Pháp Luật Plus - UBND Thành phố Sơn La cấp sổ đỏ sai đối tượng, hơn một thập niên người dân đội đơn kêu cứu?

UBND Thành phố Sơn La cấp sổ đỏ sai đối tượng, hơn một thập niên người dân đội đơn kêu cứu?

0
Bà Đàm Thị Tươi tố cáo UBND TP Sơn La cấp sỏ đỏ chồng lên phần diện tích đất của gia đình bà dẫn tới kiện tụng kéo dài.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn đề nghị của bà Đàm Thị Tươi là con gái của liệt sỹ Đàm Văn Tặng có địa chỉ thường trú tại tổ 4, phường Quyết Tâm, thị xã Sơn La (nay là TP Sơn La) phản ánh về việc UBND thị xã Sơn La nay là UBND TP Sơn La ngang nhiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai đối tượng cho bà Thu và 4 người con của bà Thu đã cấp đè lên phần diện tích mà gia đình bà đang quản lý và sử dụng hợp pháp.

60744090_591677531330783_1714037090380939264_n

Đơn đề nghị của bà Đàm Thị Tươi gửi tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam).

 

Theo nội dung đơn đề nghị cũng như toàn bộ hồ sơ bà Tươi cung cấp cho biết: Năm 1989 bà cùng với chồng là ông Nguyễn Văn Tưởng nhận chuyển nhượng 210m2 đất của bà Trịnh Thị Thao (tức bà Hán) đã được thể hiện trong tờ bản đồ ký hiệu F48-100 số 45-5 được đo vẽ vào ngày 20/3/1994 thuộc xã Chiềng Cơi nay là TP Sơn La.

son-la-gia-dinh-liet-sy-15-nam-doi-dat-cua-chinh-minh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Tươi được UBND thị xã Sơn La cấp năm 1994.

 

Đến ngày 11/7/1994 được UBND thị xã Sơn La kiểm tra đo đạc tổng diện tích 210 m2, đến ngày 3/10/1994, gia đình bà được UBND tỉnh Sơn La cấp giấy CNQSD đất mang tên Nguyễn Văn Tưởng (chồng bà Tươi).

Đến ngày 11/2004 sau khi nhà nước tiến hành thu hồi đất để mở rộng QL6, gia đình bà Tươi mới làm nhà tạm để ở diện tích còn lại chưa sử dụng thì bị gia đình ông Trần Quyết Tâm con trai bà Nguyễn Thị Thu hộ liền kề với gia đình bà Tươi đập phá, cản trở việc xây dựng của gia đình bà.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà Tươi đã nhiều lần làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng để tiến hành giải quyết nhưng đến tháng 9/2005, gia đình bà Tươi mới tá hỏa khi phát hiện ra việc UBND thị xã Sơn La nay là UBND TP Sơn La cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thu và 4 người con của bà Thu.

Điều đáng nói là hiện trạng mảnh đất của gia đình bà đã sử dụng ổn định mới phát sinh tranh chấp nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND thị xã Sơn La nay là UBND TP Sơn La lại ngang nhiên cấp GCNQSDĐ bà Thu và 4 người con của bà Thu mà không kiểm tra hiện trạng, không đo vẽ thực tế, không có xác nhận của các hộ liền kề nhưng UBND thị xã Sơn La vẫn "nhắm mắt làm ngơ" cấp đất cho bà Thu đè lên diện tích đất mà gia đình bà Tươi đang quản lý sử dụng đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 1994.

Sau khi phát hiện ra sự việc, bà Tươi đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, đến ngày 20/4/2005 UBND phường Quyết Tâm đã có công văn số 22/CV – UB về việc xác định lại diện tích và kích thước của các hộ gia đình liền kề.

son-la-gia-dinh-liet-sy-15-nam-doi-dat-cua-chinh-minh-hinh-5

Công văn số 22/CV-UB của UBND phường Quyết Tâm đã thừa nhận việc cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình bà Thu là sai.

 

Đồng thời, thừa nhận việc cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình bà Thu là sai. Nội dung công văn cho biết “Tháng 9/2003 cán bộ địa chính phường Quyết Tâm tiến hành lập hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Thu ở tổ 4, phường Quyết Tâm, tách chuyển nhượng đất ở và đất vườn cho các con ruột gồm 4 hộ và chủ hộ bà Nguyễn Thị Thu (tổng số 5 hộ) như sau: Nguyễn Thị Thu, Trần Thị Thành, Trần Thị Thanh, Trần Quyết Tâm, Trần Thị Thủy.

Do sơ suất của cán bộ địa chính, khi đo đạc kiểm tra lập hồ sơ chuyển nhượng, chuyển mục đích đất vườn đã vẽ sang đất của hộ liền kề là gia đình bà Đàm Thị Tươi chiều rộng phía sau là 3 mét đang sử dụng hiện tại (chiều rộng phía sau giáp đất vườn bà Thu).

UBND phường Quyết Tâm đề nghị UBND Thị xã, phòng TN&MT thu hồi 5 Giấy CNQSDĐ ở mang tên các hộ nêu trên, để điều chỉnh lại kích thước theo hiện trạng đất ở của gia đình đang sử dụng hiện tại”.

son-la-gia-dinh-liet-sy-15-nam-doi-dat-cua-chinh-minh-hinh-6

Ngày 29/4/2005, ông Bùi Đức Hải, Chủ tịch UBND thị xã Sơn La đã ký Quyết Định số 448 về việc thu hồi Giấy CNQSDĐ của bà Thủy. 

 

Tiếp đến ngày 29/4/2005 UBND thị xã Sơn La ban hành quyết định số 448/QĐ-UB do ông Bùi Đức Hải, Chủ tịch UBND thị xã Sơn La ký về việc thu hồi GCNQSDĐ của bà Trần Thị Thủy con gái bà Thu được cấp theo quyết định số 644/QĐ-UB ngày 7/9/2004 có số 238247 diện tích đất là 70 m2 công nhận Giấy CNQSDĐ của bà Thủy không còn giá trị pháp lý, mà không tiến hành thu hồi 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND thị xã Sơn La ký cấp cho bà Thu và 3 người con còn lại.

Điều đáng bàn là cả 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Thu và 4 người con của bà Thu được cấp cùng 1 ngày, không có xác nhận của các hộ liền kề hơn nữa diện tích đất đã cấp cho bà Thu và các con của bà Thu vẫn đang xảy ra tranh chấp.

Tiếp tục, ngày 8/6/2005, Chủ tịch UBND Thị xã Sơn La ký Quyết Định số 545/QĐ-UB về việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân, đồng thời xác nhận: “Phòng TN&MT thị xã, UBND phường Quyết Tâm chưa thực hiện đầy đủ quy trình, chưa tổ chức đo đạc xác định lại mốc giới, chưa kiểm tra xác định và tôn trọng thực tế các hộ liền kề dẫn đến tranh chấp đất đai giữa gia đình bà Tươi và gia đình bà Thu."

Cũng trong Quyết định này, tại điều 2, UBND Thị xã giao cho Phòng TN&MT, UBND phường Quyết Tâm và các ngành có liên quan xác định lại mốc giới, diện tích lô đất gia đình bà Thu theo phương pháp nghiệp vụ kỹ thuật, tham mưu cho UBND thị xã ra Quyết định xử lý trước ngày 25/6/2005.

Dường như cách giải quyết của UBND thị xã Sơn La nay là UBND TP Sơn La chỉ nằm ở mức trên giấy vừa đánh trống vừa thổi còi ngang nhiên để cho ông Trần Quyết Tâm em trai bà Trần Thu Thủy xây dựng ngôi nhà 3 tầng và tường rào bao quanh diện tích đất đang có tranh chấp, bấp chấp các văn bản của tòa án yêu cầu đình chỉ xây dựng vì đất đang có tranh chấp.

Gia đình bà Tươi đã làm đơn gõ cửa cầu cứu các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La, UBND TP Sơn La đề nghị giải quyết nhưng dường như những lá đơn và những lời kêu cứu khẩn thiết của bà Tươi đều rơi vào vô vọng khi không có bất kỳ cơ quan chức năng nào giải quyết.

Mãi đến năm 2010, UBND TP Sơn La mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo chấp nhận hủy bỏ 1 phần quyết định số 644/QĐ-UB về việc cấp GCNQSDĐ cho bà Trần Thị Thủy xóa tên bà Trần Thị Thủy kèm theo quyết định số 644, nhưng UBND TP Sơn La lại không khôi phục nguyên trạng diện tích 28m2 đất cho gia đình bà.

Mặc dù nhiều lần UBND TP Sơn La cũng đã đề nghị UBND tỉnh Sơn La cấp cho gia đình bà 1 mảnh đất khác nhưng dường như chỉ nằm ở lời nói và trên giấy.

son-la-gia-dinh-liet-sy-15-nam-doi-dat-cua-chinh-minh-hinh-2

Bà Tươi khẳng định tờ bản đồ số F48-100 Số (45-5) đo vẽ năm 1994 được UBND phường Quyết Tâm xác nhận đến nay chưa có bản đồ nào thay thế.

 

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, bà Tươi cho biết: “ Từ khi sự việc xảy ra bà đã ròng rã 15 năm trời vác đơn cầu cứu các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La giải quyết để đòi quyền lợi chính đáng cho gia đình nhưng đều không nhận được cách giải quyết thỏa đáng của chính quyền TP Sơn La, cực chẳng đã tôi mới phải làm đơn khởi kiện quyết định hành chính ra tòa.

Qua hai cấp xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đều xử ép và bác đơn khởi kiện của tôi. Tôi sẽ tiếp tục làm đơn kháng nghị lên cấp cao hơn đề đòi quyền lợi và công lý cho gia đình tôi”.

Bà Tươi bức xúc cho biết thêm: “Sự việc UBND thị xã Sơn La (nay là UBND TP Sơn La) cấp sổ đỏ chồng lên phần diện tích đất của gia đình nhà tôi cho bà Thu và 4 người con của bà Thu mà đến nay UBND TP Sơn La mới hủy 1 cái sổ đỏ của bà Trần Thị Thủy con gái bà Thu nhưng 4 sổ đỏ kia chưa được hủy nên tôi đã làm đơn gửi lên UBND TP Sơn La cũng như UBND tỉnh Sơn La đề nghị xem xét giải quyết và trả lời tôi bằng văn bản việc 4 sổ đỏ còn lại có đúng hay không và có bị hủy hay không...”.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Lò Phong Nam, quyền Chánh văn phòng UBND TP Sơn La cho biết: “Việc này xảy ra từ lâu tôi cũng có nắm qua. Hiện nay tòa án đang thụ lý và đã có bản án nên thẩm quyền không thuộc về UBND TP Sơn La nữa.

Nói thật tôi mới nhận nhiệm vụ chưa được lâu nên anh em muốn cung cấp hồ sơ và gặp lãnh đạo để tôi xin ý kiến sau vì hôm nay chủ tịch và phó chủ tịch đều bận lịch họp. Có gì anh em để lại nội dung tôi sẽ liên hệ lại sau..”!

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...

Xem trực tiếp trận Việt Nam-UAE tại vòng loại World Cup trên kênh nào?

Trận Việt Nam-UAE sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ tối nay (14/11) và được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTC1, VTV5, K+PM, HTV Thể Thao, BTV2, THVL4.

Selena Gomez đang hẹn hò đồng giới với nữ ca sĩ Julia Michaels?

Hình ảnh khóa môi nữ ca sĩ Julia Michaels mới đây của Selena Gomez khiến fan hoài nghi cô nàng đang yêu người đồng giới.

Nhận định Việt Nam vs UAE: Thắng tưng bừng, lấy ngôi đầu vòng loại World Cup

12 năm trước Việt Nam từng thắng tưng bừng UAE tại Mỹ Đình ở giải châu lục và hôm nay chúng ta chờ điều tương tự.

Chờ đấu UAE ở Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đón tin vui không ngờ

Thầy trò HLV Park Hang Seo đã rất vui khi thời tiết… lạnh và có mưa. Đây chính là “đối thủ” không dễ vượt qua với đội bóng đến từ Tây Á.