Pháp Luật Plus - UBND phường Cự Khối nói gì về vụ thu hồi đất “dính” nhiều sai phạm?

UBND phường Cự Khối nói gì về vụ thu hồi đất “dính” nhiều sai phạm?

0
Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm trong quá trình thu hồi đất để thực hiện Dự án tại phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải loạt bài liên quan đến phản ánh của người dân thuộc Tổ 13 phường Cự Khối về việc thu hồi, đền bù GPMB có nhiều sai phạm và việc Thanh tra Chính phủ đã “điểm mặt chỉ tên” những cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Chiều ngày 7/1/2019, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Nam- Phó chủ tịch UBND phường Cự Khối, tại buổi làm việc ông Nam cho biết: “Khu đất của người dân đang sử dụng ngày xưa là cái ao, bờ tre. Thời kỳ cải cách thì phần bờ các hộ vẫn trồng tre, sau đó các ao Hợp tác xã cho thầu thả cá.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Do vậy đến khi đo vẽ bản đồ 1993 thì đo tổng thể luôn chứ không xuống thực tế, đến khi GPMB, phường không phải nói không có đất của dân mà chỉ căn cứ vào sổ kê khai của dân.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dân san lấp, đến năm 2003-2004 không còn cái ao nào vì san gạt hết nên không còn vị trí từng thửa một như trước. Khi xác nhận thì căn cứ vào Chỉ thị 299”.

Cũng theo ông Ngô Văn Nam: “Trong quá trình GPMB, không biết bằng cách nào đó mà người dân kiến nghị và Thanh tra Chính phủ vào cuộc  làm việc một buổi, đoàn Thanh tra hỏi phường có giấy tờ gì không. Tuy nhiên do công tác quản lý trước đây nên hầu như không có giấy tờ gì mà chỉ có bản đồ 1993 và sổ mục kê. Chính vì vậy Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu phải đền bù đất cho các hộ dân theo khoản 1, điều 44, Nghị định 84”.

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.

“Thanh tra đã ấn định luôn và cũng không nói bản đồ đúng hay sai mà yêu cầu quận và phường phải thực hiện đúng Nghị định 84”.

Cũng theo vị Phó chủ tịch phường Cự Khối: “Hiện nhiều gia đình đã được UBND quận Long Biên tiến hành đền bù đất cũng như tái định cư theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ. Cụ thể như nhà ông Dư được bố trí tái định cư và đền bù hơn 3 tỷ đồng nhưng gia đình không đồng ý”.

Nói về việc Thanh tra Chính phủ đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân mà cụ thể là ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Cự Khối, ông Ngô Văn Nam cho biết: “Ông Toản chỉ bị yêu cầu rút kinh nghiệm”.

Còn đối với trách nhiệm của ông Đỗ Huy Chiến (nguyên PCT UBND quận Long Biên), hiện đang là đương kim Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, ông Ngô Văn Nam cho hay: “Hình như ông Chiến cũng chỉ phải rút kinh nghiệm”.

Trả lời PV về việc chính quyền phường Cự Khối có ý định tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân? ông Ngô Văn Nam cho biết: "Hiện chính quyền không tiến hành cưỡng chế các hộ dân".

Các hộ dân Tổ 13, phường Cự Khối đề nghị UBND quận Long Biên thực hiện đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp không bị xâm hại.
Các hộ dân Tổ 13, phường Cự Khối đề nghị UBND quận Long Biên thực hiện đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp không bị xâm hại.

Trước đó Pháp luật Plus đã thông tin, trong kết luận thanh tra số 168/KL-TTCP ngày 24/01/2017 do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh ký nêu rõ: Căn cứ bản đồ năm 1974, phần đất thu hồi 5.042m2 ao có thể hiện các đường khoanh ô nhỏ là phù hợp với các ý kiến của của cán bộ địa chính phường Cự Khối về nguồn gốc hình thành do các hộ dân sử dụng đất nông nghiệp trồng tre, đã đào đắp thành lũy và tạo nhiều thành ao nhỏ tại đây.

Xung quanh ao là là các bờ thành trồng tre; ý kiến xác nhận của các ông Phạm Quang Thanh, nguyên cán bộ địa chính xã giai đoạn 1980-1993, ông Nguyễn Đăng Hoán giai đoạn 1993-2000, ông Đào Ngọc Phách, nguyên là cán bộ Hợp tác xã thuộc xã Cự Khối giai đoạn 1976-1980 khẳng định việc lập bản đồ năm 1993 gộp các ô nhỏ thành ao có diện tích 5.042m2 là không đúng thực tế sử dụng đất.

UBND phường Cự Khối nơi xảy ra nhiều sai phạm mà người đứng đầu là ông Nguyễn Quốc Toản.
UBND phường Cự Khối nơi xảy ra nhiều sai phạm mà người đứng đầu là ông Nguyễn Quốc Toản.

Về tài liệu đo vẽ bản đồ năm 1993 có thể hiện việc xác nhận diện tích đất trong sổ ký nhận diện tích, khớp lô thửa tên bản đồ và sổ mục kê được Sở TNMT lưu giữ.

Tuy nhiên, đối với đất ao 5.042m2 trong bản đồ năm 1993 khi xem xét là đất công chỉ ghi chép trong sổ mục kê tại thời điểm đo vẽ do cơ quan lập bản đồ thực hiện, không có đối chiếu với các tài liệu đăng ký sử dụng đất của các hộ dân thời điểm thực hiện Chỉ thị 299, các tài liệu lưu giữ về kê khai trong sổ mục kê năm 1986 do phường quản lý và bản đồ gốc năm 1974 là thiếu chính xác và không khách quan.

Xét về sử dụng đất thực tế, theo các ý kiến của cán bộ địa chính qua các thời kỳ đều cho thấy việc sử dụng đất của các hộ dân ở đây đã có một quá trình từ trước thời điểm kê khai sử dụng đất theo Chỉ thị 299/CT năm 1985-1986, các hộ dân đã cải tạo đào đắp thành lũy canh tác, một số hộ kê khai theo Chỉ thị 299, có trong sổ mục kê năm 1986, có nộp thuế với nhà nước, có hậu khẩu tại nơi cư trú.

Ông Đỗ Huy Chiến, nguyên PCT UBND quận Long Biên
Ông Đỗ Huy Chiến, nguyên PCT UBND quận Long Biên "dính" những sai phạm được điều động làm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Mặt khác các cấp chính quyền xã, phường, quận không có tài liệu nào chứng minh sự quản lý đất ao kể cả trước năm 1993 và sau năm 1993 khi có bản đồ, như cho thuê, thầu, hoặc ngăn cản, xử lý vi phạm sử dụng đất.

Thực tế các hộ vẫn quản lý sử dụng ổn định không tranh chấp từ những năm 1980 đến nay, do vậy việc xác nhận thời điểm sử dụng đất của một số hộ dân sử dụng đất sau 1993 đến trước 2004 của UBND phường Cự Khối là chưa đủ cơ sở, bản đồ năm 1993 thể hiện đất ao 5.042m2 do Hợp tác xã quản lý là không phù hợp với thực tế sử dụng đất.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Cự Khối bị Thanh tra Chính phủ vạch ra nhiều sai phạm. (Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn)
Ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Cự Khối bị Thanh tra Chính phủ vạch ra nhiều sai phạm. (Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn)

Như vậy việc khiếu nại của các hộ dân về nguồn gốc đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên không đúng quy định của pháp luật là có cơ sở.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ cũng  khẳng định, phần đất thu hồi chính quyền phường, quận chỉ căn cứ vào bản đồ năm 1993 để xác định nguồn gốc đất, không kiểm tra, xác minh thực tế sử dụng đất của các hộ để giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định là quan liêu, thiếu trách nhiệm và thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý về đất đai của cá nhân ông Nguyễn Quốc Toản và một phần trách nhiệm của ông Đỗ Huy Chiến (Ông Chiến thời điểm này là PCT UBND quận Long Biên, hiện ông Chiến đang là đương kim Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai- PV) trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB gây bức xúc trong nhân dân.

 Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Minh

Bình luận

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.