Pháp Luật Plus

UBND tỉnh Hoà Bình “chỉ rõ” sự thật về mảnh đất hai sổ đỏ tại Mai Châu, Hoà Bình

0
UBND tỉnh Hoà Bình đã khẳng định vị trí đất của bà Khà Thị Thuỷ không tiếp giáp với khu đất của công ty Khoa Thanh thuê làm dự án.

Bỗng dưng bị “đòi” khách sạn

Toà soạn báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của Giám đốc công ty TNHH MTV Khoa Thanh (sau đây gọi là Công ty Khoa Thanh), có địa chỉ tại Tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, Hòa Bình về việc có xảy ra tranh chấp với bà Khà Thị Thuỷ.

Nói về nguồn gốc khu đất gia đình, ông Phạm Việt Khoa, Giám đốc Công ty Khoa Thanh cho biết, do có nhu cầu thuê đất để xây dựng khách sạn, phục vụ nhu cầu lưu trú và du lịch tại địa phương, năm 2010, công ty đã làm đơn gửi tới các ban ngành của huyện Mai Châu và tỉnh Hoà Bình.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình ký hợp đồng cho Công ty TNHHMTV Khoa Thanh thuê đất tại xóm Mỏ xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu để sản xuất kinh doanh, trả tiền thuê đất hàng năm.

UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã cấp giấy sử dụng đất, quyền sử hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất số BA668036 do ông Quách Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký.

207696992

Dự án khách sạn Khoa Thanh sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng thì bị bà Khà Thị Thuỷ đến tranh chấp đất.

Sau khi được các cơ quan chức năng thẩm định cấp đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật, công ty TNHH MTV Khoa Thanh kết hợp với diện tích đất đã có lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng và các thủ tục có liên quan khác để tiến hành san ủi mặt bằng để xây dựng khách sạn theo thiết kế đã được phê duyệt.

Hơn một năm sau, công trình được hoàn thành và đưa vào hoạt dộng đã góp phần giải quyết nhu cầu lưu trú tại khu du lịch Mai Châu, từng bước phát triển quảng bá cho ngành du lịch tại địa phương.

“Tuy nhiên, ngày 07/01/2020, đoàn kiểm tra của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Châu và UBND xã Chiềng Châu đã bất ngờ tổ chức kiểm tra, xác minh hiện trạng khu đất với lý do bà Khà Thị Thủy có đơn khiếu nại về việc bà có giấy chứng nhận QSDĐ cùng vị trí khu đất của chúng tôi.”

Sau khi xác minh, UBND huyện Mai Châu có văn bản số 21/UBND-TNMT về việc giải quyết đơn đề nghị của công dân Khà Thị Thủy. Nội dung công văn nêu là cả hai bên có giấy chứng nhận QSDĐ, tuy nhiên chưa rõ đúng sai nên đề nghị bà Khà Thị Thủy chủ động hòa giải tranh chấp đất đai với Công ty Khoa Thanh.

Trong thời gian này, bà Khà Thị Thủy đã cho người tập trung, đặt vòng hoa buộc dây chắn hết các lối đi ra vào hai cổng của khách sạn không cho ai ra vào, mang hung khí đến quấy rối, đe dọa giết người. Việc này đã gây ảnh hưởng đến uy tín, thiệt hại vè kinh tế của khách sạn, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Sự thật về “một mảnh đất - hai sổ đỏ”?

Theo biên bản tại buổi làm việc ngày 3/3 tại UBND xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu,UBND xã Chiềng Châu khẳng định: Năm 2009, 2010 Công ty TNHHMTV Khoa Thanh làm hồ sơ thuê đất, khu đất công ty xin thuê có nguồn gốc là do HTX xóm Mỏ chia cho các hộ trồng Luồng (mỗi hộ khoảng 12 khóm) theo dự án trồng cây 327. Việc thuê đất của Công ty được sự đồng thuận của nhân dân xóm Mỏ, UBND xã đã có văn bản trình các cấp theo quy định.

Theo ông ông Hà Công Tất, nguyên trưởng xóm Mỏ cho biết: Khu đất mà bà Khà Thị Thủy có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng vì đây là phần đất của tập thể xóm Mỏ cho các hộ có nhu cầu mượn trồng xoan, trồng bương trong đó có gia đình nhà ông Hà Công Siệt cũng mượn trồng cây luồng.

