UBND quận Bắc Từ Liêm quyết xử lý sai phạm nhưng lại "quên" truy trách nhiệm lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2?

0
UBND quận Bắc Từ Liêm ra quyết định cưỡng chế nhưng lại "quên" truy nhiệm của phường Cổ Nhuế 2, trong vụ nhiều đối tượng xây nhà chiếm đất của dân.

Liên quan đến vụ việc nhiều đối tượng xây nhà trên đất lấn chiếm, UBND phường Cổ Nhuế 2 biết rồi…để đấy, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 7160/QĐ-KPHQ do Nguyễn Thị Nắng Mai, Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký ngày 9/12/2019.

Tại quyết định này, UBND quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Thanh Yên trú tại tổ dân phố Đống 1, phường Cổ Nhuế 2 phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm b, khoản 5 điều 17 nghị định số 104/2017/NDCP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác bảo vệ công trình thủy lợi đê điều.

11

Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 7160/QĐ-KPHQ do Nguyễn Thị Nắng Mai, Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký ngày 9/12/2019.

Hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là công trình xây dựng tường gạch 110cm, cao 1,5m dài 8m, lợp 3 tấm tôn áp mái vào khung sắt cũ cao 3,2m trên diện tích 60m2 tại khu vực bờ đê sông Nhuệ tương ứng với vị trí K3+650 đến K3+750.

Do hết thời gian xử phạt hành chính nên buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Thời gian khắc phục hậu quả 15 ngày nếu sau 15 ngày có quyết định bà Yên không chấp hành thì UBND phường Cổ Nhuế 2 sẽ cưỡng chế theo quy định..". quyết định của UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ.

Tuy nhiên, để xảy ra những sai phạm này trong một thời gian dài, người dân nhiều lần có đơn thư phản ánh, thậm chí là tố cáo lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 có những động thái bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng xây nhà, dựng kiêu gạch chiếm đất của dân.

Nhưng tuyệt nhiên UBND quận Bắc Từ Liêm không hề đả động hay truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 cùng các phòng, ban chuyên môn khiến cho dư luận cũng như người dân không phục.

Ở một diễn biến khác, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 để nắm bắt hướng xử lý sự việc này sau khi Phapluatplus.vn đã phản ánh.

12

Diện tích đất của bà Tiến và một số hộ đang bị một số đối tượng lấn chiếm, xếp gạch quây tôn, xây nhà trái phép.

Chủ tịch phường Cổ Nhuế 2 cho biết: “UBND quận Bắc Từ Liêm đã có quyết định khắc phục hậu quả từ hôm 9/12. Phía UBND phường đang xây dựng kế hoạch sau 15 ngày sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định…”.

Trước đó, báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, bà Nguyễn Thị Tiến bức xúc cho biết, gia đình bà có mảnh đất ở số 36, thuộc tờ bản đồ F46A-104 (326-16) trước thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (cũ) nay là tổ 8 đường Phan Bá Vành, phường Cổ Nhuế 2 đang bị một số đối tượng lấn chiếm quây gạch và xây dựng nhà ở trái phép nhưng chính quyền không xử lý dứt điểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình.

Cụ thể, bà Tiến cho biết: “Mảnh đất được gia đình bà mua lại của gia đình ông Đào Quang Liêm từ năm 2000. Khi thực hiện thủ tục mua bán, ông Liêm cho biết mảnh đất này được UBND thị trấn Cầu Diễn (cũ) ký xác nhận vào ngày 10/1/1994 đến năm 1995 thì ông Liêm bắt đầu đóng thuế sử dụng đất hàng năm cho nhà nước.

Do hoàn cảnh gia đình éo le, con trai bà Tiến bị nghiện ma túy nên gia đình bà vào Lâm Đồng sinh sống để cai nghiện cho cháu nhưng con trai bà không qua khỏi.

Đến cuối năm 2010, gia đình bà lại trở về Cầu Diễn sinh sống thì mới tá hỏa phát hiện ra toàn bộ diện tích đất của gia đình bà đã bị lấn chiếm xây dựng nhà và các công trình phụ trợ trái phép trên diện tích đất của gia đình, bà đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng không được xử lý.

"Năm 2014 gia đình tôi có xây dựng một căn nhà bằng mái tôn khoảng 24m2 trên diện tích đất của gia đình tôi thì bất ngờ bị UBND phường Cổ Nhuế 2 lập biên bản và ra quyết định cưỡng chế với lý do gia đình tôi xây dựng trên diện tích đất lấn chiếm đẩy tôi cảnh người già neo đơn phải ra đường không chốn nương thân.

Bất ngờ hơn sau khi cưỡng chế căn nhà xây dựng trên diện tích đất của gia đình tôi thì UBND phường Cổ Nhuế 2 lại để một số đối tượng khác thuê xe ô tô chở gạch đến xếp thành kiêu với chiều cao từ 1,5 đến 2m. Phía cổng vào được quây tôn kín mít có người trông coi, bên trong nuôi chó để giữ đất.

