Pháp Luật Plus - UBND quận Bắc Từ Liêm nói gì về vụ 16 hộ dân bức xúc vì bị thu hồi đất làm dự án?

UBND quận Bắc Từ Liêm nói gì về vụ 16 hộ dân bức xúc vì bị thu hồi đất làm dự án?

0
16 hộ dân tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bức xúc về việc thu hồi nhà đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Ao Dài.
UBND Quận Bắc Từ Liêm.
UBND Quận Bắc Từ Liêm.

Như Pháp Luật Plus đã đưa tin, 16 hộ dân tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ liêm đã đồng loạt gửi đơn bày tỏ sự bức xúc về việc thu hồi nhà đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ao dài, đoạn từ Hoàng Tăng Bí đến đường xóm 6 và Dự án Trường Mầm Non nhưng đền bù không thỏa đáng. Trong khi đó, phường Đức Thắng cho rằng khu đất này là đất công ích.

Liên quan đến vấn đề này, Phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND Quận BắcTừ Liêm để làm sáng tỏ sự việc.

Ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết, phường Đức Thắng xác nhận thửa đất này là đất công ích, có cơ sở và phải chịu tư cách pháp lý. Nếu người dân cho rằng không đúng thì có thể khiếu nại đến tòa án hoặc cơ quan cấp trên xem xét. 

Dự án con đường sẽ đi qua nhà của các hộ dân tại phường Đức Thắng.
Dự án con đường sẽ đi qua nhà của các hộ dân tại phường Đức Thắng.

"Không phải Quận làm ra con đường đấy cho đẹp, Quận làm để phát triển kinh tế, xã hội để cho dân sinh ở khu vực đó được thuận lợi nhất, Quận phải bỏ tiền.

Nếu dân cho rằng không làm con đường này nữa thì quận thôi luôn, quận đầu tư để cho quyền lợi chính đáng của nhân dân”- ông Sỹ khẳng định.

Trước đó, tại văn bản số 584/BC-TNMT của Phòng Tài nguyên môi trường trình UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ: Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 1999-2000, tỷ lệ 1/5000 tại xã Đông Ngạc đã được UBND huyện từ Liêm, Sở địa chính nhà đất Hà Nội và kiến trúc sư trưởng Thành phố phê duyệt ngày 29/12/1999 thì thửa đất số 213,229 được quy hoạch là đất công ích

Về vấn đề này, ông  Nguyễn Văn Sỹ cho rằng, giải phóng mặt bằng thành phố có quy định giá đất, tính chất từng loại đất có mức giá nhất định.

Trước đây, chính sách quản lý đất đai, nhà nước quản lý chưa chặt chẽ, dân có thể tràn ra làm đất nông nghiệp, đất công, thống kê lên các xã và các phường đều có diện tích đất công đã bị lấn chiếm.

Một thửa đất đang là đất công nằm trong quy hoạch đất ở, không thể giữ mãi được, không được thế chấp, không được xây dựng.

Hiện nay theo báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường và của UBND phường thì đất các hộ đó ngày xưa là đất công ích, bây giờ đền bù thì chỉ được hưởng giá tiền của đất công ích.

Văn bản số 584 của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm.
Văn bản số 584 của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm.

Người dân khẳng định đây là đất ở, trong khi chính quyền cho rằng chỉ là đất công ích và cần tuân thủ những chính sách về đất công ích.

Đó là mâu thuẫn đang xảy ra ở phường Đức Thắng liên quan đến việc đền bù đất cho 16 hộ dân tại đây. Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đức Thắng xác minh làm rõ, tránh tình trạng bức xúc kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Loading...
Honda Việt Nam triệu hồi xe Civic và CR-V

Honda Việt Nam triệu hồi xe Civic và CR-V

0
Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa thông báo về việc triệu hồi để kiểm tra, khắc phục lỗi của xe Honda Civic và CR-V do HVN sản xuất, lắp ráp.
Những "bóng hồng trong sương đêm"

Những "bóng hồng trong sương đêm"

0
Tuổi đời quá trẻ, chỉ từ 20 đến 24 tuổi, công việc vất vả, áp lực không kể ngày đêm. Những "bóng hồng trong sương đêm" đã làm gì để vượt qua?

Phạm Thành Lương: Người hâm mộ là động lực lớn nhất giúp cầu thủ vượt qua khó khăn

Hành trình giàu cảm xúc của những ngôi sao bóng đá Việt Nam tới giao lưu, truyền cảm hứng tới học sinh Thủ đô trong chương trình “Strong Vietnam” đã khép lại.

Di sản Tràng An lại kêu cứu

Tình trạng lén lút xây dựng và kinh doanh du lịch trái phép xâm hại di sản thế giới Tràng An vẫn tiếp tục diễn ra.

Chốt thời điểm VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo

Nhiều khả năng HLV Park Hang-seo sẽ ký hợp đồng mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau trận đấu với Thái Lan vào giữa tháng tới.

Lòng trung nghĩa của Quan Vũ được khắc họa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nói đến vị danh tướng thời Tam Quốc là Quan Vũ, không ai là không biết. Một chiến tướng oai phong lẫm liệt nổi tiếng với tấm lòng trung nghĩa sắt son...