7d6272426d9b97c5ce8a

UBND tỉnh Hoà Bình có văn bản số 2537/VPUBND-TCD khẳng định phần diện tích đất của bà Thuỷ không tiếp giáp với khu đất của công ty Khoa Thanh thực hiện dự án.

Còn ông Hà Văn Hỷ, nguyên chủ nhiệm HTX xóm Mỏ là người trực tiếp giao đất cho các hộ thời điểm đó khẳng định được UBND huyện cấp cho khu đất màu từ khe suối Khỏ Phường trải dài xuống khu vực Tin Làn sang khu vực Nà Nam, toàn bộ đất màu của xóm đều tập trung ở khu vực này. Qua tìm hiểu và tôi thu thập được các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình được cấp cùng thời kỳ với hộ ông Lường Quang Giáp chồng bà Khà Thị Thủy có tới trên 100 hộ cùng một khu như ông Hỷ nguyên chủ nhiệm HTX xóm Mỏ nêu.

Khẳng định trong biên bản làm việc, Trưởng xóm Mỏ Hà Văn Chung - Trưởng xóm Mỏ cho biết, khu vực đất của khách sạn Khoa Thanh là đất của tập thể xóm Mỏ.

Sau khi gửi đơn khiếu nại sự việc đến UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra Sở TN&MT, ngày 21/4/2020, UBND tỉnh Hoà Bình đã có công văn số 2537/VPUBND-TCD trả lời ông Phạm Việt Khoa.

Công văn nêu rõ: Vị trí khu đất màu của hộ bà Khà Thị Thủy thuộc khu Khỏ Phường, trải dài xuống khu vực Tín Làn Ngóa sang khu vực Nà Nam, không tiếp giáp với khu đất của Công ty TNHHMTV Khoa Thanh thuê đất thực hiện dự án.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Hà Trọng Lưu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, Mai Châu cho biết, liên quan đến vụ việc tranh chấp đất đai giữa bà Khà Thị Thuỷ với Công ty Khoa Thanh, UBND xã đã phối hợp với Phòng TN&MT, Thanh tra sở TN&MT tỉnh Hoà Bình làm rõ và UBND tỉnh Hoà Bình cũng đã có thông báo kết luận. Theo đó, việc bà Thuỷ đến tranh chấp phần đất của Công ty Khoa Thanh là không đúng vì phần diện tích đất của bà Thuỷ không trùng với diện tích đất của công ty thực hiện dự án.

Ngày 16/06/2009 công ty TNHH một thành viên Khoa Thanh nộp đơn xin thuê đất.

Ngày 17/06/2009 đại diện chi bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, hợp tác xã của xóm Mỏ đã có biên bản cuộc họp thống nhất v/v cho công ty Khoa Thanh thuê đất.

Ngày 16/09/2009, lập biên bản kiểm tra hiện trạng đất giữa Sở TN&MT và phòng TN&MT huyện UBND xã Chiềng Châu.

Ngày 11/03/2010, có biên bản thẩm tra hồ sơ do cán bộ địa chính, PChủ tịch xã Chiềng Châu, phòng Tài nguyên huyện Mai Châu và chuyên viên quản lý đất đai sở Tài nguyên tỉnh Hòa Bình thực hiện.

Ngày 12/10/2009 có biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và kết luận: Khu đất tại xóm Mỏ xã Chiềng Châu là đất chưa sử dụng do UBND xã Chiềng Châu quản lý.

Ngày 26/03/2010 UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định số: 420/QĐ-UBND thu hồi và cho Công ty Khoa Thanh xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh và bán hàng truyền thống do ông PChủ tịch Quách Thế Hùng ký.

Ngày 08/04/2010 UBND huyện Mai Châu có văn bản giải phóng mặt bằng số: 03/CV-GPMB do trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Mai Châu ký

Ngày 29/04 ban chỉ đạo GPMB tỉnh Hòa Bình có văn bản số: 10/BCĐ v/v hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng cơ sở kinh doanh và bán hàng truyền thống tại xóm Mỏ xã Chiềng Châu - Mai Châu.

Ngày 10/05/2010 có biên bản bàn giao đất cho công ty Khoa Thanh của đại diện Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình, phòng TN&MT huyện Mai Châu, cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND xã Chiềng Châu.

Công ty Khoa Thanh và Sở TN&MT tỉnh đã ký hợp đồng thuê đất tại xóm Mỏ xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu đất để sản xuất kinh doanh, trả tiền thuê đất theo hàng năm và Công ty đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và tài sản khác gắn liền với đất số BA 668036.

Xuân Thái

Loading...

Bình luận

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm