UBND quận Long Biên cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân trong việc GPMB tại khu Đầm Nấm?

0
Người dân có đất nằm trong diện bị thu hồi giải phóng khu Đầm Nấm cho rằng việc kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng chưa đúng thực tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của bà Lương Thị. T. L phản ánh về việc gia đình bà có ký hợp đồng với UBND phường Thượng Thanh thuê lại khu Đầm Nấm nhưng quá trình thu hồi bồi thường của UBND quận Long Biên có nhiều điều không thoả đáng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà đối với tài sản, cây cối hoa màu trên đất không được kiểm đếm đầy đủ.

Theo bà L cho biết: "Ngày 30/10 vừa qua, UBND quận Long Biên, UBND phường Thượng Thanh cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với bà Lương Thị T. L để phục vụ công tác bàn giao mặt bằng, triển khai dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” tại khu Đầm Nấm 1.

Trước đó, ngày 03/5/2018, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 2110/QĐ-UBND chấp nhận cho nhà đầu tư Công ty Cổ phần BIC Việt Nam và một công ty khác thực hiện dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”.

125864982_380634709948144_6300780676097673896_n

Đơn kêu cứu của bà L gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc UBND quận Long Biên và UBND phường Thượng Thanh kiểm đếm không rõ ràng, không đúng với thực tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà khi bị thu hồi đất.

Dự án trên có tổng diện tích khoảng 60.355m2 tại địa chỉ phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Thành phố Hà Nội). Theo dự kiến, thời gian thi công xây dựng, kết thúc hoàn toàn toàn bộ dự án là từ quý III/2018 đến quý II/2021.

Đến nay dự án vẫn chưa được khởi công do vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, ngày 29/4, UBND quận Long Biên đã có Quyết định số 2180/QĐ-CTUBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Lương Thị T. L tại thửa đất số 01; tờ số 02: bản đồ hiện trạng; tổ 6, phường Thượng Thanh để thực hiện dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”.

Trong khi đó, bà Lương Thị T. L cho rằng, bản thân cá nhân bà từng là sĩ quan quân đội và tập thể những người lao động tại khu đất Đầm Nấm 1 đại đa số đều là thương binh. Vì vậy, khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất, tất cả đều ý thức chấp hành nghiêm chủ trương.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm đếm tài sản bồi thường tài sản trên đất đã có nhiều thiếu sót, không đúng thực tế gây thiệt hại cho đơn vị của bà.

Theo bà L cho biết: “Ngày 30/08/2019, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên (nay là Chủ tịch) ký Quyết định số 2560/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, trong đó chỉ bồi thường về cây trồng trên đất với tổng số lượng: Cây sấu có 05 cây; cây xoài 20 cây, chuối buồng 50 cây; chuối trên 1m chưa có buồng 15 cây ; cây bằng lăng có 20 cây. UBND quận phê duyệt với giá trị là hơn 43 triệu đồng.

Tờ trình của UBND phường Thượng Thanh ngày 18/06/2014 nêu rõ những công trình, tài sản trên đất đã có sẵn.

Tờ trình của UBND phường Thượng Thanh ngày 18/06/2014 nêu rõ những công trình, tài sản trên đất đã có sẵn.

Không đồng ý với kết quả này bà L cho rằng các các số liệu thống kê kiểm đếm trong quyết định này có dấu hiệu giả mạo, không đúng thực tế. Bà L đã có đơn kiến nghị gửi UBND quận Long Biên.

Ngày 20/11/2019, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên ký Quyết định số 1975/QĐ-CTUBND về việc “Giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Lương Thị T L….”. Trong quyết định này, ông Hà đã bác những nội dung trong đơn khiếu nại bà L gửi ngày 30/9/2020 và giữ nguyên nội dung Quyết định 2560/QĐ-UBND ngày 30/8/2020 với tổng số tiền bồi thường hơn 43 triệu đồng.

UBND quận Long Biên cho rằng, bà L khiếu nại số liệu do UBND phường Thượng Thanh trình lên UBND quận là không có cơ sở.

Tuy nhiên, đến ngày 06/05/2020, ông Nguyễn Mạnh Hà lại tiếp tục ký quyết định số 2254/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu.

Tại Quyết định 2254, Chủ tịch UBND quận Long Biên thừa nhận việc UBND quận ban hành Quyết định 2560 phê duyệt phương án bồi thường mà không bồi thường chi phí đầu tư vào đất cho bà L là chưa phù hợp.

Theo đó, UBND quận Long Biên tiếp tục phê duyệt hỗ trợ 10% mức bồi thường giá đất nông nghiệp cho bà L với tổng số tiền hơn 340 triệu đồng.

Gần 1 năm sau, ngày 28/9/2020, UBND quận Long Biên bất ngờ tiếp tục có quyết định số 5267/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung bồi thường hỗ trợ đối với bà L.

Tại quyết định này, UBND quận đã phê duyệt thống kê nhiều hơn số lượng cây cối so với Quyết định 2560/QĐ-UBND ngày 30/8/2019.

Cụ thể, nhãn 16 cây, lộc vừng 7 cây, sung 2 cây, trứng cá 23 cây, sấu 4 cây, bưởi 5 cây, cau 11 cây, chuối 220 cây, ngọc lan 1 cây, xoài 4 cây, mẫu đơn 15 cây, hoa ngân 4 cây... Quyết định lần này do ông Vũ Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND quận ký với tổng số tiền bổ sung là hơn 34 triệu đồng.

Một số cây trồng trong khu đất bà Liên thuê thầu trước khi bị cưỡng chế.

Một số cây trồng trong khu đất bà Liên thuê thầu trước khi bị cưỡng chế.

Qua nhiều lần bổ sung số liệu, bà L vẫn cho rằng chưa đúng. “Thực tế trong khu đất Đầm Nấm 1, cây bằng lăng có 3 cây nhưng lại thống kê lên đến 20 cây, chuối tổng 850 cây thì kiểm đếm gần nhất là 220 cây,...

Ngoài ra, một số cây kiểm đếm thực tế tại vườn lại không đúng như kiểm đếm: nhãn 22 cây, bưởi 23 cây, dừa 5 cây, cau 4 cây, ngọc lan 2 cây, sung 4 cây.

Trong cả hai quyết định của UBND quận số liệu khác nhau rất nhiều nhưng kết quả kiểm đếm công trình, tài sản trên đất của tôi đều không đúng với thực tế hiện có”- bà L bức xúc cho biết.

 Không chỉ liên tục thay đổi số liệu cây trồng sai so với thực tế, bà L còn cho rằng việc kiểm đếm tài sản và công trình trên đất không bảo đảm quyền lợi cho người dân?

Bà L lý giải: “Ngày 18/06/2014, ông Tạ Quang Hưng, Chủ tịch phường Thượng Thanh đã gửi tờ trình số 45/TTr-UBND đề nghị UBND quận Long Biên phê duyệt phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại khu Đầm Nấm 1.

Trong tờ trình này UBND phường Thượng Thanh đã thống kê rất chi tiết các công trình xây dựng trên đất tại khu Đầm Nấm 1.

Tuy nhiên, tại cả 3 quyết định số 2560, 1975, 5267 phê duyệt phương án bồi thường của UBND quận Long Biên thì tất cả các công trình trên đất thuê thầu của bà L đều được xác định thời điểm xây dựng sau ngày 01/07/2014 với tỷ lệ bồi thường bằng...không...”.

14

Toàn bộ khu đất của bà L sau khi bị cưỡng chế.

Bà L cho rằng: “UBND quận Long Biên đã cố tình vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích của bà.

Bởi theo tờ trình số 45/TTr-UBND ngày 18/06/2014 của UBND phường Thượng Thanh đã ghi nhận các công trình là nhà cửa đã có từ trước.

Đối chiếu với quy định tại Điều 14 Quyết định 10/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thì các công trình trên đất của phải được hỗ trợ bồi thường là 10% mức bồi thường nhưng hiện nay tôi đang bị bồi thường bằng 0...".

Liên quan đến những kiến nghị của bà L về việc kiểm đếm không đúng thực tế, qua trao đổi với ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh cho biết: “Việc này UBND quận đã tiến hành cưỡng chế rồi, đến nay bà L vẫn chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ.

Do bà L vắng mặt nhiều lần, không hợp tác nên phải kiểm đếm hành chính. Do vậy kiểm đếm hành chính nhiều khi không đầy đủ.

Nếu phối hợp thì phải kiểm đếm đầy đủ, lúc vào gia đình không hợp tác, đùn đẩy nên nhiều khi anh em không thể kiểm đếm hết được. Sau khi bà L hợp tác thì đã kiểm đếm đầy đủ và tiếp tục bổ sung phương án bồi thường đã được UBND quận phê duyệt rồi...".

Trong khi đó, trao đổi về ý kiến này của UBND phường, bà L cho rằng bà hoàn toàn hợp tác nhưng những lần phường gửi giấy mời bà đang đi công tác nước ngoài nên không thể có mặt và nhân viên của khu đất không có hành vi đẩy, đuổi.

Đồng thời, UBND phường Thượng Thanh chưa giải quyết dứt điểm về việc ký kết, thanh lý hợp đồng thuê thầu khu Đầm Nấm 1 với bà trước đó có dấu hiệu lừa đảo.

Hơn nữa, bà L cho rằng việc các cán bộ ở phường Thượng Thanh cũng như Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Long Biên liên tục "bất nhất" khi kiểm đếm tài sản trên đất của gia đình bà không đúng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình bà thì trách nhiệm của các cán bộ này ở đâu?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

HLV Park Hang Seo sẽ kết hợp Văn Quyết và Công Phượng theo cách nào?

Khi cả hai cùng có mặt ở đội tuyển, không khỏi xuất hiện câu hỏi là 2 ngôi sao này có "giẫm chân" nhau? Đây sẽ là bài toán của thầy Park.

Kết thúc giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020: TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh

Kết thúc giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020,đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Xem thêm