Pháp Luật Plus - UBND phường Văn Quán phớt lờ chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội?

UBND phường Văn Quán phớt lờ chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội?

0
Nói về năm văn minh đô thị 2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo chính quyền các cấp phải xử lý TTXD trên địa bàn quyết liệt.
Vi phạm trật tự đô thị nhưng 03 hộ dân lấn chiếm vẫn chưa tháo dỡ và UBND phường Văn Quán vẫn chưa cưỡng chế vi phạm.
Vi phạm trật tự đô thị nhưng 03 hộ dân lấn chiếm vẫn chưa tháo dỡ và UBND phường Văn Quán vẫn chưa cưỡng chế vi phạm.

Phớt lờ chỉ đạo của Thành ủy

Chỉ đạo từ Bí thư Thành ủy là thế nhưng tại phường Văn Quán lâu nay vẫn tồn tại các công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng chính quyền vẫn thờ ơ, chưa có đông thái giải quyết triệt để, gây bất bình trong khu vực.

Như Phapluatplus.vn phản ánh trước đó, phần đất lưu không tại Khu tập thể thiết bị Thủy Lợi trên đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) bị 03 hộ dân lấn chiếm, xây dựng trái phép gây cản trở giao thông và mất an ninh trật tự. Sự việc này diễn ra từ năm 2009 đến nay đã được 6 năm, nhưng chính quyền địa phương vẫn “án binh bất động” không có hướng giải quyết.

Trước sự việc trên, phóng viên Phapluatplus.vn đã nhiều lần làm việc với UBND phường Văn Quán và UBND quận Hà Đông. Trong các buổi làm việc, lãnh đạo quận Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu phường Văn Quán phải kiểm tra, thiết lập hồ sơ và xử lý vi phạm đối với 03 hộ lấn chiếm trước ngày 20/3.

UBND phường Văn Quán cũng thừa nhận 03 hộ dân lấn chiếm là sai phạm và hứa sẽ cho tháo dỡ. Thế nhưng, kể từ khi người dân phản ánh, các cơ quan báo chí vào cuộc, đến nay UBND phường Văn Quán vẫn chưa giải quyết được vi phạm trên.

Ngoài ra, Sở xây dựng và UBND quận Hà Đông đã nắm bắt được thông tin và có văn bản chỉ đạo xuống yêu cầu UBND phường Văn Quán giải quyết sự việc trả lời công dân. Điều khó hiểu là dường như các văn bản trên đều không tác dụng với UBND phường Văn Quán?

Đáng nói, đầu tháng 4 vừa qua, tại hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố với các Sở, ngành, quận, huyện về năm văn minh đô thị 2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã phản ứng gay gắt về tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, Sở Xây dựng đã gửi văn bản xuống UBND Quận Hà Đông.
Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, Sở Xây dựng đã gửi văn bản xuống UBND Quận Hà Đông.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các Quận ủy, Huyện ủy, các Bí thư, Chủ tịch phải xử lý trật tự xây dựng trên địa bàn quyết liệt.

Đồng thời Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm chỉ đạo về chuyên môn và xử lý thật nghiêm những trường hợp thanh tra xây dựng cố tình “bật đèn xanh” cho các hộ dân làm sai.

Công an thành phố, công an các quận, huyện, thị xã phải giải quyết dứt điểm tình trạng lưu manh, côn đồ.

Vẫn để sai phạm tồn tại

Theo đó, để thực hiện năm văn minh đô thị 2016, UBND phường Văn Quán phải thi hành cưỡng chế đối với 03 hộ dân lấn chiếm trên, trả lại hành lang cho Khu tập thể thiết bị Thủy Lợi.

Bà V. (một người dân sống trong khu tập thể) bất bình cho biết: "Năm văn minh đô thị nhưng sao chính quyền lại để cho các hộ dân lấn chiếm bán nước, ghi sổ xố và mở tiệm cầm đồ. Không những vậy các hộ dân còn tự ý xây toilet ngay chân cầu thang lên xuống của khu tập thể".

“Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền rất nhiều lần nhưng chỉ nhận được câu trả lời là đang giải quyết. Sai phạm đã rõ, các hộ dân không tự tháo dỡ nhưng chính quyền cũng không cưỡng chế mà vẫn để tình trạng này diễn ra nhiều năm? Liệu chính quyền đã làm tròn trách nhiệm của mình với nhân dân chưa?” - bà V bực tức nói.

Văn bản chỉ đạo của UBND quận Hà Đông gửi UBND phường Văn Quán về 03 hộ lấn chiếm.
Văn bản chỉ đạo của UBND quận Hà Đông gửi UBND phường Văn Quán về 03 hộ lấn chiếm.

Cũng theo bà V. không chỉ lấn chiếm mà tại đây đã xảy ra 4 – 5 vụ đánh nhau gây mất an ninh trật tự. Mới đây nhất, vào ngày 29/4, tại tiệm cầm đồ đã xảy ra xô xát đánh, chém nhau gây thương tích. Công an phường Văn Quán đã vào cuộc dựng lại hiện trường để điều tra vụ việc.

Lý giải về sự chậm trễ trong quá trình cưỡng chế, tháo dỡ đối với 03 hộ dân lấn chiếm trên, ông Lê Văn Sinh - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán cho biết: “Phường vẫn đang triển khai theo trình tự, theo qui định của pháp luật chứ cũng không làm gì sai”.

Trả lời thắc mắc cảu phóng viên về lý do tại sao 6 năm nay vẫn chưa giải quyết xong sự việc? Ông Sinh vòng vo: “Bên tôi đang làm, một thời gian nữa xong sẽ thông báo sau”.

Vậy là sau 6 năm, vụ việc vi phạm TTXD đã "rõ như ban ngày" nhưng thực tế xử lý, giải quyết của chính quyền sở tại vẫn chỉ dừng ở lời hứa hẹn “đang làm” hay “theo đúng trình tự”.

Dù có biện minh thế nào, cách giải quyết sự việc chậm trễ của phường Văn Quán rõ ràng đang xa rời với chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về năm văn minh đô thị.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quỳnh An

Loading...

Bình luận

Loading...
Từ bỏ thịt chó, dưỡng lòng nhân ái

Từ bỏ thịt chó, dưỡng lòng nhân ái

0
Quan niệm mê tín cho rằng, ăn thịt chó đầu năm, đầu tháng sẽ gặp chuyện không may, nhưng ăn thịt chó vào cuối năm, cuối tháng là xua đuổi “vận đen”.

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.