UBND quận Bắc Từ Liêm nói gì về vụ 16 hộ dân bức xúc vì bị thu hồi đất làm dự án?

0
16 hộ dân tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bức xúc về việc thu hồi nhà đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Ao Dài.
UBND Quận Bắc Từ Liêm.
UBND Quận Bắc Từ Liêm.

Như Pháp Luật Plus đã đưa tin, 16 hộ dân tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ liêm đã đồng loạt gửi đơn bày tỏ sự bức xúc về việc thu hồi nhà đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ao dài, đoạn từ Hoàng Tăng Bí đến đường xóm 6 và Dự án Trường Mầm Non nhưng đền bù không thỏa đáng. Trong khi đó, phường Đức Thắng cho rằng khu đất này là đất công ích.

Liên quan đến vấn đề này, Phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND Quận BắcTừ Liêm để làm sáng tỏ sự việc.

Ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết, phường Đức Thắng xác nhận thửa đất này là đất công ích, có cơ sở và phải chịu tư cách pháp lý. Nếu người dân cho rằng không đúng thì có thể khiếu nại đến tòa án hoặc cơ quan cấp trên xem xét. 

Dự án con đường sẽ đi qua nhà của các hộ dân tại phường Đức Thắng.
Dự án con đường sẽ đi qua nhà của các hộ dân tại phường Đức Thắng.

"Không phải Quận làm ra con đường đấy cho đẹp, Quận làm để phát triển kinh tế, xã hội để cho dân sinh ở khu vực đó được thuận lợi nhất, Quận phải bỏ tiền.

Nếu dân cho rằng không làm con đường này nữa thì quận thôi luôn, quận đầu tư để cho quyền lợi chính đáng của nhân dân”- ông Sỹ khẳng định.

Trước đó, tại văn bản số 584/BC-TNMT của Phòng Tài nguyên môi trường trình UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ: Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 1999-2000, tỷ lệ 1/5000 tại xã Đông Ngạc đã được UBND huyện từ Liêm, Sở địa chính nhà đất Hà Nội và kiến trúc sư trưởng Thành phố phê duyệt ngày 29/12/1999 thì thửa đất số 213,229 được quy hoạch là đất công ích

Về vấn đề này, ông  Nguyễn Văn Sỹ cho rằng, giải phóng mặt bằng thành phố có quy định giá đất, tính chất từng loại đất có mức giá nhất định.

Trước đây, chính sách quản lý đất đai, nhà nước quản lý chưa chặt chẽ, dân có thể tràn ra làm đất nông nghiệp, đất công, thống kê lên các xã và các phường đều có diện tích đất công đã bị lấn chiếm.

Một thửa đất đang là đất công nằm trong quy hoạch đất ở, không thể giữ mãi được, không được thế chấp, không được xây dựng.

Hiện nay theo báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường và của UBND phường thì đất các hộ đó ngày xưa là đất công ích, bây giờ đền bù thì chỉ được hưởng giá tiền của đất công ích.

Văn bản số 584 của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm.
Văn bản số 584 của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm.

Người dân khẳng định đây là đất ở, trong khi chính quyền cho rằng chỉ là đất công ích và cần tuân thủ những chính sách về đất công ích.

Đó là mâu thuẫn đang xảy ra ở phường Đức Thắng liên quan đến việc đền bù đất cho 16 hộ dân tại đây. Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đức Thắng xác minh làm rõ, tránh tình trạng bức xúc kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Xem thêm