Cùng chung cảnh ngộ với bà Tiến, còn có ông Nguyễn Văn Thành, bà Phạm Thị Hợp, ông Phạm Văn Quang, bà Phạm Thị Hải, ông Nguyễn Văn Lợi có chung tiền mua diện tích đất 1105m2 của ông bà Phùng Thị Báu, Nguyễn Thanh HÙng, Trần Quang Vinh tại vị trí ô thửa số 36E tờ bản đồ F48-104 thuộc thị trấn Cầu Diễn cũ có xác nhận của UBND thị trấn Cầu Diễn.

Sau khi mua các hộ dùng để trồng cỏ bê, về sau trồng rau và hoa màu hiện nay chúng tôi vẫn còn giấy tờ mua bán, giấy xác nhận nguồn gốc đất của UBND thị trấn Cầu Diễn và biên lai thu tiền thuế sử dụng đất hàng năm...”.

qq

Biên lai thu tiền thuế sử dụng đất của bà Hoàng Thị Tiến đóng trong nhiều năm.

Tháng 12/2016, một số đối tượng lạ mặt đã có hành vi lấn chiếm, phá hủy toàn bộ hàng rào, chặt phá toàn bộ cây cối, phá hủy lán trông coi, quây tôn toàn bộ khu đất 400m trong đó có diện tích 1105m2 mà chúng tôi đã mua và sử dụng…”.

Nghiêm trọng hơn, các đối tượng này còn ngang nhiên chở contairner đến ở và xây dựng một số công trình bên trong diện tích đất của gia đình, mặc dù gia đình tôi nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Cổ Nhuế 2, Công an phường Cổ Nhuế 2 cũng như UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào", bà Tiến bức xúc cho biết.

11

Trụ sở UBND phường Cổ Nhuế 2 nơi để nhiều đối tượng lấn chiếm đất của người dân quây gạch và xây nhà trái quy định, UBND phường biết mà không xử lý.

Trước đó, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Mạnh Thủy, Phó chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2.

Tại buổi làm việc ông Thủy cho biết: “Về nguồn gốc mảnh đất này rất phức tạp. Năm 2014 chủ tịch phường cũ đã ra quyết định cưỡng chế do bà Tiến xây dựng trên hành lang bảo vệ đê sông Nhuệ, sau đó mảnh đất này được UBND phường quản lý.

Hiện nay, đang bị một số đối tượng lấn chiếm xây dựng trái phép, UBND phường mới kiểm tra và lập biên bản vi vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với người lấn chiếm là bà Yến, còn các chỗ khác người dân phản ánh nhưng khó xử lý vì liên quan đến nhiều thứ...".

Trước câu hỏi của phóng viên về việc sau khi ra quyết định xử phạt có cưỡng chế hay để cho công trình tồn tại?

Vị phó chủ tịch phường cho biết: “Đa phần người dân không nộp phạt đâu... Theo quy định phải sau 10 ngày có quyết định xử phạt mới thiết lập hồ sơ để tiến hành cưỡng chế.

Chỗ này phức tạp lắm, đến bản thân tôi xuống kiểm tra còn bị một số đối tượng xã hội ra ngăn cản, bên trong nuôi nhiều chó lắm.... nhiều khi anh em ở phường muốn vào kiểm tra cũng khó...”.

Phóng viên tiếp tục đưa ra những chứng cứ thể hiện mảnh đất có nguồn gốc rõ ràng như giấy xác nhận của UBND thị trấn Cầu Diễn khi mua bán chuyển nhượng, có hóa đơn đóng tiền thuế cho người sử dụng đất tại sao UBND phường không hướng dẫn người dân làm thủ tục để cấp GCNQSĐ đất mà lại cho rằng đất bảo vệ hành lang đê sông Nhuệ?

Ông Thủy cho biết: “Anh em ở phường căn cứ vào hồ sơ địa chính và sổ mục kê lưu lại ở phường thì diện tích đất này nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Nhuệ... còn việc thu tiền thuế là theo quy định.

Từ năm 2012 UBND phường không tiến hành thu. Hơn nữa tại thời điểm UBND phường kiểm tra, xử lý thì hộ gia đình bà Tiến không có mặt nên khó xử lý ”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm đất của các hộ dân xây dựng nhà, xếp gạch thành kiêu dài tại sao UBND phường không xử lý?

Vị phó chủ tịch phường cho hay: “Chỗ này phức tạp lắm, nếu làm không cẩn thận lại tự mua họa vào thân nên tôi đang chỉ đạo anh em rà soát kiểm tra, có gì sẽ thông tin lại sau...”.

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm vào cuộc xử lý dứt điểm những vi phạm nói trên, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức đã buông lỏng quản lý để xảy ra những sai phạm nói trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Bình luận

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm