UBND quận 7 cần làm rõ căn cứ xử phạt, giải quyết dứt điểm vụ việc thu hồi đất của dân mà không bồi thường?

0
Gia đình bà Lâm Thị Tuyết liên tục có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết trả lại khu đất rộng 5.185m2 bị một doanh nghiệp bất động sản rào lại mà không hề có chế độ bồi thường hỗ trợ gì cho gia đình bà.

Trước đó, toà soạn điện tử Pháp luật Plus đã có bài viết phản ánh về sự việc gần 16 năm qua, gia đình bà Lâm Thị Tuyết liên tục có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết trả lại khu đất rộng 5.185 mét vuông bị một doanh nghiệp bất động sản rào lại mà không hề có chế độ bồi thường hỗ trợ gì cho gia đình bà.

Sự việc này, Ban tiếp Công dân Trung ương đã 4 lần gửi công văn yêu cầu giải quyết, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. 

Không những không được giải quyết, khi bà Tuyết dựng lán đề giữ đất bị chiếm đoạt thì UBND quận 7 đã ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng, khiến gia đình bà Tuyết đã khó khăn lại thêm chồng chất khó khăn.

Mua một đằng, lấy một nẻo, dân mất hàng nghìn m2

Theo trình bày của bà Lâm Thị Tuyết, trước và sau năm 1975, gia đình bà trực tiếp sử dụng và quản lý diện tích đất tổng cộng 20.480m2 (gồm khai hoang, canh tác 4.120m2 và mua của ông Sáu Gần 16.631m2) thuộc địa bộ số 36 và 37, thửa số 36, tờ bản đồ số 01. Diện tích đất này được chính quyền đo vẽ, xác nhận theo địa bộ.

Khiếu kiện kéo dài, hai người con bị khuyết tật câm điếc của bà Tuyết phải bán nước mía vừa giữ đất bị mất.

Khiếu kiện kéo dài, hai người con bị khuyết tật câm điếc của bà Tuyết phải bán nước mía vừa giữ đất bị mất.

Đến năm 2000, diện tích trên được UBND TPHCM chuyển đổi thành các thửa đất: 85,86,87,88,89,90 nhưng diện tích của gia đình bà Tuyết chỉ được cấp theo giấy CNQSĐ sụt giảm còn 14.482m2, thiếu 5.581m2.

Trong quá trình quản lý, sử dụng đất, gia đình bà Tuyết đã bán cho ông Trần Thanh Hải diện tích 13.353m2 (gồm các thửa 86,87,88,89). Riêng thửa đất số 90 và phần đất còn lại rộng 5.581m2 chưa được cấp giấy chứng nhận, gia đình bà Tuyết tiếp tục sử dụng.

Sau đó ông Trần Thanh Hải bán lại diện tích 13.353m2 cho Công ty TNHH Tân Thuận Nam để làm dự án bất động sản.

Điều bất hợp lý là sau khi mua đất của ông Trần Thanh Hải, năm 2005, Công ty Tân Thuận Nam đã làm hàng rào phần đất đã mua và “tiện thể” bao chiếm toàn bộ phần đất hợp pháp còn lại (5.581m2) của gia đình bà Tuyết.

Khi phát hiện sự việc vô lý trên, bà Tuyết đã yêu cầu Công ty TNHH Tân Thuận Nam trả lại đất bao chiếm vượt mức hoặc đền bù thỏa đáng và yêu cầu công ty đo vẽ lại toàn bộ phần đất đã bán cho ông Hải và phần đất gia đình đang quản lý hợp pháp và xác định rõ diện tích bị Công ty Tân Thuận Nam bao chiếm là 5.581m2.

Đồng thời, làm đơn khiếu nại đến UBND quận 7 nhờ giải quyết, xác định lại các diện tích cụ thể để yêu cầu công ty trả lại đất nhưng suốt nhiều năm, UBND quận 7 đều né tránh, không xử lý dứt điểm.

Quá bức xúc, bà Tuyết đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng cấp cao hơn và được nhiều cơ quan Trung ương gửi công văn yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, Ban Tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh Tra Chính phủ đã có 4 công văn yêu cầu UBND TPHCM và UBND quận 7 giải quyết, báo cáo sự việc.

Hai công văn gần đây nhất có số 421/BTCDTW-TD1 của Ban tiếp Công dân Trung ương vào ngày 12/3/2019 và số 2555 /BTCDTW-TD1 ngày 17/9/2020.

