Kiều, người đạp phá bức tường nhà ông Tốn (Ảnh cắt từ video do do đình ông Tốn cung cấp) 
Ông Chủ tịch xã Bình Kiều, người đạp phá bức tường nhà ông Tốn (Ảnh cắt từ video do do đình ông Tốn cung cấp) 

Không chỉ PC45 Công an tỉnh Hưng Yên có thông báo, mà Văn phòng Chính phủ có công văn số 7181/VPCP/V.I  gửi UBND tỉnh Hưng để chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, đã gần 4 năm qua mọi việc vẫn án binh bất động. Ông Tốn là một quân nhân đã tham gia kháng chiến, 40 năm tuổi Đảng, nay ở tuổi thất thập ông vẫn mòn mỏi đi tìm công lý cho mình.

UBND tỉnh Hưng Yên có phớt lờ chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ?
Những công văn đã nhàu bởi thời gian, người có nghĩa vụ thực thi vẫn thờ ơ.
Những công văn đã nhàu bởi thời gian, người có nghĩa vụ thực thi vẫn thờ ơ.

Chính quyền thờ ơ, Tòa xét xử vi phạm tố tụng, dân dựa vào đâu?

Đã 4 năm trôi qua, vụ việc chủ tịch xã Bình Kiều, huyện Koái Châu cùng nhiều người dân tham gia đập phá bức tường của gia đình ông Hoàng Thanh Tốn, hiện vẫn chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết thấu đáo.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, ông Nguyễn Châu Hoan, nguyên thẩm phán TAND tối cao cho hay: Hành vi của chủ tịch xã Bình Kiều đập phá bức tường nhà ông Tốn là hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm pháp luật hình sự.

Ngày 28/2/2018, TAND tỉnh Hưng Yên xét xử vụ án khởi kiện hành chính giữa ông Hoàng Thanh Tốn và chủ tịch UBND huyện Khoái Châu.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Khoái Châu không xem xét đến hành vi hành chính của Chủ tịch xã Bình Kiều.

Đồng thời, Tòa án cấp sơ thẩm quyết định: Tách phần yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Hoàng Thanh Tốn để xem xét giải quyết bằng một vụ án khác?

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/2/2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hưng Yên đã bỏ qua tất cả các ý kiến tranh luận của những người tham gia tố tụng, không xem xét đến và chấp nhận toàn bộ bản án cấp sơ thẩm.

Như vậy, cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của huyện Khoái Châu và TAND tỉnh Hưng Yên đều bỏ qua hành vi vi phạm hành chính và hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Chính quyền thờ ơ. Đại diện cho công lý là tòa án thì xét xử vi phạm tố tụng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trả lời câu hỏi về quyền có lối đi, Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Văn Chiến cho hay: “Trong bối cảnh dân số ngày càng gia tăng trong khi tài nguyên đất có hạn, tranh chấp về quyền sử dụng đất, đặc biệt là các tranh chấp về lối đi đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Quyền có lối đi riêng là một quyền chính đáng của chủ sở hữu BĐS bị vây bọc và quyền này được pháp luật bảo vệ. Chủ sở hữu BĐS liền kề có lối đi qua không thể hạn chế quyền này.

Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Văn Chiến.
Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Văn Chiến.

Điều 254. Quyền về lối đi qua: Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác……

Câu hỏi  lớn đặt ra là; Ai, cơ quan nào có trách nhiệm bảo vệ công dân, khi quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm?

Lương Liễu- Quang Chương

Loading...

Bình luận

Loading...
Kịch bản rất Việt Nam

Kịch bản rất Việt Nam

0
Sáng qua, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, người thứ 16 trong số 16 người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Ngân 98 nói gì khi chuyển hướng làm DJ sau giải Á hậu 2 Hoa hậu Doanh nhân?

"Tất cả những sở thích đều là sự lựa chọn của tôi vì tôi độc lập về kinh tế, tự lo cho bản thân", Ngân 98 quyết định chuyển hướng làm DJ.

Phim 'Sinh tử' tập 72: Chủ tịch bị VKS làm việc, Phó bí thư rốt ráo xử lý tay chân của ông Nghĩa

Phó bí thư Hiền ráo riết muốn xử hết 'vây cánh' của ông Nghĩa. Chị em Hoa bị tra tấn đến sống dở chết dở buộc khai thông tin về Lê Hoàng.

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.