Bà Lâm Thị Tuyết bức xúc: “Sự việc có hồ sơ rất cụ thể, UBND quận 7 chỉ cần tổ chức đo đạc, rà soát lại cụ thể là có thể xác định ngay phần đất của gia đình tôi bị chủ dự án chiếm dụng, thu vượt. Nhưng không hiểu sao, UBND quận 7 trong nhiều năm vẫn thờ ơ trước lời cầu cứu chính đáng của gia đình tôi..”.

Làm chòi giữ đất bị quy xây dựng công trình nhà trái phép!?

Vụ việc giải quyết chậm trễ nên gia đình bà Tuyết vào đầu tháng 10/2020 đã làm tạm cái chòi tôn diện tích 30m2 để giữ đất bị chiếm hợp pháp của mình ở phần đất thuộc thửa 85 cũ, giáp với phần đất bị mất do Công ty Tân Thuận Nam lấn chiếm.

f30463b2ef401e1e4751
9ba5c6164ae4bbbae2f5
75723cdfb02d4173183c

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận 7 đối với gia đình bà Tuyết.

Bà Lâm Thị Tuyết cho biết: “Vụ việc kéo dài gần 16 năm đã đẩy gia đình tôi vào cảnh khốn đốn, vô cùng khó khăn. Hơn nữa hoàn cảnh gia đình tôi có hai con là khuyết tật, bị câm điếc, không có công ăn việc làm.

Mẹ tôi bà Nguyễn Thị Anh tuổi đã hơn 90, sức yếu cần được phụng đưỡng. Tôi mua xe nước mía để hai con ra phụ để kiếm thêm thu nhập qua ngày.

Thế nhưng, UBND phường Tân Hưng lại cho rằng gai đình bà Tuyết lấn chiếm, quy kết sai lệch vụ việc đối với gia đình tôi.

Theo bà Tuyết cho biết: “UBND phường Tân Hưng đã mời tôi lên làm việc và tôi đã trình bay lại toàn bộ nguồn gốc đất, nhu cầu nhà ở với lãnh đạo UBND phường Tân Hưng để có cái nhìn khách quan, thấu đáo đảm bảo quyền lợi cho gia đình tôi.

Tôi có trình bày rõ sự việc gia đình có làm cái chòi tôn trên thửa đất thuộc tờ bản đồ số 45, đường Nguyễn Hữu Thọ của gia đình để giữ phần đất tranh chấp.

Sau đó, tôi còn làm đơn gửi Đảng ủy, UBND phường Tân Hưng để trình bày sự việc và kiến nghị có chính sách, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi của gia đình tôi...”.

Sự việc không dừng lại ở đó, UBND phường Tân Hưng còn làm hồ sơ đề nghị Phòng quản lý đô thị và UBND quận 7 ra quyết định số 2705/QĐ-XPVPHC vào ngày 21/10/2020 về việc xử phạt gia đình tôi số tiền 25 triệu đồng liên quan đến tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Mạnh Linh, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh phân tích: “quyết định xử phạt số 2705/QĐ-XPVPHC vào ngày 21/10/2020 của UBND quận 7 đã áp dụng sai thực tế các quy định pháp luật và cần được hủy bỏ.

Cụ thể, quyết định căn cứ vào Nghị định 139/2017- NĐ-CP 27/11/2017. Mức phạt 25 triệu đồng là sai thực tế và các quy định, mức phạt này nằm trong khung phạt thuộc Điểm b, khoản 5, điều 15 của Nghị định này thể hiện “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị”.

Theo Điều 3 Luật Nhà ở 2014, “nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập”.  Luật Xây dựng năm 2014 nêu khái niệm “nhà ở riêng lẻ” là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Chiếu theo hai quy định này thì việc UBND quận 7 ban hành quyết định quyết định số 2705/QĐ-XPVPHC xử phạt gia đình bà Lâm Thị Tuyết là sai ở áp dụng văn bản luật và thực tế.

Mặt khác, UBND quận 7 căn cứ vào Biên bản hành chính số 01/BB-VPHC vào ngày 12/10/2020 của UBND phường Tân Hưng để ra quyết định xử phạt, trong khi biên bản này lập sai thực tế sự việc, có nhiều điểm bất thường về thể thức và nội dung văn bản cần phải làm rõ...

Hơn nữa, chính quyền địa phương cần làm rõ vị trí của chòi tôn có nằm trong đất đất dự án đang tranh chấp, đất gia đình của bà Lâm Thị Tuyết chưa được bồi thường hay ở vị trí lộ giới hành lang giao thông để có hướng giải quyết, xử lý, hỗ trợ kịp thời, đúng pháp luật cho người dân...”, luật sư Linh nhận định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế